Google โดนอีก! อินเดียปรับ Google ฐานใช้ Android ผูกขาดตลาดแบบไม่เป็นธรรม

Avatar photo
AndroidPIT install google play store 01 | Android | Google โดนอีก! อินเดียปรับ Google ฐานใช้ Android ผูกขาดตลาดแบบไม่เป็นธรรม

หลังจากที่สหภาพยุโรปสั่งปรับ Google เป็นจำนวนเงิน 4.3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 จากแนวทางปฏิบัติของ Google ที่มีต่อผู้ผลิต Android ด้วยข้อแม้กติกาที่เสริมการผูกขาดและขัดต่อข้อกฏหมายของการแข่งขันในตลาด โดยในขณะนี้หน่วยงานเฝ้าระวังของอินเดียก็ได้สั่งปรับ Google เป็นจำนวนเงินประมาณ 162 ล้านดอลลาร์สำหรับการละเมิดในข้อหาเดียวกันครับ

คณะกรรมการเฝ้าระวังการแข่งขันในตลาดของอินเดีย ประกาศการปรับ Google เป็นจำนวนเงิน 162 ล้านดอลลาร์ โดยระบุว่า Google ได้ใช้อำนาจไปในทางที่ผิดหลายๆ ส่วน เพื่อควบคุมทิศทางการใช้งานของอุปกรณ์ Android มีการพบปัญหาในข้อตกลงสัญญาหลายฉบับที่ Google มีกับบริษัทผู้ผลิต OEM ยกตัวอย่างเช่นข้อตกลงการจัดจำหน่ายแอปบนอุปกรณ์ (mobile app distribution agreement ) ข้อตกลงป้องกันการกระจายข้อมูล (anti-fragmentation agreement ) และข้อตกลงด้านความเข้ากันได้ของระบบ ( Android compatibility commitment agreement ) และข้อตกลงส่วนแบ่งรายได้ (evenue sharing agreement)

โดยรายละเอียดข้อตกลงทั้งหมดถูกเขียนขึ้นเพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่า บริการ Google Search , Chrome และ YouTube ของ Google จะได้รับการติดตั้งไว้แล้วล่วงหน้าในโทรศัพท์มือถืออย่างแน่นอน ผู้ผลิตไม่สามารถออกแบบ Android ไปในทิศทางที่ตัวเองตั้งใจได้มีอิสระมากพอ และในขณะเดียวกันข้อตกลงการแบ่งรายได้ก็เป็นการจ่ายเงินให้กับ OEM เพื่อผูกขาดในการเลือกใช้บริการค้นหาเริ่มต้นของระบบไว้ด้วยเช่นกัน

คณะกรรมการเฝ้าระวังของอินเดียยังได้ระบุถึงสิ่งที่ Google ต้องปฏิบัตินอกเหนือไปจากค่าปรับประมาณ 162 ล้านดอลลาร์แล้ว ก็ยังมีการสั่งห้ามไม่ให้ Google บังคับบริษัท OEM ในการติดตั้งแอปลงเครื่องไว้ล่วงหน้า และห้ามไม่ให้ปฏิเสธการเข้าถึง Play Services API ของระบบ OEM ควรได้รับอนุญาตในการออกแบบ Android ในรูปแบบที่ตัวเองต้องการได้อย่างอิสระ และสุดท้ายคือการเรียกร้องให้ Google อนุญาตให้ผู้ใช้ได้เลือกเครื่องมือค้นหาของระบบในการตั้งค่าเริ่มต้น โดยข้อเรียกร้องนี้ถือว่าเป็นข้อเดียวกันกับที่ Google ถูกสหภาพยุโรปสั่งมาแบบเดียวกันเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Android iOS Lock Screen App | Android | วิธีทำหน้าล็อคสกรีนแบบเดียวกับ iOS 16 บนเครื่อง Android นำรูปถ่ายมาซ้อนบนนาฬิกา

ในมุมมองของหน่วยงานเฝ้าระวัง มองว่าการกระทำของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ใช้สัญญาข้อตกลงเป็นเครื่องมือสำหรับการผูกขาดตลาด สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ปิดโอกาสที่จะเกิดการแข่งขันในตลาดสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx