ครั้งแรกในรอบ 5 ปี Apple iPhone พลาดแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในจีน

Avatar photo
iphone7plus review adam 2 100685513 orig | apple | ครั้งแรกในรอบ 5 ปี Apple iPhone พลาดแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในจีน

นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีของบริษัท Apple เลยครับ เพราะว่าในปี 2016 ที่ผ่านมาทาง Counterpoint Research บริษัทวิเคราะห์ตลาดได้มีรายงานออกมาว่า…ตอนนี้ iPhone ไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในจีนอีกต่อไปแล้ว ซึ่งผู้ที่เข้ามาโค่นแชมป์เก่าและขึ้นรับตำแหน่งแทนตกเป็นของ OPPO R9 ที่ทำยอดขายไปได้สูงถึง 17 ล้านเครื่อง โดยคิดเป็น 4% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในตลาดจีน ซึ่งมากกว่า iPhone 6s อยู่ถึง 5 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

และนอกจากเรื่องการเสียแชมป์ของ Apple ในปีที่ผ่านมา อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นการตอกย้ำรอยแผลเข้าไปอีก น่าจะเป็นเรื่องยอดการจัดส่งที่ลดลงกว่าปีก่อนถึง 21% ในขณะที่บริษัทอย่าง OPPO, vivo และ Huawei กลับทำได้ดี โดยเติบโตขึ้น 109%, 78%, และ 21% ตามลำดับ ทั้งนี้บริษัท Xiaomi เองก็น่าจะเข้าใจหัวอกของ Apple ดีครับ เพราะว่ายอดจัดส่งของบริษัทลดลงถึง 22% เรียกได้ว่าตกที่นั่งเดียวกันกับ Apple เลย

iphone6s gray select 2015 | apple | ครั้งแรกในรอบ 5 ปี Apple iPhone พลาดแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในจีน

โดยในรายงานของ Counterpoint ยังได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมเอาไว้ว่า :

” กุญแจหลักของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้คงต้องเป็นเรื่องของหน้าจอ OLED มีเทคโนโลยีการชาร์จเร็วที่ควงคู่มากับแบตสุดอึด นอกจากนี้ก็ต้องมีกล้องหลังคู่ด้วย ซึ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ iPhone 6s ยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ส่วน iPhone 7 Plus เองที่มาพร้อมแบตที่อึดขึ้นและกล้องหลังคู่ก็มีราคาที่ค่อนข้างจะสูงเกินกว่าที่เหล่าผู้ใช้ในจีนหลายๆรายจะเอื้อมถึง “

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 6 | apple | Apple เปลี่ยนสถานะ iPhone 6 เป็นสินค้าล้าสมัยแล้ว

maxresdefault 4 | apple | ครั้งแรกในรอบ 5 ปี Apple iPhone พลาดแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในจีน

สรุปสั้นๆเลยก็คือ iPhone 6s สเปคยังไม่โดน ส่วน iPhone 7 Plus ก็แพงไป งานนี้ผู้ใช้ในจีนเลยหันไปมองตัวเลือกอื่นกันมากขึ้น ซึ่งช่วงหลังๆมานี้เริ่มมีผู้ใช้หลายรายหันไปใช้สมาร์ทโฟนในช่วงระดับกลางกันมากขึ้นด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยครับที่ Apple จะพลาดแชมป์ยอดขายในปี 2016 รวมถึงมียอดจัดส่งอุปกรณ์ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx