Apple ยอมรับ อั้นคอขวดความเร็วสำหรับเครื่องที่แบตเตอร์รี่ประสิทธิภาพลดลงจริงๆ

Avatar photo
iphone-6s-battery-640x391

หลังจากเป็นข่าวกันมานานสัปดาห์กว่าๆ กับประเด็น iPhone ช้าลงเมื่อแบตเตอร์รี่มีประสิทธิภาพลดลง และแก้ปัญหาได้โดยการเอา iPhone ไปเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ที่ผู้ใช้งานใน Reddit ได้มีการเปิดเรื่องและคอมเมนต์เอาไว้มากมายและออกมาเป็นแนวทางเดียวกันว่าเป็นเรื่องจริง ในที่สุดคำตอบอย่างเป็นทางการจาก Apple ก็เปิดเผยออกมาพร้อมการยอมรับว่าสิ่งที่คาดการณ์กันนั้นเป็นเรื่องจริง โดย Apple ให้เหตุผลว่าเพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดสำหรับตัวลูกค้าเอง

iphone-6s-battery-replacement-hero

แบตเตอร์รี่จำพวก Lithium-ion นั้นจะสูญคุณภาพไปเรื่อยๆ ตามคุณลักษณะทางธรรมชาติของมัน ซึ่งแน่นอนว่า Apple ไม่สามารถเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ ดังนั้นวิศวกรที่ Apple จึงได้สร้างเทคนิกการบริการพลังงานที่ตัวเครื่องจำเป็นต้องใช้จากแบตเตอร์รี่ขึ้นมาเพื่อให้สามารถยืดอายุการใช้งาน iPhone และแบตเตอร์รี่ของผู้ใช้งานออกไปได้ แน่นอนว่า Apple ไม่ปฎิเสธว่า iPhone ที่มีแบตเตอร์รี่เก่านั้นอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องด้อยลงไปด้วยในบางครั้ง แต่ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าฟีเจอร์การจัดการพลังงานนี้ไม่ได้ใส่มาเพื่อบังคับให้ผู้ใช้งานอัพเกรด iPhone ของตนเองเป็นรุ่นใหม่เพราะเครื่องจะค่อยๆ ช้าลงแต่อย่างใด หากแต่เป็นเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งานเอง

เป้าหมายของเราคือเพื่อการมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ซึ่งนั่นหมายถึงประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมและการยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ของลูกค้าออกไป แบตเตอร์รี่แบบ Lithium-ion นั้นจะสามารถปล่อยพลังงานในช่วงพีคเคอร์เรนต์ออกมาได้น้อยลงเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว หรือแบตเตอร์รี่ชาร์จมาไม่เต็มและมีพลังงานต่ำ หรือแม้แต่การที่แบตเตอร์รี่เก่าลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลให้ตัวเครื่องดับเองอัตโนมัติเพื่อป้องกันชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกต่างๆ ภายในเครื่องจากความเสียหายนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 | apple | ลือ iPhone 16 รุ่นธรรมดาจะยังใช้จอ 60Hz ต่อไป

ในปีที่ผ่านมาเราได้ปล่อยฟีเจอร์หนึ่งให้กับเครื่อง iPhone 6, iPhone 6s และ iPhone SE เพื่อปรับให้ช่วงพีคนั้นสมูธมากยิ่งขึ้นเมื่อจำเป็นเพื่อป้องกันตัวเครื่องจากการปิดเองโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่เอ่ยไป ในตอนนี้เราได้เพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปใน iPhone 7 ด้วยแล้วผ่านการอัพเดต iOS 11.2 และเราวางแผนที่จะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้กับอุปกรณ์ต่อๆ ไปในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ APPDISQUS ได้นำเสนอเนื้อหาเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวนี้ไว้แล้ว เพื่อความเข้าใจที่มากยิ่งขึ้น เพื่อนๆ สามารถติดตามอ่านได้จากบทความที่เราเลือกมาให้ด้านล่างนี้ได้เลย