วิธีการรูทเครื่อง Nokia X และติดตั้ง Google Services และ Play Store ใช้งานได้จริง โหลดได้ทุกแอพ

Advertisements
Advertisements

Nokia X เป็นมือถือที่ Nokia พัฒนาระบบปฏิบัติการ Nokia X Platform ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในตลาดที่ระบบปฏิบัติการ Windows phone ของ Microsoft ไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งในแง่ของการทำราคาเพื่อแข่งขันในตลาดล่าง หรือการลบช่องว่างการไม่มีแอพบนระบบปฏิบัติการมือถือของตัวเอง

อย่างไรก็ดี Nokia X Platform ก็ไม่ใช่ระบบใหม่อะไรนัก เนื่องจากโดยพื้นฐานแล้วมันคือระบบปฎิบัติการ Android ที่ Google เปิดให้ผู้ผลิตมือถือสามารถเอาระบบปฏิบัติการ Android ที่อยู่ภายใต้โครงการ AOSP (Android Open Source Project) ไปใช้งานได้ฟรี แต่จะไม่มีบริการต่างๆของ Google ติดมาในระบบปฏิบัติการด้วยเท่านั้น

แต่ถึงอย่างไร พื้นฐานของระบบ Nokia X เองก็เป็น Android ตัวหนึ่ง ซึ่งนั่นทำให้มันไม่สามารถรอดพ้นจากการถูกล้วง แคะ แกะ เกาแบบที่ระบบ Android ของ Google เองก็โดนอยู่ไปได้ครับ และนี่คือหนึ่งในการล้วงระบบ Nokia X ซึ่งก็คือการติดตั้งบริการต่างๆ ของ Google เข้าไปในระบบ Nokia X นั่นเอง

Play Store on Nokia X

ประโยชน์ของการรูทและติดตั้งบริการต่างๆของ Google ลงไปในระบบ Nokia X คือ
  • เราสามารถใช้งานบริการต่างๆของ Google ได้แบบเดียวกับมือถือระบบปฏิบัติการ android อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Now, Gmail เป็นต้น
  • เราสามารถใช้งานระบบ PlayStore ได้ ซึ่งถึงแม้ Nokia X จะมี Nokia Store ที่มีแอพของตัวเองและ Store พันธมิตรต่างๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอพที่อยู่ใน Play Store นั้นจะมีความน่าสนใจและมีปริมาณเยอะกว่ามากอยู่ดี
  • เราสามารถเชื่อมต่อกับรายชื่อ (contact) จากบัญชี Google มาใช้งานในรายชื่อบนระบบ Nokia X ได้ (จากปกติที่ทำไม่ได้) ซึ่งนั่นทำให้การโอนข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อต่างๆทำได้สะดวกขึ้น

 

ข้อควรระวัง
  • เนื่องจากการรูทเครื่องเป็นการใช้งานเครื่องที่นอกเหนือไปจากการใช้งานปกติ ซึ่งนั่นอาจทำให้เครื่องของคุณหมดประกันได้
  • การรูทเครื่องมีความเสี่ยง อาจทำให้เครื่องบริคไม่สามารถใช้งานได้ ควรศึกษาให้ละเอียดและอ่านขั้นตอนการทำให้เข้าใจก่อน (ผมจะเขียนถึงการแก้ไขในกรณีที่เครื่องบริคอีกครั้งหนึ่งครับ)
  • แอพที่โหลดจาก Play Store เป็นแอพที่ไม่ได้ทำมาสำหรับระบบ Nokia X โดยเฉพาะ ซึ่งทำให้เราอาจไม่สามารถใช้งานแอพบางตัว หรือการใช้งานแอพไม่สมบูรณ์ได้ (แต่เท่าที่ผมลองยังไม่พบนะครับ)

 

เตรียมการ

ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆที่จำเป็นดังนี้ครับ

1. แอพสำหรับการรูทเครื่อง Framaroot สามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่

2. แอพ File Explorer สำหรับมือถือที่รูทแล้ว เช่น Root Explorer ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่ (หรือจะใช้ตัวอื่นก็ได้)

3. ไฟล์แอพระบบต่างๆที่จำเป็น “”NokiaX_Gapps_KashaMalaga_28.02.2014.zip” ดาวน์โหลดได้จากที่นี่

4. ไฟล์สำหรับติดตั้งบริการต่างๆของ Google “NokiaX_SomeGoogleApps.zip” ดาวน์โหลดได้จากที่นี่

5. เปิดให้ Nokia X ของเรารองรับการติดตั้งแอพจากภายนอกได้ โดยไปที่เมนู Settings –> Security –> จากนั้นทำเครื่องหมายที่ส่วน Unknow sources ดังรูป

Root_Nokia X

 

เริ่มการรูท

1. โอนไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจากขั้นตอนเตรียมการทั้งหมดจากเครื่องคอมพิวเตอร์ (และแตกไฟล์ zip แล้ว) ไปไว้ใน Nokia X ของเรา (จะเอาไว้บนความจำเครื่องหรือบน SD Card ก็ได้ครับ แต่ส่วนตัวผมโอนไปไว้ในความจำเครื่องที่โฟลเดอร์ “Download”) สำหรับไฟล์ที่โหลดมาเป็น zip ไฟล์แนะนำให้ใส่รวมกันเป็นโฟลเดอร์ไว้ ตามรูปครับ

Nokia X  Root

2. เปิดแอพ ASTRO File Manager ที่มากับ Nokia X อยู่แล้ว และค้นหาโฟลเดอร์ที่เราโอนไฟล์ในข้อ 1 ไปไว้ (เช่นผมโหลดไปไว้ที่โฟลเดอร์ดาวน์โหลด) จากนั้นติดตั้งแอพ Framaroot-1.9.1.apk ด้วยวิธีการปกติ

3. เมื่อติดตั้งแอพ Framaroot-1.9.1 เสร็จแล้ว เปิดแอพขึ้นมา และเลือกติดตั้ง SuperSU แบบ Gandalf (ตามรูป) จากนั้นระบบจะแสดงข้อความว่าเราติดตั้ง Superuser สำเร็จ ให้กด OK และรีสตาร์ทมือถือ (ปิด-เปิดเครื่องใหม่) 1 ครั้ง (อย่าลืม)

Root_Nokia X_1

 

4. ติดตั้งแอพ File Explorer ที่เตรียมไว้ (ในขั้นเตรียมการข้อ 2) ด้วยวิธีปกติ โดยในตัวอย่างผมใช้แอพ Root Explorer ครับ

5. เปิดแอพ Root Explorer จากนั้นไปยังส่วนที่เราแตกไฟล์ “NokiaX_Gapps_KashaMalaga_28.02.2014.zip” ไว้ จากนั้นก๊อปปี้ไฟล์ .apk ทั้งหมดในแฟ้มนี้ (23 ไฟล์) ไปยังโฟลเดอร์ “/system/app” (ภายใต้ส่วน root) ตามรูป

Root_Nokia X_2

 

6. ในโฟลเดอร์ /system/app ให้เราเลือกไฟล์ .apk ทั้ง 23 ไฟล์ที่เราก๊อปปี้มาเมื่อสักครู่ (เลือกให้หมดทุกไฟล์นะครับ เช็คจำนวนไฟล์ที่เราเลือกไว้แล้วจากด้านบนของหน้าจอได้) จากนั้นให้แตะที่จุด 3 จุดมุมขวาล่างเพื่อเรียกเมนูขึ้นมา จากนั้นให้เลือกที่คำว่า “Permission”

ในภาพผมเลือกแค่ 2 ไฟล์ แต่ตอนทำจริงเลือกให้ครบ 23 ไฟล์นะครับ
ในภาพผมเลือกแค่ 2 ไฟล์ แต่ตอนทำจริงเลือกให้ครบ 23 ไฟล์นะครับ
ชือไฟล์ apk ทั้ง 23 ไฟล์เผื่อท่านใดจำไม่ได้
ชือไฟล์ apk ทั้ง 23 ไฟล์เผื่อท่านใดจำไม่ได้

 

คัดมาเพื่อคุณ

7. กำหนดค่า Permission ของไฟล์ทั้ง 23 ไฟล์ ตามรูป

เซ็ทให้เหมือนในรูปนะครับ
เซ็ทให้เหมือนในรูปนะครับ

(ที่ต้องกำหนดเฉพาะ 23 ไฟล์นี้ เพราะว่าหากเราไปเปลี่ยน permission ของทั้งโฟลเดอร์ /system/app แทนที่จะไปกำหนด permission เฉพาะไฟล์ที่จำเป็น จะทำให้เครื่องของท่านไม่สามารถบูทเข้าระบบได้อีกหลังการรีสตาร์ทเครื่อง หรือเรียกง่ายๆว่าบริคนั่นเอง สำคัญนะครับ เพราะผมบริคมาแล้ว)

 

8. เมื่อระบบทำการกำหนด Permission ของไฟล์ทั้งหมดเสร็จแล้ว ให้เราปิด-เปิดเครื่องครั้งหนึ่ง

9. เมื่อเครื่องกลับมาใช้งานได้ ให้ไปที่ file manager ตัวไหนก็ได้ (ASTRO หรือ Root Explorer ก็ได้) จากนั้นไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ที่แตกจากไฟล์ “NokiaX_SomeGoogleApps.zip” โดยในโฟลเดอร์นั้นจะมีไฟล์ .apk อีก 7 ไฟล์ให้เราติดตั้งแอพทั้ง 7 ตัวด้วยวิธีปกติ

ติดตั้งแอพที่เหลือด้วยวิธีปกติ
ติดตั้งแอพที่เหลือด้วยวิธีปกติ

10. เสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมดแล้วครับ จากนั้นเมื่อเราเข้าสู่ Play Store ครั้งแรก ระบบจะถามหา Google ID ซึ่งก็ให้เราใส่ Google ID ที่เราใช้งานอยู่ได้เลย จากนั้นเราก็สามารถดาวน์โหลดแอพต่างๆจาก Play Store และสามารถใช้บริการต่างๆของ Google ได้ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อจากบัญชี Gmail หรือจะบริการ Google Mas, Google Now ก็ใช้งานได้เช่นกัน และเมื่อเรา Sign in ด้วย Google ID แล้ว รายชื่อผู้ติดต่อ (Contact) ที่เรามีอยู่ในบัญชี Gmail นั้นก็จะมาแสดงในส่วนรายชื่อในมือถือของเราโดยอัตโนมัติ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ผูกข้อมูลต่างๆเอาไว้กับบัญชี Google ครับ

โหลด Instagram มาเล่นบน ์Nokia X ได้ง่ายๆ ไมต้องหาไฟล์ APK ให้ยุ่งยากแล้ว
โหลด Instagram มาเล่นบน ์Nokia X ได้ง่ายๆ ไมต้องหาไฟล์ APK ให้ยุ่งยากแล้ว
หรือจะใช้ Google Now ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน
หรือจะใช้ Google Now ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

** สิ่งที่ผมยังไม่ได้ทดสอบคือการใช้งาน Google Wallet ครับว่าสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ ซึ่งถ้าทดสอบแล้วจะมาแจ้งผลต่อไปครับ

อัพเดท ผมทดสอบการใช้งาน Google Wallet แล้ว และทดสอบการซื้อของบน Play Store พบว่าสามารถใช้งานได้เป็นปกติครับ

Play store purchase

 

 

ที่มา: XDA Developer

View Comments (49)

Leave a Reply