คุณกำลังอ่าน
วิธีการเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายกับ iPad บน iPadOS และเทคนิกการปรับแต่งเมาส์บน iPad อย่างมือโปร

วิธีการเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายกับ iPad บน iPadOS และเทคนิกการปรับแต่งเมาส์บน iPad อย่างมือโปร

Alex
วิธีการต่อเมาส์ไร้สายกับและปรับแต่งเมาส์บน iPadOS และ iOS13

ต้อนรับ iPadOS ที่ถือเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของ iPad จาก Apple แบบนี้ APPDISQUS เลยต้องใส่ใจเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้เป็นพิเศษกันหน่อย โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วิธีการเชื่อมต่อจอยคอนโทรลเลอร์ Dualshock 4 ของ PlayStation 4 กับเจ้า iPad Pro บน iPadOS พร้อมกับ 5 อุปกรณ์จำเป็นเพื่อการใช้งาน iPad Pro บน iPadOS อย่างมือโปรกันไปแล้ว วันนี้เรานำอีกหนึ่งเทคนิกและฮาวทูดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กัน โดยในครั้งนี้จะว่าด้วยเรื่องของวิธีการเชื่อมต่อเมาส์สำหรับการใช้งานบน iPadOS และเทคนิกดีๆ สำหรับการปรับแต่งเมาส์เพื่อใช้งานบน iPadOS ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

แม้ว่า iPadOS จะรองรับการใช้งานเมาส์อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องบอกว่า Apple นั้นดูเหมือนจะยังคงไม่อยากให้เพื่อนๆ ใช้งาน iPad คู่กับเมาส์สักเท่าไหร่นักอยู่ดี เพราะวิธีการเปิดใช้งานการเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายกับ iPadOS นั้นค่อนข้างจะมีความสลับซับซ้อนสูงมากจนหลายๆ คนอาจจะหาไม่เจอกันไปเลยแม้จะอยากเชื่อมต่อมากแค่ไหน รวมถึงเมื่อเชื่อมต่อได้แล้วก็อาจจะเจออะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าหงุดหงิดแทรกเข้ามาเป็นระยะและหาทางแก้ไขไม่ได้จนท้ายที่สุดก็ต้องยอมปิดฟังก์ชั่นการใช้งานเมาส์ไป มาวันนี้ APPDISQUS ไม่เพียงแต่จะพาเพื่อนๆ ไปพบวิธีการเชื่อมต่อเมาส์เท่านั้น หากแต่เราจะมาแนะนำวิธีการจัดการกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทวีคประสบการณ์การใช้งานเมาส์บน iPadOS ของเพื่อๆ ให้เต็มประสิทธิภาพกันไปเลยอีกด้วย


วิธีการเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายกับ iPadOS

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > การควบคุมสวิตซ์

2. หน้าต่างต่อไปจะปรากฏขึ้นมา ให้กดเลือก “สวิตซ์”

3. ในหน้า “สวิตซ์” ให้เลือก “อุปกรณ์บลูทูธ”

4. เปิดเมาส์ไร้สายบลูทูธของเราขึ้นมา กดคลิกที่เมาส์เพื่อกระตุ้นมันหน่อย จากนั้นจะปรากฏรายชื่อเมาส์ที่เราต้องการเชื่อมต่อ กดไปที่ชื่อนั้นแล้วทำการเชื่อมต่อ

5. เตรียมใช้เมาส์บน iPadOS ได้เลย แต่หากอยากใช้ได้ดั่งใจและเจ๋งว่านี้ ตามอ่านเทคนิกการปรับแต่งเมาส์บน iPadOS ในช่วงต่อไปของบทความได้เลย

ปล. วิธีการนี้สามารถใช้ในการเชื่อมต่อ Magic Mouse 2 ของ Apple และเมาส์ใดๆ ก็ตามที่ไม่ปรากฏในเมนูการเชื่อมต่อบลูทูธปกติของ iPadOS/iOS13 ได้ และยังสามารถนำวิธีการเดียวกันนี้ไปใช้บน iPhone ระบบปฏิบัติการ iOS13 ได้ด้วยนะ

 


เทคนิกต้องรู้เพื่อการปรับแต่งการใช้งานเมาส์บน iPadOS ในระดับมือโปร

– วิธีการปิดเมนู Assistive Touch เพื่อไม่ให้มันขึ้นมาซ้อนกับเคอร์เซอร์ที่เมาส์ที่เมื่อคลิกขวาก็เป็น Assistive Touch เช่นเดียวกันอยู่แล้ว

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > AssistiveTouch

2. ในหน้า AssistiveTouch ให้เลื่อนลงมาจนถึงส่วนของ “อุปกรณ์ตัวชี้” จากนั้นให้เลื่อน ปิด “แสดงเมนูตลอดเวลา” โดยในส่วนนี้ หากเพื่อนๆ ใช้งานพวก Smart Keyboard ต่างๆ สามารถเลือกปิด “แสดงแป้นพิมพ์บนหน้าจอ” ได้ด้วยเพื่อเป็นการป้องกันแป้นพิมพ์เสมือนเด้งขึ้นมาเวลาที่เราเชื่อมต่อกับพวกคีย์บอร์ดและใช้งาน iPad ด้วยคีย์บอร์ดอยู่

– วิธีการปรับขนาด เปลี่ยนสี และเวลาหน่วงก่อนซ่อนของเคอร์เซอร์เมาส์บน iPadOS

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > AssistiveTouch

2.ในหน้า AssistiveTouch ให้เลื่อนลงมาจนถึงส่วนของ “อุปกรณ์ตัวชี้” จากนั้นให้เลือก “ลักษณะตัวชี้”

3. ในหน้า “ลักษณะตัวชี้” เพื่อนๆ จะสามารถปรับขนาดของเคอร์เซอร์เมาส์ เปลี่ยนสีของมัน และปรับเวลาหน่วงก่อนการซ่อนเคอร์เซอร์ของเมาส์หากไม่มีการใช้งานได้

– วิธีการปรับความเร็วของเคอร์เซอร์เมาส์บน iPadOS

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > AssistiveTouch

2. ในหน้า Assistive Touch ให้เลื่อนลงไปจนถึงส่วนของ “ความเร็วและเวลาแตะ” จากนั้นปรับเลื่อนความเร็วที่รูปเต่า

– วิธีการเพิ่ม/ลด และปรับเลือกคำสั่งที่ต้องการใช้งานในเมนู AssistiveTouch (เมื่อคลิกเมาส์ขวา)

คัดมาเพื่อคุณ

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > AssistiveTouch

2.ในหน้า AssistiveTouch ให้เลือก “กำหนดเมนูระบบบนสุดเอง”

3. กดเพิ่มหรือลดไอคอน โดยหากกดเพิ่ม จะปรากฎสี่เหลี่ยมที่มีเครื่องหมายบวกขึ้นมาเพิ่มในคำสั่งลัด ให้กดที่เครื่องหมายบวกเพื่อเลือกเพิ่มคำสั่งที่ต้องการ โดยสามารถเลือกได้สูงสุด 8 คำสั่ง และยังสามารถเลือกคำสั่งจาก Siri Shortcut หรือแอพพลิเคชั่น “คำสั่งลัด” ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้การคลิกขวาเมาส์ของเรามีประโยชน์ขึ้นมากๆ และยังแตกต่างไปตามความจำเป็นของแต่ละบุคคลด้วยนะ

– วิธีการตั้งค่าปุ่มลัดให้กับปุ่มบนเมาส์ของคุณ ในกรณีที่เมาส์ที่คุณใช้งานมีปุ่มอื่นๆ นอกเหนือจากคลิกซ้ายและขวา

1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > AssistiveTouch

2.ในหน้า AssistiveTouch ให้เลื่อนลงมาจนถึงส่วนของ “อุปกรณ์ตัวชี้” จากนั้นให้เลือก “อุปกรณ์”

3. หากเราได้ทำการเชื่อมต่อเมาส์เอาไว้แล้ว เราจะเห็นชื่อเมาส์ของเราปรากฏขึ้นมาในหน้า “อุปกรณ์” ให้เลือกเมาส์ของเรา

4. หน้าต่างใหม่จะปรากฏขึ้นมา โดยเราสามารถกดเพิ่มปุ่มได้หากเมาส์ของเรามีปุ่มอื่นๆ เพิ่มเติม (โดยกดเพิ่มปุ่มแล้วจึงกดปุ่มพิเศษอื่นๆ บนเมาส์ของเรา) ในขณะเดียวกันเราก็สามารถเปลี่ยนการกระทำของการคลิกซ้ายและคลิกขวาของเมาส์เราได้เช่นเดียวกันจากในหน้าต่างนี้ โดยปุ่มที่ 1 จะแทนการคลิกเมาส์ซ้าย และปุ่มที่ 2 จะแทนการคลิกเมาส์ขวา นั่นเอง


iPadOS ถือเป็นอะไรที่ปฏิวัติวงการ iPad มาๆ ทีเดียว เพราะนอกจากนี่จะเป็นระบบปฎิบัติการณ์เฉพาะตัวแรกของ iPad แล้ว มันยังถือเป็นระบบที่สมบูรณ์และเปิดมากที่สุดเท่าที่ iPad เคยมีมาอีกด้วย และเพื่อการใช้งาน iPadOS ให้ได้เยี่ยงโปรเหมือนที่ Apple ตั้งใจ APPDISQUS เองจะมีบทความดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ อีกมากมาย เราสัญญา

ถ้าชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์ไปให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน เพื่อที่ทุกคนจะได้ใช้เจ้า iPad ราคาค่อนข้างแพงในมือได้อย่างคุ้มค่าเหมือนคุณไง!