[Tips] วิธีการโอนเงินด้วย Bitkub ด้วยเหรียญที่ราคาคงที่ ทำอย่างไร? ค่าธรรมเนียมเท่าไหร่?

Avatar photo
how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet

การโอนเงินด้วยแพลตฟอร์ม Bitkub ไม่ได้มีประโยชน์เพียงการโอนเงินหากันระหว่างกระเป๋าเงินดิจิทัลของบุคคลทั่วไป แต่มันยังเหมาะสำหรับการซื้อขายระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก สะดวก ลดความซับซ้อน ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยวิธีการโอนเงินด้วย Bitkub ความจริงแล้วจะโอนด้วยเหรียญคริปโตใดก็ได้ แต่เราแนะนำว่าควรโอนด้วยเหรียญที่มีราคาคงที่ หรือ Stablecoin ซึ่งบทความนี้จะใช้เหรียญ USDT เป็นตัวอย่าง

 

วิธีการโอนเงินด้วย Bitkub ด้วยเหรียญที่ราคาคงที่ ทำอย่างไร? ค่าธรรมเนียมเท่าไหร่?

ก่อนอื่นขอถือว่าทุกท่านมีบัญชี Bitkub และเติมเงินบาทเข้าไปในบัญชีแล้วนะครับ แต่หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่เติมเงินสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดแบบเต็มได้ที่นี่ >> วิธีสมัครใช้งาน BITKUB อย่างละเอียด ทุกขั้นตอน และสอนการเทรดคริปโต(CRYPTO) สำหรับมือใหม่!

[ฝั่งผู้โอนเงิน] อันดับแรกของการโอนเงิน เราต้องคุยกับผู้ซื้อหรือผู้ขายให้ดีก่อนว่าจะโอนเงินกันด้วยเหรียญอะไร ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็น Stablecoin อย่าง USDT เสร็จเรียบร้อยเราก็ต้องไปซื้อเหรียญ USDT ซึ่งหากเลือกได้ก็ซื้อตอนราคามันถูก ๆ เมื่อเทียบกับเงินบาทแล้วกันครับ โดยในหน้าแรกของ Bitkub ให้เราคลิกไปที่เหรียญ USDT แล้วกดปุ่มซื้อ จากนั้นก็เลือกซื้อแบบมาร์เก็ต (เลือกแบบลิมิตได้หากเราไม่รีบ ซึ่งมีโอกาสซื้อได้ในราคาถูกตามที่เรากำหนดราคาซื้อล้วงหน้า) และใส่จำนวนเงินบาทที่เราต้องการซื้อลงไปในช่องเงินที่ต้องการจ่าย แล้วกดปุ่ม ซื้อได้เลย จากนั้นกลับมาที่กระเป๋าเงินของเราก็จะเห็นเหรียญ USDT เข้ามาอยู่ในกระเป๋าทันที

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-6

[ฝั่งผู้รับเงิน] ก่อนที่จะโอนเงิน ฝ่ายผู้รับเงินมีหน้าที่สำคัญคือสร้าง address เทียบกับความเป็นจริงให้เห็นภาพก็คือสร้างเลขที่บัญชีธนาคารไว้รับเงินโอนนั่นหละครับ โดยจะขอนำเสนอการสร้าง address ทั้งบน Bitkub และแพลตฟอร์มอื่นเป็นตัวอย่าง

  • สำหรับ Bitkub ให้เข้าไปที่กระเป๋าเงิน หรือ wallet มองหาแถบรายการของเหรียญ USDT หากไม่เจอให้เอาติ๊กหมายเลข 2 ออก เมื่อเจอแถบรายการเหรียญ USDT แล้วให้กดปุ่ม “ฝาก” สีเขียว

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-1-1

  • ลำดับต่อมา หมายเลข 4 เป็นการเลือก Network ซึ่งมีความสำคัญในการโอนมากไม่แพ้ address จะเลือก Network อะไร มีข้อดีข้อเสียและรายละเอียดหลายอย่าง ขอไม่กล่าวถึงในบทความนี้ เราเลือกตัวไหนก็ได้ แต่ต้องจำให้ได้ว่าเราเลือกตัวไหนไว้ สำหรับ Bitkub ปัจจุบันมีให้เลือกเพียง 2 Network ดังภาพ ซึ่งบทความนี้ขอเลือก ERC20 (ควรจำโค้ดตัวนี้แทนชื่อ) เสร็จระบบก็จะสร้าง address พร้อม QR Code ให้เรา เราสามารถบันทึกเอาไว้ที่ไหนก็ได้(มีปุ่มคัดลอกให้) มีปุ่มแชร์ อันนี้สามารถแชร์ให้ผู้โอนได้เลย [หมายเหตุ: address นี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง หากเราใช้การรับโอนด้วย USDT ของ Network เดิม แต่หากรับโอนเหรียญอื่น หรือเปลี่ยน Network ก็จะต้องใช้ address ใหม่]

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-2

  • ตัวอย่างแพลตฟอร์มอื่น ขอยกแพลตฟอร์มอีกตัวที่ได้รับความนิยมในระดับโลก ที่จะสะดวกในการซื้อขายระหว่างประเทศมากกว่าอย่าง Binance แต่หากเป็นแพลตฟอร์มอื่นก็ทำได้ไม่ต่างกันครับ(ลองสังเกตว่าไม่ต่างจาก Bitkub เปลี่ยนแค่ตำแหน่งของปุ่ม) นั่นคือ เมื่อเข้ามาใน Binance ให้ไปที่กระเป๋าเงิน เมนูด้านบนเลือก deposit (ฝาก) หน้าของการฝากเงินจะมีให้เลือกว่าฝากเงิน Fiat (เงินปกติ) หรือเงิน Crypto เนื่องจากเราจะรับเงินโอนจาก USDT จึงต้องเลือกแถบ Crypto ซึ่งจะมีหลากหลายสกุล เราก็ค้นหาสกุลเงิน USDT จากนั้นก็กดเลือกที่แถบหมายเลข 5 ได้เลย

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-3-1

  • ขั้นตอนต่อมาคล้ายกับ Bitkub นั่นหละครับ คือ เลือก Network เพียงแต่มีให้เราเลือกเยอะกว่ามาก เลือกเสร็จระบบก็จะสร้าง address และ QR Code ให้เราพร้อมแชร์ให้ผู้โอนได้เลย

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-4

[ฝั่งผู้โอนเงิน] กลับมาที่ฝั่งผู้โอนเงิน หลังจากที่เรามีเงิน USDT ในกระเป๋าเอาไว้แล้ว ที่หน้ากระเป๋าเงิน (wallet) หาแถบ USDT แล้วกดปุ่ม “ถอน” ดังหมายเลข 8 หน้าต่อมีจะมีคำเตือนให้เราอ่านและรับรู้คำเตือน จากนั้นกดปุ่มตกลง หน้าต่อมาสำคัญที่สุด เป็นการใส่ address และ Network ของผู้เรา ซึ่งหากสแกน QR Code ข้อมูลก็จะมาหมดเราไม่ต้องกรอก address หรือเลือก Network หรือจะคัดลอกมาวางก็ได้ ส่วนปุ่มหมายเลข 11 เป็นการดึงข้อมูลจากที่อยู่ที่เราเคยบันทึกเอาไว้ในบัญชี ซึ่งจะบันทึกข้อมูลก็เพียงกดปุ่มหมายเลข 12 ครับ เมื่อใส่ address และ Network แล้วเสร็จ ก็ใส่จำนวนเงินที่จะโอนในช่องหมายเลข 14 หรือกดปุ่ม Max หากต้องการโอนทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่ง Bitkub จะเก็บค่าธรรมเนียมการโอน 0.8 USDT

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-5

คัดมาเพื่อคุณ
What is Proof of Reserves | Binance | [Crypto] กลไกพิสูจน์เงินทุนสำรอง (Proof of Reserves) คืออะไร? กลไกเพื่อเพิ่มความโปร่งใสของสินทรัพย์ผู้ใช้งาน

ลำดับต่อมากดปุ่ม “ขอรหัส OTP” ซึ่งจะส่งเข้าเบอร์มือถือที่เราลงทะเบียนกับ Bitkub เอาไว้ แต่มีอายุแค่ 60 วินาที ต่อมาใส่รหัสความปลอดภัยของ Google Authenticator กดยืนยันการถอน ใส่ข้อมูลส่วนตัวเพื่อยืนยันความมั่นใจให้ระบบอีกครั้ง แล้ว submit เท่านี้ก็เรียบร้อย ระบบจะทำการโอนเงินไปปลายทางที่อาจจะใช้เวลา 10 นาทีหรือมากกว่าขึ้นอยู่ว่าโอนด้วยเหรียญอะไร และมีธุรกรรมหนาแน่นมากแค่ไหนในช่วงนั้น บางเหรียญใช้เวลาถึง 2 วันก็มีครับ

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-8

หากต้องการตรวจสอบสถานะการโอนเพื่อให้ตัวเองมั่นใจหรือเพื่อแคปหน้าจอไปโชว์ผู้รับโอน ก็ให้เข้าไปที่กระเป๋าเงิน ปุ่มด้านบนขวาเป็นรูปนาฬิกา คือประวัติธุรกรรม เลือกแถบ crypto แล้วตรวจสอบธุรกรรมที่เราเพิ่งทำไปว่ามันขึ้นสถานะ pending หรือ complete แล้ว เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

how-to-witharawal-transfer-bitkub-wallet-9

ที่มา: Bitkub