ผู้บริหาร Huawei ระบุไม่มีใครทำกำไรได้จากระบบ Windows phone

Advertisements
Advertisements

ก่อนหน้านี้ Huawei เคยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตมือถือที่จับมือเป็นพันธมิตรกับ Microsoft ในการทำมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows phone ป้อนสู่ตลาด แต่ด้วยสาเหตุหลักๆอย่างเรื่องยอดขายที่ไม่ค่อยสวยมากนักจากมือถือ Windows phone 2 รุ่นที่ Huawei วางจำหน่าย (Huawei Ascend W1 และ W2) นั่นทำให้ Huawei ตัดสินใจหยุดการลผิตมือถือ Windows phone เอาไว้ก่อน

Huawei Ascend W1 หนึ่งในความพยายามของ Huawei
Huawei Ascend W1 หนึ่งในความพยายามของ Huawei

 

ล่าสุดคุณ Joe Kelly ผู้บริหารของ Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Seattle Times ว่า Huawei เองไม่เคยได้กำไรจากการพัฒนามือถือ Windows phone และก็เชื่อว่าไม่มีผู้ผลิตรายใดได้กำไรจากมือถือระบบนี้เช่นกัน We didn’t make any money in Windows Phone, Nobody made any money in Windows Phone”

Joe Kelly ผู้บริหารของ Huawei
Joe Kelly ผู้บริหารของ Huawei

 

น่าสนใจว่า แน่นอนหากมองจากมุมมองของ Huawei เอง ยอดขายมือถือ 2 รุ่นที่วางจำหน่าย เมื่อเปรียบเทียบกับเงินทุนในการพัฒนา น่าจะเป็นตัวเลขที่ไม่สวยนัก และเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าเมื่อไม่คุ้มทุนก็ไม่ควรทำเดินหน้าต่อ

 

แต่ในขณะที่ Microsoft เองก็มีพันธมิตรรายอื่นที่ยังพัฒนามือถือในระบบปฏิบัติการนี้อย่างต่อเนื่อง ทั้ง Foxconn, MicroMaxx, Karbonn ที่อาจไม่คุ้นหูบ้านเรานัก แต่ก็เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในต่างประเทศ หรือแม้แต่การประกาศไม่เก็บ license สำหรับการใช้งานระบบ Windows, Windows phone ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่า 9 นิ้วลงมา และแม้แต่การออกเครื่องมือช่วยให้ผู้พัฒนามือถือแอนดรอยด์ สามารถใช้การออกแบบมือถือของตัวเองมาประยุกต์ใช้งานระบบ Windows phone 8.1 ได้โดยไม่ต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่ง HTC ที่เป็นผู้เล่นใหญ่ในตลาดแอนดรอยด์เองก็ขานรับแนวทางนี้แล้วด้วย HTC One M8 for Windows

OEM Partner ของ Microsoft
OEM Partner ของ Microsoft

 

น่าสนใจว่าจะไม่มีผู้ผลิตรายใดนอกจาก Nokia (ที่ Microsoft ซื้อมาแล้ว) เลยหรือที่จะทำเงินจากระบบปฏิบัติการนี้ได้

 

คัดมาเพื่อคุณ

ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง ก็น่าหนักใจแทน Microsoft ครับว่า จะทำอย่างไรให้เหล่าผู้ผลิตมือถือหันมาสนับสนุนระบปฏิบัติการของตัวเองได้มากกว่านี้ครับ

 

 

ที่มา: The Verge, WindowsCentral

 

View Comments (2)

Leave a Reply