[iOS Tips] AppStore หายไปจากหน้าจอ iPhone / iPad ซะงั้น ไม่ต้องกลัว มาเอามันคืนด้วยวิธีง่ายๆ กันเวลาอ่าน 1 นาที

reset_home_icon_ios_1

เมื่อเช้านี้เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งของผมเกิดเผลอลบไลน์ออกจากเครื่องไปโดยไม่ตั้งใจ ไอ้จะโหลดกลับมาใหม่ก็ดันทำไม่ได้อีกเพราะว่า AppStore หายไปจากเครื่องเสียอย่างนั้น เห็นแบบนี้จึงรีบกุลีกุจอมาหาผมเพื่อให้ผมช่วยหา AppStore ให้และโหลด Line กลับมาให้เธอใหม่เหตุเพราะเธอกำลังติดต่องานสำคัญกับลูกค้าติดพันอยู่นั่นเอง

แน่นอนครับ พอได้เครื่องมาไม่เจอ AppStore ผมก็งงเป็นไก่ตาแตก เห้ย AppStore มันจะหายไปได้ยังไง มันเป็นแอพพื้นฐานของเครื่องนะ และเครื่องก็ไม่ได้ Jailbreak ด้วย ไอ้จะใช้ทูลอื่นมาช่วยลบก็คงไม่ใช่แน่นอน สิ่งแรกที่ผมทำคือค้นหาคำว่า AppStore ที่ Spotlight ด้วยการลากนิ้วลงจากส่วนบนของหน้าจอหนึ่งครั้ง (บน iOS8) ปรากฏว่าเครื่องค้นหาเจอ AppStore ตามปกติและสามารถเปิดเข้าได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เอาระหว่างพ่อ…แล้วไอ้เจ้าไอคอนของ AppStore มันหายไปไหน หายไปได้อย่างไร และต้องเอามันคืนมาอย่างไรดี

แน่นอนว่าคำถามที่ว่ามันหายไปได้อย่างไรนั้นยังคงเป็นที่สงสัยของทั้งผมและเพื่อนร่วมงาน แต่กับคำตอบของคำถามที่ว่าจะเอามันกลับมาได้อย่างไรนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ และผมคิดว่าคุณสามารถเอาทุกไอคอนของแอพพลิเคชั่นมาตรฐานบน iOS กลับมาได้ทั้งหากมันเกิดหายไปโดยบังเอิญด้วยวิธีการเดียวกันนี้

 

[box_dark]วิธีนี้จะไม่ทำให้ข้อมูลใดๆ ในเครื่องของคุณหายไปเลยแม้แต่อย่างเดียว และไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่อง[/box_dark]

 

วิธีการเอาไอคอนแอพพลิคชั่นมาตรฐานเครื่องบน iOS (iTunes, AppStore, Videos, Photo และอื่นๆ) กลับมาอีกครั้ง

1. กดเข้าไปที่ Settings หรือ การตั้งค่า ของเครื่องคุณ

reset_home_icon_ios_1

 

2. เลือก General หรือ ทั่วไป

reset_home_icon_ios_2

 

3. ตรงดิ่งไปยังเมนูล่างสุดของหน้านั้นที่ชื่อว่า Reset

reset_home_icon_ios_3

 

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001-2-1

4. เลือกรีเซ็ตค่าการจัดเรียงไอคอนใหม่ซึ่งจะอยู่เป็นลำดับที่ 2 จากล่างสุด (Reset Home Screen Layout)

reset_home_icon_ios_4

 

ง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไอคอน AppStore หรืออะไรก็ตามที่เป็นแอพพลิเคชั่นมาตรฐานและเผลอหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุกลับมาแล้วล่ะครับ และด้วยวิธีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องข้อมูลอะไรหาย เพราะเครื่องจะแค่ทำการรีสปริง (แบบไม่รู้สึกเลยด้วยว่ามันรีสปริง) ทำให้ข้อมูลทุกอย่างยังอยู่ครบถ้วน ไม่หายไปแม้แต่น้อย

 

เป็นไงบ้างครับกับทริคเล็กๆ น้อยๆ แต่เชื่อว่ามีประโยชน์นี้ อย่าลืมติดตาม APPDISQUS.COM ต่อไปเรื่อยๆ นะครับ เรามีข้อมูลดีๆ แบบนี้มานำเสนอเสมอ

 

View Comments (15)

Leave a Reply