Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ : Samsung Galaxy S5

Avatar photo

เป็นบทความใหม่ที่ผมนาย Joker กะว่าจะทำเป็นบทความประจำครับ โดยจะเป็นการสรุปความน่าสนใจ น่าใช้ และความคุ้มค่าทั้งหมดของมือถือที่ผมรีวิวให้อ่านกันไปแล้ว มาเป็น 6 ข้อที่เพื่อนๆ AppDisqus น่าจะสนใจเป็นพิเศษในการเลือกซื้อมือถือหรืออุปกรณ์ IT ซักเครื่องมาครอบครอง ว่าไปมันก็เหมือนการย่อยรีวิวมาให้เพื่อนเสพอย่างสะดวกๆนั่นละครับ^__^ ก็หวังนะว่าผมจะสามารถเขียนได้เป็นประจำครับ อิอิ

ประเดิมรุ่นแรกของบทความ Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ กันด้วยเจ้ามือถือตัวแทนทีมชาติ Android อย่าง Samsung Galaxy S5 ซึ่งเปิดตัวมาได้ซักระยะแล้วนะครับ และวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมานี้เอง โดยทีมงานของเราก็มีคนที่ซื้อมาเหมือนกันนะครับ สำหรับรุ่นนี้แม้แรกเริ่มเดิมทีจะมีคนบ่นกันเยอะในเรื่อง Design และวัสดุ แต่มันก็ยังคงขายได้เรื่อยๆครับ และมีคนพูดถึงกันมากสมกับเป็นแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Samsung ซึ่งผมก็ได้เขียนรีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกันไปแล้ว สามารถอ่านรีวิว Samsung Galaxy S5 ได้ตามลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Samsung Galaxy S5 โดยทีม AppDisqus

Samsung-Galaxy-S5_029

จะเข้าเรื่อง 6 คำถาม 6 คำตอบกับ Samsung Galaxy S5 กันเลยนะครับ ซึ่งบทความนี้จะเป็นบทความแรก ถ้าคำถามไม่โดนใจ หรือเพื่อนๆที่อ่านแล้วอยากตั้งคำถามสามารถตั้งกันได้เลยนะครับ ผมจะตอบให้รวมทั้งจะคัดกรองเอาใว้สำหรับรุ่นต่อๆไปที่จะนำมาเขียนในบทความ “Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ” ด้วยนะครับ จะได้เป็นคำถามจากมหาชนอย่างแท้จริง^__^

1. คุณภาพของ Design, วัสดุ และการประกอบดีหรือเปล่า?

Joker : สำหรับ Samsung Galaxy S5 ผมว่าต้องเรียกว่ามาแนวเดิมของ Samsung ครับ Design โดยรวมจะคล้าย Samsung Galaxy Note 3 มาดัดแปลงครับ โดยออกแบบฝาหลังให้ดู Modern มากขึ้นเป็นพลาสติคลายเลียนแบบหนังที่มีลวดลายดูแฟชั่น และเลือกใช้โทนสีกึ่งเงาๆแบบ Metallic ซึ่งพอได้จับตัวจริงผมว่ามันสวยกว่าที่เห็นในคลิปงานเปิดตัวเยอะเลย แต่มันก็ยังให้ความรู้สึกเดิมๆ เพราะมันเริ่มซ้ำๆครับ แม้ว่าฝาหลังจะออกแบบใหม่เป็นลายจุดๆแต่ก็ไม่ได้ช่วยสร้างความน่าตื่นเต้นในเรื่อง Design อย่างที่ควรจะเป็น

วัสดุของ Samsung Galaxy S5 ก็เหมือนรุ่นก่อนๆเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตทั้งตัว ฝาหลังยืดหยุ่นได้ (ซึ่งมาแนวนี้ตั้งแต่ Galaxy S2 เป็นต้นมาแล้วนะครับเนี่ย) และรายละเอียดงานโดยรวมยังไม่เนี๊ยบนัก ถ้าหากว่าทาง Samsung ยังไม่มีความกล้าที่จะเปลี่ยน Design ผมว่ารุ่นต่อไปคนจะรู้สึกว้าวได้ยากนะครับ ซึ่งสำหรับ Galaxy S5 จะรู้สึกได้เลยว่ามีคนเริ่มเบื่อ Design นี้กันเยอะมากแล้ว แต่จริงๆเจ้า Samsung Galaxy S5 ก็ดูสวยนะครับใครที่ชอบ Design แบบ Samsung ผมว่าก็ยังน่าจะโดนใจอยู่ละครับ^^(พี่ที่ทำงานยังชมว่า Samsung Galaxy S5 สีขาวสวยมากๆเลยครับ)

Samsung-Galaxy-S5_030

2. คุณภาพของหน้าจอเป็นยังไงบ้าง?

Joker : Samsung Galaxy S5 มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P (432ppi) กระจก Gorilla Glass 3 ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนแรกผมแอบเซ็งที่ Galaxy S5 ยังไม่มาพร้อมหน้าจอความละเอียด 2K อย่างที่หวังเอาใว้ แต่ว่าหน้าจอ Super AMOLED ของ Galaxy S5 แม้จะมีความละเอียดเท่า Galaxy S4 แต่ดูสวยกว่าครับ สีสันสด ละเอียดเนียนตา และสว่างขึ้น ผมเอามาเทียบกับ Galaxy Note 3 LTE จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าหน้าจอของ Samsung Galaxy S5 สวยกว่ามากๆ เป็นหน้าจอที่สวยระดับต้นๆในตอนนี้เลยละ

Samsung-Galaxy-S5_031

3. สเปค การใช้งาน และความรวดเร็ว ลื่นไหลแค่ไหน?

Joker : Samsung Galaxy S5 รุ่นที่จำหน่ายในบ้านเราจะมาพร้อม CPU Quad-core 2.5 GHz Krait 400 Qualcomm MSM8974AC Snapdragon 801, GPU Adreno 330, RAM 2GB, หน่วยความจำภายใน 16GB (เหลือให้ใช้ประมาณ 11GB) และสามารถเพิ่มได้สูงสุด 128GB ซึ่งจะเห็นว่า Samsung ได้รับฟังเสียงของผู้ใช้บ้านเราแล้วครับ โดยคราวนี้ได้นำเอาชิบเซ็ต Qualcomm มาจำหน่ายโมเดลเดียวเลย ซึ่งผมขอชม Vibrant UX ซึ่งเป็น UI ตัวใหม่ของ Samsung Galaxy S5 ด้วยนะเพราะด้วยสเปคและ UI ตัวใหม่ทำให้ใช้งานได้รวดเร็วและลื่นไหลกว่าเดิมมากครับ ใครที่เคยพูดว่า Android ไม่ลื่นต้องได้ลองครับคุณต้องเปลี่ยนความคิดอย่างแน่นอน UI สวยงาม เล่นเกมลื่น ชมวีดีโอแจ่ม 4K ยังดูได้อย่างลื่นเลยครับ

Samsung-Galaxy-S5_032

4. จุดเด่นพิเศษรุ่นนี้มีอะไร?

Joker : สำหรับ Samsung Galaxy S5 จริงๆรอบนี้อัดแน่นความสามารถพิเศษมาเพียบครับทั้ง

Fingerprint sensor (PayPal certified) ซึ่งเป็นแบรนด์แรกที่ PayPal ให้การยอมรับเรื่องความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือ ซึ่งแม้หลายคนจะเห็นว่า Fingerprint บน iPhone 5s สแกนง่ายกว่าเพราะแค่แตะเท่านั้น แต่ผมว่าการผ่านมาตราฐาน PayPal ได้มันก็น่าประทับใจดีนะครับ

IP67 certified ทนต่อฝุ่นละอองและน้ำ อันนี้ผมทดสอบเป็นคลิปวีดีโอให้ชมกันแล้วนะครับ สรุปว่ากันน้ำได้จริงครับ แต่เมื่อใช้ไปนานๆก็ต้องคอยตรวจสอบซีนยางที่ฝาหลังซักหน่อย รวมทั้งจุกที่ปิดพอร์ทต่างๆด้านล่างด้วย แม้ตามสเปคสามารถจมลงในน้ำระดับ 1 เมตรได้นาน 30 นาที แต่ผมว่าใว้เผื่ออุบัติเหตุดีกว่าครับ เพราะถ้าน้ำเข้าประกันไม่ครอบครุมนะฮะ (มือถือกันน้ำทุกแบรนด์เหมือนกันหมด)

Heart Rate ในตัวซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกนะครับที่บนโทรศัพท์มือถือจะมีเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีแอพพลิเคชั่นแนวนี้ออกมาให้โหลดใช้กัน แต่เจ้า Samsung Galaxy S5 เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่ติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้มาด้วย และใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น S Health

Ultra Power Saving Mode จะแตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานแบบปกติ โดยจะเป็นการปรับหน้าจอเป็นโหมดขาว-ดำ และจะเปลี่ยนโหมดใช้งานเป็นแบบเฉพาะ สามารถเล่น Facebook, Twitter, Google+, ChatOn และ Line ได้แบบขาวดำเท่ดีนะเนี่ย และสามารถเชื่อมต่อ WIFI และสัญญาณ 3G รวมทั้ง GPS ได้ตามปกติทาง Samsung เครมว่าแบตเตอรี่เหลือ 10% สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงเลยละครับ (ตัวนี้ละที่ผมว่าเยี่ยมเลย ยังไม่มีในแบรนด์อื่นๆ)

Samsung-Galaxy-S5_033

5. การถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอเมพหรือเปล่า?

Joker : Samsung Galaxy S5 มาพร้อมกล้องความละเอียด 16MP, 1/2.6” sensor size, บันทึกวีดีโอความละเอียด 4K 2160P 30fps, Full HD 1080P 60fps, กล้องหน้าความละเอียด 2MP, บันทึกวีดีโอ 1080P 60fps

สำหรับคุณภาพรูปถ่ายจากกล้อง 16MP ของ Samsung Galaxy S5 พัฒนาขึ้นชัดเจนครับ คุณภาพรูปถ่ายดีกว่ารุ่นก่อนๆที่ผ่านมา และมาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่าง Selective Focus โดยถ่ายภาพก่อน แล้วเลือกจุด Focus ได้ภายหลังโดยสามารถเลือกได้ว่าจะชัดหน้า หรือหลัง หรือว่าชัดเสมอกันทั้งภาพซึ่งแน่นอนครับว่าไม่ใช่ของใหม่ แต่ว่า Galaxy S5 ทำมาได้ดีมากเลยทำงานได้รวดเร็วดีด้วย และโหมด HDR แบบใหม่ที่ไม่ต้องรอครับสามารถบันทึกภาพในโหมด HDR ได้อย่างรวดเร็ว เรื่องกล้องผมยกให้ใว้ใจได้เลย และถ่ายสนุกมากครับสำหรับกล้องของ Samsung Galaxy S5 แต่ว่ากล้องหน้าความละเอียด 2MP คุณภาพธรรมดาๆครับจะเด่นก็ตรงมีมุมมองกว้างมาก เหมาะสำหรับการถ่ายรูป Selfie เป็นหมู่คณะสุดๆ แต่ถ่ายในที่ร่มจะไม่คมครับและ Noise ค่อนข้างเยอะ แต่เรื่องวีดีโอสุดยอดครับ บันทึกได้สูงสุด 4K แถมลื่นไหลและบันทึกเสียงได้ดีซะด้วย ไม่ดูดเสียงเหมือนรุ่นก่อนๆ

Samsung-Galaxy-S5_034

6. คุ้มค่าคู่ควรแก่การเป็นเจ้าของหรือเปล่า?

Joker : ผมว่าคำถามนี้เป็นคำถามสำคัญเลยนะครับว่าจะซื้อ Samsung Galaxy S5 ดีหรือเปล่า ผมว่าด้วยราคาเปิดตัว 23800 บาทก็ค่อนข้างสูงนะครับ แต่ก็ยังไม่สูงที่สุดเพราะมีเจ้า HTC One M8 ที่ราคาสูงสุดๆไปเลย 25900 อยู่ส่วนตัวผมว่า Samsung Galaxy S5 ก็ยังคุ้มค่านะเพราะแบรนด์แข็งมาก การใช้งานก็ดีเยี่ยม น่าติก็ตรง Design และวัสดุที่ผมว่ามันดูไม่พรีเมียมนี่ละ รวมทั้งยังมีแบรนด์อย่าง OPPO ที่เปิดราคาเรือธงของตนเองออกมาได้อย่างเร้าใจ ทำให้ตัวเลือกมือถือเรือธงช่วงนี้ปั่นป่วนเลยครับ ก็ต้องบอกว่า OPPO Find 7 และ Find 7a มันสุดคุ้มในตลาดตอนนี้จริงๆ

Samsung Galaxy S5 จะเหนือกว่าก็ตรงความแข็งของแบรนด์และความสามารถพิเศษที่ใส่เข้ามาทำให้ดูน่าสนใจและมีประโยชน์ ต้องบอกว่าสงครามเรือธงช่วงนี้เมามันมากครับ แต่ละแบรนด์ก็หงายไพ่ในมือออกมาแล้ว แถมข่าวลือยังลามไปถึงเรือปลายปีด้วย นอกจากต้องแข่งกะชาวบ้านแล้ว Samsung Galaxy S5 ยังมีภาระใหญ่ที่คนดันรอ Samsung Galaxy Note 4 กันเยอะด้วยนี่สิ (ผมก็คนนึงละที่ลุ้นสุดๆครับเปลี่ยน Design ซักทีเถอะ^__^)

Samsung-Galaxy-S5_035

หวังว่าจะได้คำตอบในใจแล้วนะครับว่า Samsung Galaxy S5 จะถูกใจกันหรือเปล่า ผมพยายามจะตอบให้ตรงไปตรงมาที่สุดครับ และอย่างที่บอกฮะมีข้อสงสัยอะไร สามารถถามมาได้นะครับ ถ้าผมตอบได้ก็ยินดีฮะ^__^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx