พบสาเหตุ iPhone เก่าช้าลงบน iOS ใหม่เพราะการอั้นประสิทธิภาพซีพียูตามประสิทธิภาพแบตเตอร์รี่ของ Apple

Avatar photo
Screen Shot 2560 10 28 at 13.52.18 | apple | พบสาเหตุ iPhone เก่าช้าลงบน iOS ใหม่เพราะการอั้นประสิทธิภาพซีพียูตามประสิทธิภาพแบตเตอร์รี่ของ Apple

หลังจากมีการรายงานอยู่หลายต่อหลายครั้งว่าปัญหา iPhone ช้านั้นหมดไปเมื่อผู้ใช้งานนำ iPhone เครื่องเดิมนั้นไปเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ใหม่ แต่ก็ยังคงเป็นปริศนาเสมอมาว่าจะเป็นจริงหรือไม่ และดูเหมือนก่อนหน้านี้จะไม่มีใครสนใจที่จะค้นหาคำตอบให้กับเรื่องนี้อย่างจริงจังเสียที

TeckFire ผู้ใช้งานบนสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งอย่าง Reddit ได้ร่วมกันหาคำตอบกับเพื่อนๆ  Reddit เป็นจำนวนมากถึงปัญหาการช้าลงของ iPhone ของเขาหลังจากการอัพเดต iOS11 โดยเมื่อนำมาเทียบกับ iPhone 6 Plus ของน้องชายของเขาเองแล้วก็พบว่ายังคงช้ากว่า iPhone 6 Plus มากเช่นเดียวกัน ซึ่งเขาคิดว่าไม่น่าจะใช้ปัญหาของฮาร์ดแวร์แล้ว จึงลองนำมาทดสอบด้วยซอฟต์แวร์ตรวจสอบแบตเตอร์รี่และ GeekBench ก่อนจะพบผลการทดสอบที่นำไปสู่การเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ iPhone ของเขาใหม่และแก้ปัญหาเรื่องเครื่องช้าได้ในที่สุด

iphone-6s-geekbench-battery-800x710

จากผลการทดสอบพบว่า Apple มีการกำหนดกลไกควบคุมการทำงานของซีพียูของตัวเครื่องตามประสิทธิภาพคงเหลือของแบตเตอร์รี่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน iPhone ตัวที่ใช้อยู่ได้ยาวนานที่สุด โดยจากผลทบสอบจะเห็นได้ว่าคะแนนประสิทธิภาพของ iPhone เครื่องเดียวกันนั้นจะลดลงมากเมื่อแบตเตอร์รี่มีเปอร์เซ็นต์คงเหลือน้อยลง

TeckFire รายงานเพิ่มเติมว่าเปอร์เซ็นความเสื่อมถอยของแบตเตอร์รี่ของ iPhone เขาก่อนทำการเปลี่ยนใหม่นั้นอยู่ที่ประมาณ 20% และเมื่อทำการทดสอบกับ GeekBench แล้วพบว่าสามารถทำคะแนนคอร์เดียวได้ที่ 1466 คะแนน ในขณะที่คะแนนมัลติคอร์นั้นอยู่ที่ 2512 คะแนน และแต่ให้เขาเปลี่ยนการตั้งค่าเครื่องไปอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน คะแนนของ GeekBench ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่าง เห็นแบบนี้เขาเลยลองเอาแบตเตอร์รี่ไปเปลี่ยนเป็นก้อนใหม่ดู ผลปรากฏว่าคะแนน GeekBench ของเครื่องเขานั้นเพิ่มขึ้นเป็น 2526 ในโหมดคอร์เดียว และ 4456 ในโหมดมัลตอคอร์ ซึ่งส่งผลให้ตัวเครื่อง iPhone ของเขากลับมาใช้งานได้รวดเร็วตามสมควร เพราะเหตุนี้จึงได้ข้อสรุปว่า Apple มีกลไกบางอย่างที่ควรอั้นการทำงานของซีพียูเอาไว้หากตรวจพบว่าแบตเตอร์รี่ของผู้ใช้งานนั้นไม่ได้อยู่ประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน หรือให้ยาวนานที่สุดนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
apple pencil | apple | Apple เปิดตัว Apple Pencil พอร์ต USB-C ดีไซน์แปลกตาจริง

เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถติดตามกระทู้จาก Reddit ที่ตอนนี้กำลังเป็นประเด็นพูดถึงกันแบบสุดๆ พร้อมคอมเมนต์ที่มากกว่า 600 คอมเมนต์ไปแล้วในขณะนี้ได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลย

PSA: iPhone slow? Try replacing your battery!