[iOS Tips] วิธีการอัพเดต iOS10 Public Beta 1 ที่ทุกคนทำได้อย่างถูกต้องโดยไม่ต้องเป็นนักพัฒนา

How to Update iOS10 Public Beta

หลังจากเปิดตัว iOS10 กันไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้าพร้อมกับ iOS10 Beta ของเหล่านักพัฒนาที่ปล่อยออกมา 2 เวอร์ชั่นแล้ว มาวันนี้ในที่สุด Apple ก็ถึงเวลาทำตามสัญญาด้วยการปล่อย iOS10 Public Beta 1 หรือเบต้าสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเสียที โดยเจ้า Public Beta 1 นี้ว่ากันง่ายๆ ก็คือ Beta 2 ของเหล่านักพัฒนานั่นเอง และด้วยเหตุเพราะมันยังเป็น Beta แม้ว่าจะเป็น Beta ที่มีความสมบูรณ์พอสมควรแล้ว แต่แอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพพลิเคชั่นก็ยังไม่ได้รับการอัพเดตให้รองรับจริงๆ ทำให้อาจเกิดปัญหาการใช้งานขึ้นได้ หนึ่งในนั้นคือแอพในชีวิตประจำวันของเราอย่าง Facebook ที่ยังมีการปิดตัวเองให้เห็นบน iOS10 Public Beta 1 อยู่บ้าง (บ่อยเหมือนกัน) ดังนั้น APPDISQUS จึงไม่แนะนำให้เพื่อนๆ อัพเดตกันหากเครื่องที่ใช้อัพเดตคือเครื่องหลักที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่หากใครไม่ซีเรียสมาก และอยากลองดูจริงๆ ก็ลองไปทำตามขั้นตอนนี้กันครับ

ย้ำตรงนี้ว่าอยากให้เพื่อนๆ แบ็คอัพข้อมูลทั้งหมดไว้ก่อนเริ่ม เพราะทันทีที่เริ่มอัพเป็น iOS10 Public Beta 1 เพื่อนๆ จะไม่สามารถใช้ข้อมูลที่สำรองไว้ตอนเป็น iOS 10 ได้หากต้องการย้อนกลับมา iOS9 ดังนั้นก็อย่าลืมสำรองเอาไว้ตั้งแต่ตอนเป็น iOS9 กันอยู่ก่อนนะครับ

วิธีการอัพเดต iOS10 Public Beta 1

How to Update iOS10 Public Beta 2

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone-14-pill-hole-punch-1

  1. เข้าเว็บไซต์ beta.apple.com/profile แล้วดาวน์โหลดโปรไฟล์สำหรับการเตรียมการติดตั้ง iOS 10 Public Beta 1 มาลงบนเครื่องให้เรียบร้อย ในหน้านี้ Apple จะให้เราเข้าสู่ระบบด้วย Apple ID ของเราก่อนจึงจะดาวน์โหลดโปรไฟล์ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีนักพัฒนาแต่อย่างใด หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว iPhone / iPad เราจะขอให้เรารีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง ก็ยอมรับให้รีสตาร์ทไปเลยครับ (ต้องเปิดผ่าน Safari Browser บน iPhone / iPad เราเท่านั้น ห้ามผ่าน Facebook หรือ Line นะครับ) หากเคยติดตั้ง iOS 9 Public Beta Profile ไว้แล้วต้องไปเอาออกก่อนถึงจะติดตั้ง iOS 10 Public Beta Profile ได้
  2. หลังจาก Restart แล้วให้ไปที่แอพพลิเคชั่น “การตั้งค่า (Settings)” จากนั้นเข้าไปยังเมนูย่อย “ทั่วไป (General)” แล้วก็กด อัพเดตซอฟท์แวร์ เราจะเห็นว่าเฟิร์มแวร์ iOS10 Public Beta 1 นั้นรอดาวน์โหลดให้เราอยู่แล้ว ถึงตอนนี้ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้า iPhone เราไป แล้วรอจนกว่าจะทำการอัพเดตเสร็จก็เป็นอันจบพิธี

ใครยังไม่ทราบว่ามีอะไรใหม่ใน iOS10 บ้าง APPDISQUS สรุปไว้ให้ได้อ่านกันแล้วในบทความ Apple เปิดตัว iOS 10 อย่างเป็นทางการพร้อมข้อมูลรายละเอียดการอัพเดท” ลองเข้าไปอ่านกันก่อนได้เลยนะครับ ส่วนใครที่อัพเดตแล้วก็อย่าลืมมาบอกเล่าเก้าสิบกันบ้างว่าเจอปัญหาอะไรไหม หรือฟินกับ iOS10 ตัวใหม่ที่ APPLE บอกว่าพัฒนาไปหนักมากอันนี้สักแค่ไหน เราเองอยากฟังความคิดเห็นจากเพื่อนๆ ทุกคน =)

View Comments (2)

Leave a Reply