แนะนำ Inbox by Gmail แอพสำหรับจัดการอีเมลใหม่บน Android จาก Google

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่ Google เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Android 5.0 Lollipop ไป ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแนวทางการออกแบบระบบปฏิบัติการขนานใหญ่ของ Google ไปพอสมควร โดยแนวทางการออกแบบหน้าตาระบบ และแอพพลิเคชั่นนั้นถูกเรียกว่า Material Design ที่เน้นการออกแบบที่เรียบง่ายด้วยการเลียนแบบวัตถุ (Material) สัญลักษณ์ที่เด่นและเข้าใจง่าย (Intentional) รวมถึงความเคลื่อนไหวต่างๆ (Motion) ผู้สนใจสามารถอ่านแนวคิดการออกแบบของ Google ภายใต้คอนเซปท์ของ Material Design ได้จากที่นี่ครับ

Material design

โดยแนวคิดนั้น นอกจากจะเอามาใช้กับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นต่อไปของ Google แล้ว ทาง Google ยังนำเอาแนวทางการออกแบบนั้นไปใช้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆของตัวเอง รวมถึงนำไปใช้งานกับเว็บแอพพลิเคชั่นของตัวเองด้วย

Inbox by Gmail เองก็เป็นหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ Google พยายามดำเนินการอยู่ และตัวแอพ Inbox ในตอนนี้ยังต้องใช้การ invite จาก Google ก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งเมื่อผมได้รับ invite จาก Google มา ก็ไม่พลาดจะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันว่า เจ้า Inbox by Gmail นี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งานของเราไปอย่างไรบ้างครับ

inbox by gmail_Lead

 

หน้าตา:

inbox by gmail_12

 

แน่นอนว่า สิ่งแรกที่สังเกตเห็นในแอพ Inbox by Gmail หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้วคือ หน้าจอการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการออกแบบนั้นจะมีเส้นสายและดีไซน์ที่ยึดเอาแนวคิด Material design ที่ชัดเจนมาก อีเมลแต่ละส่วนแยกกันชัดเจนด้วยลักษณะเหมือนกับแผ่นกระดาษโน๊ต

หากใครที่เพิ่งอัพเดทแอพ Gmail เวอร์ชั่น 5.0 ของ Google ไปไม่นาน ต้องบอกว่า UI ของ Inbox เองก็คล้ายกับ Gmail 5.0 พอสมควร แต่ว่าก็มีจุดต่างกันพอสมควรครับ

ซ้าย inbox by Gmail ขวา Gmail 5.0
ซ้าย inbox by Gmail ขวา Gmail 5.0

 

ที่น่าสนใจคือ เมื่อเราเปิดใช้งาน (Activate) แอพ Inbox by Gmail แล้วเมื่อเราเข้าใช้งานเว็บ Gmail บนคอมพิวเตอร์ เราจะพบกับตัวเลือกให้เราทดลองใช้งาน Gmail ในหน้าตาแบบเดียวกับแอพ Inbox ในมือถือด้วย ซึ่งต้องบอกว่าหน้าจอการใช้งานนี่เหมือนกันเลยทีเดียว

Google Inbox_nEW
หน้าตา Gmail ใหม่แบบ inbox (Material design)
Google Inbox_Old
หน้าตา Gmail แบบเดิม

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

นอกเหนือจากหน้าตา Inbox by Gmail ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆที่น่าสนใจที่ทำให้เราสามารถจัดการอีเมลของเราได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น

inbox by gmail_03

Bundles เป็นคุณสมบัติที่ระบบจะรวมอีเมลที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันเข้าด้วยกัน เช่นอีเมลที่เป็นโปรโมชั่นแนะนำสินค้าหรือบริการจากเว็บต่างๆจะถูกจับรวมกันเป็นกลุ่ม เช่น Promo หรืออีเมลจากธนาคารก็จะอยู่ในกลุ่ม Finance เป็นต้น

HighLights ระบบจะลำดับความสำคัญของอีเมลต่างๆให้กับเรา ซึ่งช่วยให้เราเห็นอีเมลสำคัญๆของเราได้ก่อน รวมถึงหากเป็นอีเมลที่มีไฟล์แนบ เราจะสามารถเลื่อนดูไฟล์แนบเหล่านั้นได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปิดอีเมลขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ

ในกรอบสี่เหลี่ยมนั้น จะเห็นว่าเราสามารถเลื่อนดูรูปที่แนบทากับอีเมลได้โดยไม่ต้องเปิดอีเมลเลย
ในกรอบสี่เหลี่ยมนั้น จะเห็นว่าเราสามารถเลื่อนดูรูปที่แนบทากับอีเมลได้โดยไม่ต้องเปิดอีเมลเลย

 

Reminders เป็นคุณสมบัติสำหรับการกำหนดให้ระบบแจ้งเตือนเราเกี่ยวกับอีเมลนั้นๆ ซึ่งเราสามารถเลือกเวลาที่จะให้ระบบแจ้งเตือนเราได้ง่ายๆ

inbox by gmail_06

Snooze เป็นคุณสมบัติที่ทำงานร่วมกับ Reminders ซึ่งเป็นการเลื่อนการปลุกของอีเมลหรือกำหนดการต่างๆที่เราตั้งไว้

Search ระบบการค้นหาที่ได้รับการปรับปรุงขึ้น มีการแนะนำอีเมลรวมถึงแนะนำคนที่เราติดต่อบ่อยๆให้ด้วย การค้นหาอีเมลทำได้สะดวกขึ้น

inbox by gmail_23

การเขียนอีเมล

การเขียนอีเมลก็ทำได้ง่าย โดยระบบจะแนะนำชื่อคนที่เราติดต่อบ่อยๆให้ด้วย รวมถึงปุ่มเขียนอีเมลใหม่นั้นจะใช้งานในการสร้างโน๊ตใหม่ๆได้อีกด้วย

inbox by gmail_09

 

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อด้อย

สำหรับ Inbox by Gmail นั้นมีข้อจำกัดคือตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะกับบัญชี Gmail เท่านั้น ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะฟังก์ชั่นหลายๆอย่างของแอพนี้ยังต้องพึ่งการทำงานร่วมกับระบบ Gmail เสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นระบบการกรุ๊ปอีเมลเข้าด้วยกันอัตโนมัติ หรือระบบ Highlights ที่ทำงานร่วมกับระบบอย่าง Google Now ด้วย

ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อย เมื่อคำนึงถึงว่าแอพก่อนหน้าอย่าง Gmail เองยังสามารถทำงานร่วมกับบัญชีอีเมลอื่นๆได้

 

สำหรับการใช้งานในตอนแรกอาจจะงงด้วยความไม่คุ้นเคยอยู่บ้าง แต่จากที่ทดสอบใช้งานมาก็พบว่า ส่วนตัวผมประทับใจในหน้าตา (UI) ใหม่นี้พอสมควร รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้งาน Gmail บ่อยๆแบบผมด้วยครับ

 

 

จะได้ใช้งานเมื่อไหร่?

ตอนนี้ Inbox by Gmail ยังเปิดให้ใช้งานในวงจำกัด โดยผู้ที่จะสามารถดาวน์โหลดได้ จำเป็นต้องได้รับ invite จากทีมงาน Google เท่านั้น ซึ่งผู้สนใจสามารถลองขอ invite เพื่อเริ่มใช้งานได้จากที่นี่ หรือจะส่งอีเมลไปที่ [email protected] ได้เลย (และต้องรออีเมลยืนยันอีกครั้ง)

Inbox by Gmail สามารถใช้งานได้บนมือถือระบบ Android 4.1 ขึ้นไป, iOS และบนเว็บไซต์ของ Gmail

inbox by gmail_Intro_1

 

คาดว่า Google น่าจะเริ่มปล่อยแอพ Inbox by Google ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปเร็วๆนี้ครับ  ปิดท้ายด้วยวิดีโอแนะนำ Inbox by Gmail กันครับ

 

View Comment (1)

Leave a Reply