[บทความ] กลโกงขบวนการปลดล็อค iPhone, iPad เครื่องใครหายหรือถูกขโมย ต้องอ่านเพื่อรู้ทันมิจฉาชีพเหล่านี้

Avatar photo
iPhone in Lost Mode | Find my phone | [บทความ] กลโกงขบวนการปลดล็อค iPhone, iPad เครื่องใครหายหรือถูกขโมย ต้องอ่านเพื่อรู้ทันมิจฉาชีพเหล่านี้

 

นับตั้งแต่ iOS 7 แล้วที่ผลิตภัณฑ์ของ Apple จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใช้งานได้จริง นั่นคือ Find my Phone และ Activation Lock ซึ่งสร้างความลำบากให้กับมิจฉาชีพที่ขโมย iPhone, iPad ไป และคนที่เก็บเครื่องได้ ไม่คืนเจ้าของ ความลำบากก็ลามไปถึงร้านตู้หรือโรงจำนำที่รับซื้อ iPhone, iPad ดังกล่าว และเมื่อเครื่องเหล่านี้มีมากขึ้น ส่งผลให้ขบวนการปลดล็อค iPhone, iPad เหล่านี้มีผลประโยชน์มหาศาล ดังนั้นมิจฉาชีพพวกนี้จึงได้พยายามหาวิธีการหรือกลโกงต่างๆ มาเพื่อให้สามารถปลดล็อคเครื่องได้ แล้วกลโกงใหม่ล่าสุดมันทำยังไง? มาดูกันครับ

iPhone-in-Lost-Mode

 

กลโกงล่าสุดของพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ ถูกแชร์โดย “สมาชิกหมายเลข 1967571” ซึ่งเขาเล่าว่าหลังจากที่ iPhone เขาถูกขโมยไปในช่วงปลายปีที่แล้ว เขาก็ใช้ฟีเจอร์ Find my Phone และ Activation Lock ทำการล็อคเครื่องให้คนขโมยหรือรับซื้อไม่สามารถใช้งาน iPhone เครื่องนั้นได้ โดยระบบการล็อคนี้จะมีการแจ้งเบอร์ของเจ้าของเครื่องเอาไว้ให้เขาโทรกลับด้วย(ในกรณีเครื่องหาย) ซึ่งมิจฉาชีพจะอาศัยช่องนี้หละครับในการพยายามปลดล็อคเครื่อง เมื่อเขารู้เบอร์โทรศัพท์เราแล้ว เขาก็จะดำเนินการดังต่อไปนี้

  1. ปลอมตัวเป็นพนักงานของ Apple แล้วโทรหาเจ้าของเครื่องเพื่อให้ช่วยปลดล็อคเครื่อง โดยปกติแล้วทาง Apple จะไม่ทำแบบนี้ ดังนั้นเพื่อนๆ อย่าทำตามเด็ดขาด
  2. เปิดเว็บ iCloud ปลอมขึ้นมา จากนั้นส่งข้อความมาหาเรา(ดูน่าเชื่อถือมาก) เพื่อให้เราล็อคอินเข้าเว็บปลอมนั้น หากเราหลงกลแล้วหละก็ เขาก็จะได้ทั้ง Apple ID และรหัสผ่านของเราไปปลดล็อคเครื่องเองเลย ดังนั้นต้องสังเกตดีๆ และให้สงสัยเอาไว้ก่อน

 

ข้อความ SMS ที่ส่งมาหลอกเรา

1432205954-IMG0063-o

เปรียบเทียบหน้าเว็บ iCloud ของปลอมและของจริง

1432122840-1976132-o

 

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | IOS (iPhone/iPad) | iPhone 15 Pro จะมีความจุเริ่มต้น 256GB สูงสุด 2TB

เชื่อแน่ว่าในอนาคตมิจฉาชีพเหล่านี้ต้องพัฒนาวิธีการใหม่ๆ มาหลอกล่อเราได้อีกแน่นอน ดังนั้นหากเครื่องเราหายหรือถูกขโมยไป ให้ท่องเอาไว้ว่าอย่าปลดล็อคหรือให้ Apple ID กับใครเด็ดขาด ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบการโทร SMS เว็บไซต์หรือวิธีอื่นใด ยังไงก็ให้สงสัยเอาไว้ก่อนนะครับ

 

เมื่อเครื่อง iPhone, iPad เราหายไปแล้วต้องทำอย่างไร?

เข้าไปที่ https://www.icloud.com/ เลือกสถานะเครื่องเป็น Lost Mode เลยครับ หลังจากนั้นก็เก็บรักษา Apple ID และรหัสผ่านเอาไว้ให้ดีครับ

 

อ้างอิง:

  1. ที่มารูปภาพปก http://www.idownloadblog.com/2014/08/08/how-to-activate-lost-mode-iphone-ipad/
  2. ที่มาบทความ http://pantip.com/topic/33672813

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
สงคราม แก้วสีรัง

ชองผมใช้ IQ X3 ครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx