วิธีเปิดใช้งานเมาส์คลิกขวา “Right Click” บน iPadOS 13.4 เหมือนบนคอมพิวเตอร์

Avatar photo
how-to-right-click-on-ipados

iPadOS 13 นั้นถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่สำหรับการใช้งาน iPad ในชีวิตประจำวันจริงๆ แต่ในช่วงแรกนั้นก็ต้องยอมรับว่าหลายๆ ฟังก์ชั่นการทำงานนั้นยังไม่สมบูรณ์นักจนทำให้หลายๆ คนอาจจะปลงใจกับการหยิบมันมาใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม Apple เองเหมือนจะเห็นและเข้าใจปัญหานี้เป็นอย่างดี จึงค่อยๆ ปรับปรุง UI และฟังก์ชั่นการใช้งานเมาส์ คีย์บอร์ด และแทร็กแพดให้ทำงานร่วมกับ iPad ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเป็นที่มาของการอัพเดต iPadOS ครั้งสำคัญใน iPadOS 13.4 ที่ปล่อยออกมาเพื่ออัพเกรดความสนุกในการใช้งานเมาส์ คีย์บอร์ด และแทร็กแพดบน iPad โดยเฉพาะ

วันนี้ APPDISQUS จะพาเพื่อนๆ มาดูวิธีการทวีคการใช้งานเมาส์บน iPadOS ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ที่ว่าด้วยเรื่องการเชื่อมต่อเมาส์กับ iPad กันไปแล้ว ใครที่ยังไม่ได้อ่านนั้น สามารถเข้าไปอ่านกันได้ตามลิงก์นี้เลย

– วิธีการเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายกับ iPad บน iPadOS และเทคนิกการปรับแต่งเมาส์บน iPad อย่างมือโปร

 

วิธีเปิดการใช้งานคลิกขวาบน iPadOS 13.4 เพื่อเรียกเมนูย่อยในแต่ละแอพพลิเคชั่น (เหมือนการคลิกขวาบนคอมพิวเตอร์)

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า iPadOS ของคุณเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด 13.4 เรียบร้อยแล้ว โดยการเข้าไปเช็คที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ และดูที่หัวข้อ “เวอร์ชั่นซอฟต์แวร์” หากเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จะแสดงเป็น 13.4 ตามรูป

iPadOS Version Check

 

ในกรณีที่เฟิร์มแวร์ยังไม่ใช่ iPadOS 13.4: ลองอัพเดตเฟิร์มแวร์ด้วยการไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัพเดตซอฟต์แวร์ จากนั้นรอสักครู่ หากมีการอัพเดตใหม่ จะปรากฏรายการแจ้งในการอัพเดต (Apple เตรียมแผนในการปล่อยอัพเดตไว้ในวันที่ 24 มีนาคม 2563) ดังนั้นหากยังไม่ขึ้นเรียกอัพเดตอาจจะต้องรอกันสักนิดนะจ้ะ

2. เมื่อแน่ใจแล้วว่า iPadOS เป็นเวอร์ชั่น 13.4 ให้เปิดการใช้งานการคลิกขวาที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > แทร็คแพดและเมาส์ > คลิกรอง (คลิกขวา) จากนั้นให้เลือกการตั้งค่าเป็น “ขวา”

3. เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้ลองทดสอบโดยการกลับไปที่หน้าจอหลัก “หน้าโฮม” ลองลองคลิกขวาที่ไอคอนของแอพพลิเคชั่นดู จะปรากฏเมนูของการสัมผัสหน้าจอค้างมาเมื่อเราคลิกขวาที่เมาส์ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

คัดมาเพื่อคุณ
ipadmini-gen6

ณ ตอนนี้จากที่ทดสอบการใช้งานดู แอพพลิเคชั่นที่รองรับการคลิกขวานั้นยังคงมีไม่มากนักใน AppStore โดยหลักๆ แล้วจะเป็นแอพพลิเคชั่นของ Apple เองเช่น Note, Safari หรือพวกแอพพลิเคชั่นสำคัญๆ อย่าง Keynote, Numbers, Pages นั่นเอง ซึ่งในส่วนของโปรแกรม Office จาก Microsoft นั้น ณ ตอนนี้ยังคงไม่รองรับการใช้งานคลิกขวา แต่เชื่อว่าอีกไม่นานต้องมีอัพเดตตามกันออกมาอย่างแน่นอน

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการคลิกขวาได้บน iPadOS 13.4 แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อดพูดถึงไม่ได้เลยคือการปรับปรุง Cursor เมาส์ให้ทำงานได้เหมาะสมกับหน้าจอ Touch Screen บน iPad ได้ดีขึ้นมากชนิดที่รู้สึกได้และประทับใจมาก หนึ่งในสิ่งที่สำคัญเลยคือเอนิเมชั่นเล็กๆ เมื่อเลื่อนเมาส์ผ่านไอคอนแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการใช้งาน ซึ่งทำให้เราเห็นได้ชัดเจนขึ้นว่าตอนนี้เมาส์กำลังชี้ไปที่แอพพลิเคชั่นที่เรากำลังอยากจะเปิดใช้หรือไม่ รวมไปจนถึงการเปลี่ยนรูปร่าบของ Cursor ไปตามเมนูบนแอพพลิเคชั่นนั้นๆ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่ากำลังเลือกเมนูนั้นๆ อยู่ด้วย ซึ่งออกแบบ UIX มาได้อย่างเหมาะสมลงตัวกับการใช้งานเมาส์บนหน้าจอสัมผัสของ iPad แบบสุดยอดมากๆ จริงๆ

เอาเป็นว่า ทันทีที่มีโอกาส APPDISQUS อยากแนะนำให้เพื่อนๆ อัพเดตเจ้า iPadOS 13.4 มากๆ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพและใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์อย่างรู้สึกได้

แล้วพบกันใหม่ในทริปแอนด์ทริกหน้านะครับ