TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

Avatar photo
how to tome ai powerpoint canva 1 | AI | TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

วันนี้ขอแนะนำอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างและนำเสนองาน ออกแบบได้แปลกใหม่ มีความสร้างสรรค์ แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva ที่เราคุ้นเคย นั่นคือ TOME ที่จะช่วยให้งานนำเสนอของเรามีความแตกต่างและน่าสนใจ อีกทั้งยังมีฟังก์ชัน AI ที่ช่วยสร้างสไลด์ได้อัตโนมัติ เพียงพิมพ์สิ่งที่เราต้องการให้ AI ทำให้ จากนั้น AI จะสร้างหน้าสไลด์มาตรฐาน ที่มีทั้งหัวเรื่อง สารบัญ หัวข้อพร้อมรายละเอียด และสร้างรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราต้องการขึ้นมา แล้วเราก็เข้าไปแก้ไขรายละเอียดต่าง ๆ อีกเพียงเล็กน้อยก็นำเสนอได้เลย ที่สำคัญ AI ยังสามารถรับคำสั่งและสร้างเนื้อหาภาษาไทยได้ด้วย

ข้อดีที่สำคัญของ TOME ที่นอกเหนือจากการสร้างหน้าสไลด์ด้วย AI ทั้ง ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ แล้ว ก็คือ การฉีกกฎการนำเสนอหน้าสไลด์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้อัตราส่วน 16:9 หรืออัตราส่วนหน้าจอเดิม ๆ เราปรับแต่งหน้าสไลด์ได้ตามใจชอบ สามารถนำเสนอโดยการแชร์ลิงก์ หรือ QR Code ดูผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เลย และสามารถบันทึกการนำเสนอเอาไว้ก่อนได้ เหมาะสำหรับการเรียนการสอน Online – On Demand หรือการนำเสนอการขายออนไลน์เป็นอย่างมาก

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

วิธีการใช้งาน TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ เราจะนำเสนองานอย่างไรให้น่าสนใจ และสามารถบันทึกการนำเสนองาน เพื่อแชร์ต่อออนไลน์ได้

ตอนนี้ TOME ยังอยู่ในช่วงทดสอบ จึงเปิดให้ใช้งานฟรี แนะนำให้ไปลองใช้งานกันได้เลย หากเป็นไปได้ช่วยกันแชร์ต่อเยอะ ๆ เพราะว่าเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า AI จะเก่ง หากมีข้อมูลหรือการใช้งานจำนวนมาก ยิ่งภาษาไทยที่ไม่ใช่ภาษาสากลด้วยแล้ว ถ้ามีคนไทยใช้งานเยอะขึ้น AI ก็จะเป็นตัวช่วยให้เราได้มากขึ้นเช่นกัน ซึ่ง TOME มีวิธีการใช้งานเบื้องต้นดังต่อไปนี้
1. ไปที่เว็บไซต์ Beta.tome.app จากนั้นกดปุ่ม Get Tome for free ได้เลย

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

2. จากนั้นก็สร้างบัญชีให้เรียบร้อยในไม่กี่ขั้นตอน

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

3. ลิงก์หน้านี้เป็นลิงก์คำเชิญ ที่หากเรานำไปเชิญเพื่อนให้มาสมัครใช้งาน เราจะได้เครดิตทุกครั้งที่เพื่อนเข้าร่วมใช้งาน ซึ่งเครดิตตัวนี้หละที่เราจะนำไปสร้างสรรค์งานต่าง ๆ แต่สำหรับการสมัครครั้งแรก เราจะได้เครดิตมากถึง 500 เครดิต ดังนั้นถือว่าเหลือเฟือมากสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป เราสามารถกดคัดลอกลิงก์เอาไว้ หรือไปกดเอาลิงก์ภายหลังก็ได้ จากนั้นกดคำว่า Continue เพื่อไปต่อได้เลย

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

4. หลังจากจบขั้นตอนที่ 3 ก็ถือว่าสมัครเสร็จเรียบร้อย ทีนี้เราก็สร้างสไลด์นำเสนองานได้เลย โดยเลือก Template (ดังรูปหมายเลข 1) หรือกดสร้างจากหน้าเปล่า (ดังรูปหมายเลข 2) ซึ่งทุกครั้งที่สร้างเราจะเสียเครดิตไปเรื่อย ๆ โดยดูเครดิตที่เหลืออยู่ได้ที่ด้านล่างเมนูฝั่งซ้ายมือ ดังรูป หมายเลข 3

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

5. แต่หากต้องการให้ AI ช่วยสร้างงานให้ ต้องกดสร้างจากหน้าเปล่า ดังรูปหมายเลข 2 ด้านบน
6. ใส่ข้อความ หรือคำอธิบาย ที่ต้องการให้ AI สร้างสไลด์นำเสนอให้เรา ใส่ได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งอย่างหลัง AI จะเข้าใจง่ายและฉลาดมากกว่า นอกจากคำอธิบาย อาจระบุเพิ่มไปด้วยว่า เป็นภาษาไทย ตัวอย่างเช่น “ประวัติศาสตร์เชียงใหม่ in Thai language” ก็จะทำให้ AI สร้างสไลด์ภาษาไทยให้เราได้

TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ภาษาไทย ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

คัดมาเพื่อคุณ
9 convert audio video to text subtitles | AI | 9 AI แปลงไฟล์เสียงและวิดีโอ เป็นข้อความ ช่วยงานได้เยอะและหลากหลาย

 

how to tome ai powerpoint canva 4 | AI | TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva
7. เมื่อ AI สร้างสไลด์พื้นฐานให้เราเสร็จเรียบร้อย เราก็แก้ไข ตกแต่ง รายละเอียดต่าง ๆ ได้ตามใจชอบได้เลย ซึ่งเมนูการใช้งานต่าง ๆ แสดงเอาไว้ดังรูป

 • (1) หน้าสไลด์ต่าง ๆ หากต้องการเพิ่มหน้าก็กดปุ่ม + หรือ พิมพ์สั่ง AI ให้สร้างได้
  (2) เพิ่มองค์ประกอบ ทั้งรูปภาพ วิดีโอ ตาราง ลิงก์ แทรกวัตถุที่สร้างจากแพลมฟอร์มอื่น ๆ
  (3) บันทึกการนำเสนอ ทั้งเสียงและวิดีโอ (บันทึกเสร็จ กดหน้าวงกลมในสไลด์ เพื่อเล่น)
  (4) ปรับแต่งธีมของสไลด์
  (5) ปุ่มเรียกใช้ AI
  (6) เมนูแสดงความคิดเห็นและอ่านความเห็นของผู้ชม
  (7) ปุ่มแชร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น อีเมล ลิงก์ QR Code เป็นต้น
  (8) กดเล่น เพื่อพรีวิวการนำเสนอว่าเป็นอย่างไรบ้าง

how to tome ai powerpoint canva 3 | AI | TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva

8. ตัวอย่างการใช้งาน ดังคลิปวิดีโอต่อไปนี้

เนื่องจากเป็นการเล่นกับ AI ดังนั้นความคิดสร้างสรรค์ในการเรียกใช้คำสั่งต่าง ๆ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ซึ่ง ณ จุดนี้ อยากให้เพื่อน ๆ ไปลองทดสอบเล่นตัว Beta กันดูก่อน แล้วค่อยมาแชร์กันได้ครับ (อ้อ! AI ตัวนี้สามารถวาดภาพได้ตามที่เราสั่งเหมือนกับตัวอื่น ๆ ที่นิยมกันได้ด้วยนะ อย่างเช่น รูปด้านล่างที่สั่งให้วาดรูป “ทะเลที่มีกรุงศรีอยุธยาเป็นพื้นหลัง” เป็นต้น) สำหรับผู้ใช้งาน iOS ตอนนี้นี้มีแอปพลิเคชันแล้ว แต่อาจยังเหมาะสำหรับการดูมากกว่าการสร้างงานนำเสนออยู่ หวังว่าต่อไปหลังจากทดสอบเสร็จ แอปพลิเคชันจะมีทั้ง Android และ iOS รวมทั้งมีฟังก์ชันการใช้งานมากขึ้น

how to tome ai powerpoint canva 2 | AI | TOME AI สร้างสรรค์งานนำเสนอ ให้แตกต่างจาก PowerPoint และ Canva


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx