เหตุผลที่ทำให้แอป MetaTrader 5 บนมือถือใช้ได้ดีและครบถ้วนไม่แพ้เครื่องมือเทรดออนไลน์อื่นๆ

Avatar photo
metatrader5 1 | cryptocurrency | เหตุผลที่ทำให้แอป MetaTrader 5 บนมือถือใช้ได้ดีและครบถ้วนไม่แพ้เครื่องมือเทรดออนไลน์อื่นๆ

ปัจจุบันนี้เทรดดิ้งถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่คนไทยเราเองให้ความสนใจมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว โดยหากดูจากรายงานสถิติหุ้นไทยตลอดช่วงสี่เดือนแรกของปี 2566 นั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่านักลงทุนในบ้านเรามียอดการลงทุนรวมกันสูงถึง 60,871 ล้านบาท ในขณะที่บรรดานักลงทุนที่เป็นสถาบันการเงินภายในประเทศนั้นมีการซื้อหุ้นรวมกังสูงถึง 8,655 ล้านบาทภายในช่วงเวลาเดียวกัน แถมท้ายด้วยสถิติบัญชีซื้อขายหุ้นภายในประเทศไทยที่มีการเปิดเผยออกมาจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยล่าสุดว่ามีสูงถึง 11.4 ล้านบัญชีนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 เป็นต้นมา

การเติบโตอย่างเห็นได้ชัดนี้ส่วนสำคัญเลยต้องขอบคุณแครื่องมือเทรดหุ้นออนไลน์ต่างๆ ที่มีเปิดตัวให้ได้ใช้งานและเข้าถึงกันได้อย่างง่ายดายในปัจจุบัน และหนึ่งในเครื่องมือเทรดหุ้นที่เป็นที่นิยมมากๆ นั้นคงหนีไม่พ้น MetaTrader 5 (MT5) ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ แทปเล็ต และมือถือทุกแพลตฟอร์ม และหากคุณเองเป็นนักเทรดหุ้นอยู่แล้วก็คงชอบที่จะใช้งานเครื่องมือตัวนี้บนคอมพิวเตอร์มากกว่าเพราะเข้าใจว่ามันใช้งานได้ง่ายกว่าและมีฟังก์ชั่นที่หลากหลายกว่า แต่วันนี้ APPDISQUS จะมาบอกล่าให้ฟังกันว่าอันที่จริงแล้ว การใช้งานแอปพลิเคชั่น MetaTrader 5 บนมือถือนั้นก็ดีไม่น้อยไปกว่าในรูปแบบออนไลน์บนคอมพิวเตอร์เลย และนี่คือสาเหตุว่าทำไม

เทรดตราสารได้จากกลุ่มประเภทสินทรัพย์ที่แตกต่างกันออกไป

metatrader5 1 | cryptocurrency | เหตุผลที่ทำให้แอป MetaTrader 5 บนมือถือใช้ได้ดีและครบถ้วนไม่แพ้เครื่องมือเทรดออนไลน์อื่นๆอย่างที่ผมกล่าวไปข้างต้นว่าเหล่านักเทรดอาจคิดว่าแอพ MetaTrader 5 บนมือถือนั้นมีฟังก์ชั่นให้ใช้งานได้น้อยกว่าแบบออนไลน์ ทั้งนี้หลักๆ อาจเป็นเพราะหน้าจอมือถือที่มีขนาดเล็กกว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์เลยทำให้เข้าใจผิดกันไปแบบนั้น ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นการเข้าใจผิดแบบสุดๆ เพราะแอป MetaTrader 5 บนมือนั้นทำได้มากกว่าแอปประเภทเดียวกันนี้อย่าง Zenbot หรืออีกหลายๆ แอปมาก เพราะในขณะที่แอปอย่าง Zenbot ถูกออกแบบมาเพื่อสินทรัพย์ประเภท Cryptocurrency เท่านั้น ตรงกันข้าม แอป MetaTrader 5 นั้นรองรับการบริหารจัดการกลุ่มประเภทสินทรัพย์ที่มากมายและครอบคลุมกว่าเยอะ ยกตัวอย่างเช่นกลุ่มสินทรัพย์ประเภทหุ้น สกุลเงินตรา ดัชนี และสินทรัพย์ดิจิตอลหรือ Cryptocurrency นั่นเอง

โดยบนแอป MetaTrader 5 นั้น เทรดเดอร์ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องของกลุ่มประเภทสินทรัพย์ที่รองรับอีกต่อไป เพราะคุณสามารถเทรดได้หลายประเภทสินทรัพย์บนมือถือของคุณผ่านทางแอป MetaTrader 5 เลย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับพอร์ตของคุณ ทำให้คุณฉกฉวยโอกาสการซื้อขายจากตลาดเทรดที่หลากหลายขึ้นได้อย่างง่ายดาย

มาพร้อมกับตัวชี้วัดและเครื่องมือวิเคราะห์แบบครบครัน

นักลงทุนไม่น้อยเลยครับที่ชอบใช้ MetaTrader 5 เพราะมันมาพร้อมกับเครื่องมือที่หลากหลายมาก หนึ่งในจุดเด่นของเจ้า MT5 นั้นคือเครื่องมือวิเคราะห์และตัวชี้วัดความผกผันในตลาดของมันนั่นเอง โดยมีตัวชีวัดมาให้ถึง 38 ตัว เครื่องมือวิเคราะห์อีก 22 ตัว และยังมีอ๊อปเจ็คกราฟิกให้ใช้งานกันฟรีๆ อีกมากถึง 46 อ๊อปเจ็คด้วยกันเวลาที่คุณจะเลือกเทรดตราสาร ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยอัพเกรดประสบการณ์การเทรดของคุณโดยจะเข้ามาช่วยวิเคราะห์สัญญาณและเทรนด์สำคัญๆ ในตลาดหุ้นเพื่อสร้างโอกาสให้กับคุณในการตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ประเภทที่สนใจได้อย่างเหมาะสม

แม้ว่าตัวชี้วัดที่ว่านี้จะมีมาให้ใช้งานตั้งแต่ใน MetaTrader 4 (MT4) แล้ว แต่บน MetaTrader 5 นั้นมาพร้อมกับตัวชี้วัดที่มากกว่าเดิมไปอีกเล็กน้อย และในแอปเวอร์ชั่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับช่องทางให้คุณได้ใช้ซื้อตัวชี้วัดใหม่ๆ เพิ่มเติมได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์การเทรดของคุณให้เหมาะสมกับความต้องการแม้จะใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือก็ตาม

ฟีเจอร์แชตสดเพื่อปรึกษาก็มีมาให้อย่างครบครัน

metatrader5 2 | cryptocurrency | เหตุผลที่ทำให้แอป MetaTrader 5 บนมือถือใช้ได้ดีและครบถ้วนไม่แพ้เครื่องมือเทรดออนไลน์อื่นๆ

หนึ่งในวิธีการที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการพัฒนาความสามารถในการเทรดของคุณก็คือการขอคำปรึกษาจากเพื่อนร่วมเทรดคนอื่นๆ นั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นการถามถึงสิ่งต่อไปที่คุณควรทำ หรือปรึกษาเรื่องตัวชี้วัดดีๆ ที่ควรซื้อมาลองใช้ หรือแม้แต่การขอคำแนะนำเรื่องการขึ้นลงของราคาสินทรัพย์แต่ละตัวในไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันข้างหน้านี้ โดยในแอป MetaTrader 5 นั้น คุณสามารถทำทุกสิ่งที่ว่ามานี้ได้ผ่านฟีเจอร์การแชตสดภายในแอปพลิเคชั่น

คุณสามารถส่งข้อความหาใครก็ได้บนคอมมิวนิตี้ของ MetaTrader เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับตัวชี้วัดที่คุณกำลังสนใจ ซึ่งนี่ถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากๆ ที่ช่วยเสริมสร้างคอมมิวนิตี้ให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยการเอาประสบการณ์ต่างๆ ทริป ทริค และอื่นๆ อีกมากมายมาแชร์กัน แถมยังสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

เลือกรับการแจ้งเตือนต่างๆ แบบทันท่วงทีในทุกสถานการณ์

ตลาดหลักทรัพย์นั้นชัดเจนมากว่าเต็มไปด้วยปัจจัยที่จะส่งผลกระทบและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หนึ่งในนั้นคือปัจจัยของข่าวเศรษฐกิจที่อัพเดตกันแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจส่งผลกระทบทั้งในด้านดีและด้านเสียให้กับพอร์ตของคุณ

เพราะเหตุนี้นักลงทุนที่ไม่สามารถนั่งเกาะติดสถานการณ์หน้าคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลาเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของข่าวสารจึงสามารถเอา MetaTrader 5 มาช่วยปิดรูรั่วในส่วนนี้ได้ด้วยฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนอัตโนมัติทันทีที่มีความเคลื่อนไหวสำคัญ โดยคุณจะได้รับการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นเมื่อตลาดหุ้นหรือสินทรัพย์ของคุณเปลี่ยนแปลงไปจนแตะจุดที่คุณต้องการ หรือเกิดการผันผวนครั้งสำคัญที่มีโอกาสส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ที่คุณถืออยู่ แน่นอนว่าทันทีที่ได้รับการแจ้งเตือน คุณสามารถเปิดเข้าไปดูและปรับตั้งค่าสินทรัพย์ของคุณให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้อย่างฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นการทำ stop-loss order หรืออื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับพอร์ตของคุณตามสถานการณ์แบบเรียลไทม์ ซึ่งแน่นอนว่าการรับการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์และเข้าไปคอนฟิกค่าต่างๆ ได้ทันท่วงทีบนแอปพลิเคชั่นบนมือถือนั้นย่อมสะดวกและรวดเร็วกกว่าการต้องมาเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าไปดำเนินการแบบเดียวกันนี้เป็นไหนๆ

metatrader5 3 | cryptocurrency | เหตุผลที่ทำให้แอป MetaTrader 5 บนมือถือใช้ได้ดีและครบถ้วนไม่แพ้เครื่องมือเทรดออนไลน์อื่นๆด้วยเหตุผลที่ AppDisqus ยกขึ้นมานี้น่าจะเพียงพอให้เพื่อนๆ ที่เคยมองการเทรดผ่านแอปบนมือถืออย่าง MetaTrader 5 ว่าสะดวกน้อยกว่าแบบออนไลน์นั้นได้ลองเปลี่ยนใจมาใช้แอปกันแทนได้ไม่ยากนะครับ แต่แน่นอนว่าสิบปากกว่าไม่เท่าได้ลองไปใช้กันเองแน่ๆ เอาแค่ฟีเจอร์สำคัญๆ หลักๆ ทั้งหมดที่มีมาให้ในแอป ส่วนตัวผู้เขียนเองก็มองว่าเพื่อนๆ เทรดเดอร์คงไม่คิดอยากจะกลับมาใช้เครื่องมือเทรดออนไลน์บนคอมพิวเตอร์กันแล้วล่ะครับ

และหากเพื่อนๆ สนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้ในแวดวงไอที ก็ลองไปตามอ่านบทความที่น่าสนใจของเราได้ต่อเลยที่หมวดหมู่ทริคแอนด์ทิปส์บนเว็บไซต์เราครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx