การแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อ Nokia X ของเราไม่สามารถใช้งานได้: ภาค 1 ระดับง่าย

Advertisements
Advertisements

Nokia X นั้นอย่างที่หลายๆท่านทราบครับว่ามันเป็นมือถือที่มีพื้นฐานจากระบบแอนดรอยด์ที่ Nokia พัฒนาขึ้นมาให้เป็นระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง Nokia X Platform

ซึ่งด้วยความที่มันเป็นระบบปฏิบัติการเปิดนั้น ทำให้เราสามารถเข้าไปปรับแต่งอะไรมันได้หลายๆอย่าง รวมถึงการรูทเครื่องหรือการแก้ไขการตั้งค่าระบบ

แต่ในกรณีที่เราแก้ไขค่าต่างๆของระบบไม่ถูกต้องนั้น บางครั้งจะส่งผลให้มือถือของเราไม่สามารถใช้งานได้ หรือเรียกว่าเข้าสู่สถานะ semi-brick ที่ทำให้มันจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากที่ทับกระดาษหรือก้อนอิฐ (brick) นั่นเอง เพราะฉะนั้นการรุ้ถึงทางแก้เบื้องต้นก่อนการลงมือทำอะไรกับมือถือเครื่องใหม่ของเรา จึงเป็นสิ่งจำเป็นครับ (ตัวผมเองก็ทำเครื่องเข้าสู่สถานะ semi-brick ไปแล้วถึง 2 ครั้งในการทดสอบรูทเครื่องเมื่อวันก่อน)

Play-Store-on-Nokia-X-610x455 (1)

บทความนี้จะบอกถึงวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับกรณีที่มือถือของท่านไม่สามารถใช้งานได้ครับ และจะมีภาค 2 ตามมาสำหรับการแก้ไขขั้นสูงในกรณีที่วิธีในบทความนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาของท่านได้

Semi-brick คืออะไร?

โดยมากแล้วสภาวะ semi-brick ยังเป็นสภาวะที่เราสามารถแก้ไขได้ คือยังเปิดเครื่องได้ แต่ไม่สามารถบูทเข้าสู่ตัวระบบปฏิบัติการได้ โดยเครื่องที่เกิดอาการ semi-brick นี้จะค้างอยู่ที่หน้าจอโลโก้ Nokia และไม่สามารถบูทต่อได้อีก และไม่สามารถ ปิด หรือ เปิดเครื่องได้ นอกจากเราจะถอดแบตเตอร์รี่ของเครื่องออก (แต่ก็ไม่ช่วยให้ปัญหา semi-brick หายไปนะครับ เพียงแต่เราสามารถปิดเครื่องได้เท่านั้น)

Nokia X Semi Brick Stage
ท่านใดที่เครื่องค้างที่หน้าจอนี้เป็นเวลานานเกิน 3-5 นาที..สันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยครับว่า…

 

ทางแก้เบื้องต้น การบูทเข้าสู่ส่วน Nokia system recoverry
วิธีที่ 1:

1. ปิดเครื่องของท่านก่อน (หากไม่สามารถปิดเครื่องได้ ให้ใช้วิธีการถอดแบตเตอร์รี่ออก)

2. กดปุ่ม power (ปิด/เปิดเครื่อง) พร้อมกับปุ่มเพิ่มเสียงค้างไว้ 10-15 วินาที

 

วิธีที่ 2:

1. ปิดมือถือของเรา

2. กดปุ่มเพิ่มเสียงค้างไว้ จากนั้นเสียบสาย USB หรือสายชาร์ตเข้ากับตัวเครื่อง

 

จากนั้นระบบจะพาเราเข้าสู่หน้า Nokia Software Recovery และเราสามารถเลือกตัวเลือกต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามสถานการณ์

Nokia_Bootloader Screen
หน้าจอช่วยชีวิตขั้นต้น

ไม่ว่าจะเป็นการรีสตาร์ทเครื่องเพื่อดูว่าเราสามารถเข้าสู่ระบบได้หรือไม่ หรือจะเป็นการรีเซ็ทเครื่องเพื่อเรียกคืนค่าโรงงาน (Factory reset) ส่วนตัวเลือก “Apply update” ต่างๆสำหรับผู้คุ้นเคยกับการลง Custom ROM คงจะคุ้นเคยกับตัวเลือกเหล่านี้ดีครับ เพียงแต่ตอนนี้ Nokia X เองยังไม่มี ROM ต่างๆให้เราใช้งานได้เท่านั้นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ทำการคืนค่าโรงงาน (Factory reset) ง่ายๆด้วยเมนูนี้
ทำการคืนค่าโรงงาน (Factory reset) ง่ายๆด้วยเมนูนี้

 

แต่สำหรับตอนนี้เราสามารถใช้ตัวเลือกต่างๆในหน้าจอ System Recovery สำหรับการแก้ไขปัญหาเครื่องเบื้องต้นได้เอง ก่อนครับ

แต่หากท่านยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเครื่องที่เข้าสู่สภาวะ Semi-brick ได้ผ่านหน้าจอ Nokia system recovery ได้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีที่ 2 ที่ผมจะเขียนถึงในบทความต่อไป

 

ขอให้สนุกกับการแงะ แกะ เจ้า Nokia X กันนะครับ

 

 

View Comments (16)
 • ขอบคุณครับ รอภาค 2 ครับ เพราะตอนนี้ยังใช้งานไม่ได้เลย

 • คงทำผิดวิธีอ่ะครับ(root) ตอนนี้เปิดไม่ขึ้นเลยค้างอยู่หน้า Nokia ลองทำตามวิธีด้านบนแล้วครับ FACTORY แล้ว RESTART ก็ไม่หายครับ ขอบคุณครับ

 • โหลด LINE มาเล่นแต่พอปิดหน้าจอกลับไม่ยอมเตือนเวลามีข้อความไลน์เข้า และในเวลาที่เปิดแอปอื่นก็ไม่เตือนเวลาที่มีข้อความเข้า จะแก้ปัญหาอย่างไร

 • ของผมซื้อมาตอนกลางเดือน เมษายน ใช้มาจนถึง กลางเดือน พฤษภาคม ประมาน 1 เดือน เครื่องเริ่มมีอาการอึด ถึงอืดมาก แอพผมก็ลบออกหมดแล้ว แต่ยังอืด ไม่ทราบมันเป็นอะไรคับ

 • คือเวลาจะปิดเครื่องอ่ะค่ะตอนแรกเวลาปิดจะมีหน้าจอแดงออกมามีข้อความว่าปิดเครื่องเลื่อนลงประมานนี้อ่ะค่ะแต่ตอนนี้ปิดปุ๊ปมันก่ขึ้นหน้าจอโลโก้แล้วก่อเปิดเองใหม่สรุปคือปิดเครื่องไม่ได้แ่ะค่ะทำไงดีค่ะมันเปนรัยช่วยบอกหน่อย ปล.เครื่องไม่ได้รุทอ่ะไรสักอย่างค่ะ

 • แก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อ Nokia X ของเราไม่สามารถใช้งานได้: ขั้นพื้นฐาน
  [url=http://www.fitflop-france.com]fitflop shoes[/url]

 • แก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อ Nokia X ของเราไม่สามารถใช้งานได้: ขั้นพื้นฐาน
  [url=http://www.vintegraal.com/fitflop-soldes.asp]fitflop[/url]

 • ซื้อเครื่องมา2~3วันเองคะ่ แต่ถ้าใช้งานหูฟังสักพัก(ประมาณ15นาที)จะไม่ได้ยิน ต้องถอดแล้วเสียบใหม่ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ช่วยตอบด้วยนะคะ

 • ใครพอจะทราบบ้างว่ามือถือวินโดว์โฟน ทำยังไงถึงจะมองเห็นรูปที่เพื่อนลงในคอมเม้นท์ได้บ้าง

Leave a Reply