จัดเต็ม iOS8 “โหมดหน้าจอขาวดำ” มาแล้ว พร้อมฟังก์ชั่นลับอื่นๆ อีกเพียบ! เชิญมาชมกัน

Advertisements
Advertisements
grayscale ios8

หลังจาก Keynote ที่ผ่านมาซึ่ง Apple มีการเปิดเผยรายละเอียด iOS8 เอาไว้อย่างมากมายในเวลาอันสั้นแสนจะสั้น ไม่ว่าจะเป็น Interactive Notification Center, QuickType, Group Message ที่ได้รับการพัฒนาขึ้น, Family Sharing, และอะไรอื่นๆ อีกมากมายที่เพื่อนๆ สามารถตามอ่านได้จากบทความเจาะลึก iOS8 ทุกประการหลังงาน WWDC14 ชนิดติดตามจากที่เดียวจบ!Apple ก็ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ iOS8 ตัวเบต้ามาให้เหล่านักพัฒนาทั่วโลกได้ทดลองเล่นกันเป็นที่เรียบร้อย APPDISQUS เองก็ได้มีโอกาสเทส iOS8 นี้ทั้งบน iPad Mini with Retina และ iPhone 5S และค้นพบว่ายังมีบั๊คและความไม่เสถียรอยู่มากตามที่ Beta 1 ควรจะเป็นนั่นล่ะ (แต่น้อยกว่าตอน iOS7 เยอะมากมายเลยนะครับ)

โดยนอกเหนือไปจากพวกบั๊กที่เราพบเจอแล้ว นักพัฒนาและเว็บไซต์ชั้นนำทั่วโลกต่างก็พยายามขุดหาฟังก์ชั่นใหม่ที่แอบซ่อนไว้นอกจากในงาน Keynote ของ Apple กันอย่างสนุกสนานและพบว่ายังมีฟังก์ชั่นอีกมากที่ Apple ไม่ได้เอามาโชว์ในงานและน่าจะเป็นประโยชน์กับคนทั่วไป วันนี้ APPDISQUS จะพาคุณมาสำรวจฟังก์ชั่นเหล่านั้นด้วยกันเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อน iOS8 เวอร์ชั่นสมบูรณ์จะออกมาให้ใช้กันครับ

ฟังก์ชั่นการแก้ไขการแชร์เอกสาร รูปภาพ เว็บไซต์ และไฟล์มีเดียต่างๆ

ใน iOS8 นี้ ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกตั้งค่าได้เองว่าต้องการให้แอพพลิเคชั่นไหนเข้าถึงการแชร์ของคุณได้บ้าง และให้เขาถึงเพียงแค่ไหน หรือแม้แต่จะปิดมันไปเลยไหม ทั้งนี้รวมไปจนถึงมีเดียออฟชั่นเดิมๆ อย่างการ คัดลอก การสั่งปรินท์ และการสั่งทำ AirPlay ด้วย นอกจากนี้ไอคอนบางตัวยังมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาใหม่และตัดทิ้งขอบดำๆ ที่เคยมีตอน iOS7 ออกไปอีกด้วย

sharescreen iOS8

ฟังก์ชั่น Request Desktop Site ใน Safari

Safari บน iOS8 ยังมาพร้อมการเปิดอิสระให้กับผู้ใช้งานสามารถร้องขอการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์แบบเวอร์ชั่นเข้าผ่านหน้าคอมพิวเตอร์ตามปกติได้อีกด้วย โดยจากแต่ก่อนที่เข้าบางเว็บแล้วจะเปลี่ยนเป็นหน้าโมบายไซต์อัตโนมัติหากเข้าผ่านมือถือ (เช่น Appdisqus.com แต่บางเว็บใจร้ายกว่าคือไม่มีออฟชั่นให้ผู้ใช้เลือกเปลี่ยนกลับเป็น Desktop Version เลย) มาในตอนนี้เพื่อนๆ สามารถสั่งให้เจ้า Safari โหลดหน้าเว็บแบบ Desktop Version ออกมาได้โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการหาปุ่มเปลี่ยนในหน้า Mobile Site ของเว็บไซต์นั้นๆ อีกต่อไป

request desktop ios8

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพในโหมด Time-Lapse

ไม่ต้องง้อแอพพลิเคชั่นเสริมอีกต่อไป เพราะบน iOS8 นั้น ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพแบบ Time-Lapse สวยๆ (เผื่อใครชอบถ่ายการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติหรืออะไรพวกนั้น) ได้โดยง่ายดายผ่านแอพพลิเคชั่นกล้องถ่ายรูปมาตรฐานที่มากับ OS ได้เลยครับ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการปรับ Exposure เองโดยผู้ใช้งานที่จะเปิดให้เีราสา่มารถตั้งค่า Exposure ได้เมื่อถ่ายรูป หรือจะตั้งให้มันเป็นแบบสามหรือสิบวินาทีก็ได้

timelapse ios8

ค้นหาผ่าน DuckDuckGo

ใน iOS8 นั้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าการค้นหามาตรฐานให้เป็นค้นหากับ DuckDuckGo แทนได้ในบราวเซอร์ Safari ซึ่ง DuckDuckGo เองนั้นขึ้นชื่อเรื่องการปิดบังประวัติการค้นหาไม่ให้ใครมาตรวจได้ทีหลังได้เป็นอย่างดีเพราะปลอดกฏหน้าเลือดเรื่องการเก็บข้อมูลลูกค้าไว้ทุกครั้งที่มีการค้นหา

iBooks ที่พัฒนา

ใน iOS8 นี้ iBooks จะได้รับการติดตั้งมาเป็นแอพพลิเคชั่นมาตรฐานของโอเอสเลย จากเดิมที่เราเคยต้องเข้าไปดาวน์โหลดผ่านทาง App Store นอกจากนี้ iBooks ยังมาพร้อมการปรับโหมดกลางคืนโดยอัตโนมัติและการจัดการหนังสือในรูปแบบกลุ่มตามซีรีส์ของมันอีกด้วย

Messages ที่อัพเกรดขึ้น

นอกจากการพัฒนาในเรื่องการจัดข้อความเป็นกลุ่มแล้ว iOS8 ยังมาพร้อมออฟชั่นใหม่ในการเลือกลบข้อความเขาโดยอัตโนมัติตามระยะเวลาที่เราตั้งค่าไว้ซึ่งจะทำให้เจ้า iDevice ของเราปลอดข้อความขยะมากขึ้นและเหลือเนื้อที่เยอะขึ้นได้นั่นเอง (อันนี้ปัญหาหลักนะครับ คนใช้ iOS คงรู้ดีเรื่องความขี้เกียจของเราที่จะลบข้อความจนมันล้นกล่องหนักเครื่อง 555+) และเมื่อเราต้องการเพิ่มรูปเข้าไปในข้อความ มันก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ในการโชว์รูปภาพที่เพิ่งเปิดขึ้นมาล่าสุดเพื่อให้เราเลือกรูปใส่เข้าไปในข้อความได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

messages iOS8

Photos ที่เจ๋งขึ้นกว่าเดิม

แอพพลิเคชั่น Photos นั้นได้รับการอัพเกรดเรื่องออฟชั่นการจัดเก็บอัลบัมรูปภาพใหม่ โดยมีการเพิ่มอัลบัมรูปที่เพิ่งเพิ่มเข้ามา และรูปที่เพิ่งลบออกไป เข้ามาด้วย โดยฟังก์ชั่น รูปที่เพิ่งลบออกไป นั้นจะแสดงรูปที่เพิ่งลบออกไปผ่านตัวแอพพลิเคชั่น Photos ให้เราเห็นกันความผิดพลาดในการสั่งลบ โดยเวลาและวันที่ที่รูปนั้นๆ ถ่ายจะแสดงโชว์อยู่ด้วย

timelapsedelete iOS8

คัดมาเพื่อคุณ

WiFi Calling ก็มีเพิ่มมานะ

iOS8 มีการเพิ่มการโทรผ่าน WiFi มาเป็นออฟชั่นให้ด้วยครับ โดยจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกโทรผ่าน WiFi ได้แทนการเลือกใช้งานเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือของตนเมื่อมีการเชื่อมต่อกับสัญญาณ WiFi นั่นทำให้ผู้ใช้งานสามารถประหยัดนาทีและดาต้าที่ใช้ได้ไม่มากก็น้อย โดยในตอนนี้ T-mobile ออกมาประกาศรองรับฟีเจอร์นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โหมดหน้าจอขาวดำ

ในโหมด “ช่วยเหลือ” หรือ “Accessibility” มีการเพิ่มออฟชั่นเข้ามาเล็กน้อยครับ โดยหนึ่งในนั้นคือออฟชั่นใหม่ที่ชื่อ “Greyscale” ซึ่งจะทำให้หน้าจอ iOS ของเรากลายเป็นจอขาวดำได้ในคลิกเดียว ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าใส่มาเพื่อให้ประหยัดพลังงานหรือเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานที่อาจมีอาการผิดปกติทางสายตากันแน่ คงต้องรอเวอร์ชั่นสมบูรณ์ต่อไปว่าจะออกมารูปแบบไหนครับ

แต่นอกจากโหมด “Greyscale” แล้วมันยังมีออฟชั่น “Improved Zoom” เพิ่มเข้ามาอีกด้วยครับ

grayscale ios8

 

แล้วอย่าลืมตามติด APPDISQUS เอาไว้ล่ะครับ เพราะทันทีที่เรามีความคืบหน้าเกี่ยวกับ Secret Feature ของ iOS8 เพิ่มเติมขึ้นมาเมื่อไหร่ เราจะไม่พลาดที่จะรีบนำมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันในทันทีครับ

 

ที่มา – MacRumors

View Comments (0)

Leave a Reply