ReplayKit ใน iOS9 จะทำให้การอัดวิดีโอการเล่นเกมส์ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้ Mac หรือแอพอื่นๆ

Advertisements
Advertisements

เชื่อว่าในอีกไม่นานนี้เราคงจะได้เห็นวิดีโอแคสท์เกมส์ในมือถือออกมามากขึ้นแน่นอนครับ เพราะว่าตอนนี้ทาง Apple ได้ใส่ API สำหรับการอัดวิดีโอหน้าจอเข้าไปใน iOS 9 ที่ใกล้จะมาถึงนี้แล้วครับ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกเลยที่ทาง Apple ทำการใส่ API ตัวนี้เข้าไป สำหรับเจ้า API ตัวนี้มีชื่อว่า ReplayKit ครับเป็น Framework ตัวใหม่ที่ทำขึ้นมาให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปเพิ่มลงไปในเกมส์เพื่อให้สามารถอัดวิดีโอขณะเล่นเกมส์ได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ Mac หรือแอพแบบ Third-party อื่นๆเข้ามาช่วยเลย

ios-9-screen-recording-replaykit

นอกจากที่ ReplayKit นั้นจะสามารถใช้ในการอัดวิดีโอขณะเล่นเกมส์ได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถนำวิดีโอดังกล่าวแชร์ลงไปในโซเชียลต่างๆ รวมทั้งเว็บไซต์ที่มีการแชร์วิดีโอได้อีกด้วย โดยสำหรับ ReplayKit นั้นทางนักพัฒนาสามารถเลือกที่จะให้ทางผู้ใช้งานอัดวิดีโอโดยการสั่งการด้วยตัวเองหรือทางนักพัฒนาจะทำการตั้งค่าให้เป็นการอัดวิดีโอโดยอัตโนมัติก็ได้ นอกจากนี้การอัดวิดีโอดังกล่าวนั้นยังสามารถอัดเสียงของผู้ใช้เข้าไปได้ด้วยนะครับ เรียกได้ว่าใครที่เป็นแคสท์เตอร์หรือชื่นชอบการแคสท์เกมส์น่าจะชื่นชอบการมาของ API ตัวนี้ไม่น้อยเลยครับ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะทำการอัดวิดีโออย่างเดียวหรือจะอัดเสียงผ่านไมโครโฟนหรือจะไม่อัดเลยก็ได้เช่นกันครับ

แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้แอพอย่าง Kamcord ก็ถือเป็นแอพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้อัดวิดีโอขณะเล่นเกมส์ผ่านสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS ครับ โดยฟีเจอร์หลักๆของแอพนี้นั้นจะเป็นการให้บริการทั้งการอัดวิดีโอ และการแชร์วิดีโอดังกล่าวลงไปในโซเชียลต่างๆซึ่งเหมือนจะทำออกมาได้ดีกว่าใน ReplayKit ด้วย นอกจากนี้มันยังมี Community หรือสังคมให้สำหรับผู้ใช้ได้ใช้บริการด้วย เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวยงเลยครับสำหรับ ReplayKit ที่จะเข้ามาใน iOS9 และตัว ReplayKit เองก็เหมือนจะทำให้แอพ Kamcord เองอาจต้องมีการสั่นคลอนไปด้วยครับ

แต่ทว่าทาง Kamcord เองก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ReplayKit ไว้ว่าประมาณนี้ครับ

“Kamcord นั้นเรามีเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ การเป็นจุดหมายปลายทางอันดับแรกในเรื่องของเกมส์ในสมาร์ทโฟน และเราเชื่อว่าแอพนี้จะเป็นวิธีที่ง่ายที่เหล่าผู้ใช้สามารถแชร์เกมส์ต่างๆที่พวกเค้าชื่นชอบได้ และเรายังยินดีรับวิดีโอการเล่นเกมส์ที่ถูกอัดจากที่มาหรือแอพอื่นๆเช่นกัน รวมทั้ง ReplayKit ด้วย”

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนว่าทาง Kamcord นั้นไม่สามารถจะปฏิเสธการมาของ ReplayKit ได้ รวมทั้งทาง Apple เองก็ไม่สามารถปฏิเสธการมีอยู่ของแอพต่างๆที่ใช้ในการอัดวิดีโอการเล่นเกมส์อย่าง KamCord ได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามงานนี้ถือเป็นข้อดีของผู้ใช้ iOS ครับที่มีทางเลือกให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ส่วนข้างหลังม่านด้านธุรกิจนั้นจะเป็นอย่างไรก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามนั้นครับ

 

ที่มา : 9to5mac

View Comments (2)
  • แอปนี้มีหรือยังครับ? แล้วถ้ายังไม่มี จะออกวางบน App Store เมื่อไหร่ครับ?

  • ณ ตอนนี้ iOS 9 สามารถ Video Capture หน้าจอได้แล้วครับโดยไม่จำเป็นต้องใช้แอพพลิเคชั่นใดๆ ช่วย ไม่กระตุกด้วยครับผม แต่ว่าต้องใช้งานร่วมกับ Qucktime Player ครับผม ซึ่งตอนนี้หากใช้ OSX อยู่สามารถดาวน์โหลดมาลงได้เลย

    https://www.youtube.com/watch?v=X5WOx7n3-zs

    อันนี้เป็นตัวอย่างที่ทีมงาน AppDisqus ใช้ฟังก์ชั่นของ Quicktime Player ทำวิดีโอเกมรีวิวบน iOS ออกมาครับผม

Leave a Reply