แบตเตอร์รี่ iPhone ระเบิดในร้าน Apple Store สองแห่งในสองวันที่ผ่านมา

Avatar photo
iphone7-lightning-adapter-3

นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วตลอดระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมานี้ที่เกิดเหตุการณ์แบตเตอร์รี่ iPhone ระเบิดภายในร้าน Apple Store สองแห่งจากสองประเทศในโลก โดยล่าสุดในวันนี้นั้นเป็น Apple Store ที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน ที่จู่ๆ แบตเตอร์รี่ของ iPhone เครื่องที่กำลังส่งซ่อมอยู่นั้นก็ลุกไหม้ขึ้นมา ส่งผลให้เกิดควันไฟขมงในร้านจนเหล่าพนักงานต้องพากันวิ่งไปเปิดหน้าต่างเพื่อระบายควันและช่วยกันดับเพลิง โดยมีนักผจญเพลิงสามนายและเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ที่เกิดเหตุด้วย แน่นอนว่าเหตุการณ์ไม่ได้ใหญ่โตอะไรจนนักผจญเพลิงต้องออกโรงแต่ก็ตามหลักการกันไว้ดีกว่าแก้ ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากการลุกติดไฟของแบตเตอร์รี่ในครั้งนี้ โดยในรายงานระบุเวลาเกิดเหตุไว้ที่ช่วงบ่ายโมงครึ่งตามเวลาท้องถิ่นนั่นเอง

iphone-6s-battery-640x391

ก่อนหน้านี้หนึ่งวันมีรายงานเจ้าหน้าที่ประจำ Apple Store ณ เมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์เกิดแผลไฟไหม้ระดับต้นเนื่องจากการลุกไหม้ของแบตเตอร์รี่ iPhone ในร้าน Apple Store เช่นเดียวกัน โดยในเหตุการณ์นั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 7 ราย แต่ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องส่งตัวไปโรงพยาบาลเพราะสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุได้ทั้งสิ้น

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 | apple | iPhone 15 Pro ผ่านการทดสอบ Geekbench แล้ว แรงขึ้นมาก

Apple เพิ่งจะยอมรับว่ามีการเขียนโปรแกรมเพื่อปิดกั้นการทำงานของ CPU อย่างเต็มประสิทธิภาพบน iPhone 6 และรุ่นอื่นๆ หลังจากนั้นจริงๆ โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องทำเพื่อป้องกันเครื่องรุ่นเก่าๆ ที่มีแบตเตอร์รี่เก่าเกินสภาพไม่ให้เกิดปัญหาเครื่องดับระหว่างที่ต้องมีการทำงานที่ซับซ้อนและหนักกว่าปกติ และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ Apple ได้ออกมาประกาศลดราคาแบตเตอร์รี่แท้รวมค่าซ่อมลงจาก $79 เหลือ $29 เท่านั้น (ในบ้านเราคือ 1,000 บาท) โดยให้เวลาเปลี่ยนจนถึงสิ้นปีนี้ เพราะเหตุนี้ Apple Store หลายๆ แห่งจึงยุ่งกว่าปกติเพราะต้องรับงานการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ iPhone ที่มีจำนวนมาก จึงเป็นการเพิ่มอัตราความเสี่ยงในการเกิดเหตุแบตเตอร์รี่ลุกไหม้ตามที่เห็นในข่าวทั้งสองเคสนี้ไปด้วย