ไขข้อข้องใจทำไม Motorola ถึงได้รับความนิยมจากผู้ใช้ อะไรที่ใช้มัดใจผู้คนเหล่านั้น??

Avatar photo
Screenshot 2015 08 04 at 2.38.41 PM | Moto 360 | ไขข้อข้องใจทำไม Motorola ถึงได้รับความนิยมจากผู้ใช้ อะไรที่ใช้มัดใจผู้คนเหล่านั้น??

สำหรับ Motorola นั้นถือเป็นอีกบริษัทหนึ่งครับที่ประสบความสำเร็จกับการผลิตสมาร์ทโฟน อย่างที่เราเคยเห็นว่า Motorola เองเคยได้รับเลือกให้เป็นแหล่งข้อมูลในการสื่อสารให้กับยาน Appollo 11 และแน่นอนว่าทุกๆคนต้องจำมือถือรุ่นฝาพับของ Motorola ได้เป็นแน่แท้ใช่ไหมล่ะครับ แต่ทว่าต่อจากนั้นมือถือของ Motorola กลับเริ่มตกไปอยู่ในช่วงท้ายตารางของตลาดก่อนที่ Google จะเข้าซื้อกิจการของ Motorola แต่อย่างไรก็ตามเรากลับไม่แน่ใจเท่าไรนักว่า Google มีส่วนในการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปของ Motorola อยู่มากน้อยแค่ไหน เพราะจากรายงานที่เคยออกมาก่อนหน้านี้พบว่าทั้ง Google และ Motorola ทำงานกันแบบใกล้ชิดกันมากทีเดียวครับ และสิ่งแน่นอนที่จะเกิดขึ้นกับ Motorola คือการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมของบริษัทนั่นเองครับ

ด้านล่างนี้เป็น Feedback ที่ได้จากผู้ใช้งาน Moto X รุ่นแรกที่ทาง Motorola ได้รับมา

 • มีความจำภายในพอๆกับ Android แต่ไม่มี Bloatware
 • หลายๆฟีเจอร์ที่ช่วยให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้ไม่ได้ถูกบล็อคไว้
 • สามารถควบคุมดีไซน์ต่าางๆในตัวเครื่องได้ อย่างเช่นสี
 • มีรูปร่างที่เหมาะต่อการถือ

moto_x_design-300x172

นอกจากนี้ Motorola ยังได้พิสูจน์ให้เราเห็นอีกด้วยครับว่าผู้บริโภคไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟนที่มีสเปคหรูหราอลังการเสมอไป คือถ้าพูดให้เห็นภาพกันง่ายๆคือ Moto X นั้นไม่ได้มีสเปคเทียบเท่ากับ iPhone หรือเหล่าตระกูล Samsung S ครับ แต่ Moto X กลับทำให้มีผู้ใช้จำนวนมากได้หันมาใช้ Android และยังเห็นได้ชัดอีกว่าเหล่าผู้ใช้ชื่นชอบ UI overlay และในส่วนของราคาที่ขายไม่แพงนักทำให้เจ้า Moto X ได้รับกระแสตอบรัที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าทั้งหมดทั้งมวลได้นำให้เรามาถึง Moto G สมาร์ทโฟนที่ให้ปะสบการณ์ดีๆกับผู้ใช้ในราคาที่ไม่แรงนัก ถึงแม้ว่าตอนนี้ Moto G จะยังไม่ได้ทำลายสถิติยอดขายของตลาดก็ตาม แต่ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนครับ อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง Motorola ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่า Moto G เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมที่สุดของบริษัทในตอนนี้ และนั่นอาจจะทำให้เราพอเห็นภาพของสมาร์ทโฟนที่มีราคาถูกกว่าอย่าง Moto E แล้วครับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะได้รับความนิยมอย่างมาก

motorola-moto-x-style-camera_2-300x225

แต่ถึงแม้ว่า Moto X นั้นจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้จำนวนมากชื่นชอบ มันก็ยังมีอีกหลายๆความคิดเห็นที่รู้สึกไม่พอใจ Moto X ออกมาเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้องที่คุณภาพไม่ดีนัก แบตไม่อึด และยังมีอาการติดขัดเกิดขึ้นในบางครั้ง และจากปัญหาเหล่านั้นทำให้ทาง Motorola ได้ตัดสินใจปล่อย Moto X รุ่นใหม่ออกมาซึ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น (ถึงแม้ว่าจะมีผู้ใช้หลายคนที่ชอบขนาดที่เล็กกว่าแบบรุ่นเก่าก็ตาม)

ข้อดีของ Moto X รุ่นใหม่ที่ทาง Motorola ปล่อยออกมา (ซึ่ง ณ จุดนี้เป็นเจ้าของโดย Lenovo)

 • หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและความละเอียดที่เพิ่มขึ้น
 • ปรับการโฟกัสของกล้องให้ดีขึ้น และเพิ่ม Ring flash เข้าไป
 • พัฒนาฮาร์ดแวร์ดีขึ้น
 • พัฒนาฟีเจอร์ต่างๆดีขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไป
 • สามารถปรับแต่งในส่วนของ Moto Maker ได้มากขึ้น ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

และจากการที่ทาง Motorola ได้ทำการปล่อยเจ้า Moto X ตัวใหม่ และ Moto G ออกมาจึงทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Motorola ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 สามารถขายได้ถึง 10 ล้านเครื่องเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้สำหรับ Moto 360 Smartwatch ที่มีหน้าปัดเป็นทรงกลมเรือนแรกๆยังได้รับการยกย่องว่าเป็น Smartwatch ที่มีรูปร่างสวยที่สุดในช่วงเวลานั้นอีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าเจ้า Moto 360 จะไม่ได้รับความนิยมสูงมากนัก แต่มันกลับเป็น Android Wear ที่มียอดขายสูงที่สุดในปี 2014 ซึ่งตอนนี้ราคาก็เริ่มจะถูกลงจากตอนเปิดตัวแล้วด้วยครับ (นั่นก็เป็นเพราะ Motorola รู้ครับว่าผู้ใช้ชอบอะไร)

และสำหรับ Moto X Pure Edition นั้นคงต้องยอมรับว่าทาง Motorola ใส่ใจกับความคิดเห็นของเหล่าผู้ใช้จริงๆครับ เพราะหลังจากที่เคยมีผู้ใช้ตำหนิในส่วนของแบตเตอรี่และคุณภาพของกล้องที่ไม่ค่อยจะดีนัก การออกมาประกาศล่าสุดชี้ให้เห็นกันชัดๆเลยว่า Motorola โฟกัสใน 4 ส่วนใหญ่ๆด้านล่างนี้ครับ

 • แบตเตอรี่ที่อึดขึ้น
 • คุณภาพของกล้องที่ดีขึ้น
 • ดีขึ้นและราคาถูกลง
 • และไม่มีการติดสัญญากับผู้ให้บริการรายไหน

แต่จากการออกมาประกาศล่าสุดนั้นเราก็ยังไม่ได้เห็นจริงๆครับว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง  แต่มั่นใจได้อย่างหนึ่งว่า Motorola จะรับฟังเสียงของผู้ใช้อยู่เสมอ ซึ่งเห็นได้ชัดแล้วจากการพัฒนา Moto X และ Moto G บอกเลยว่า Motorola ไม่เคยละทิ้งความคิดเห็นของผู้ใช้อย่างเราเลยครับ เรียกว่าเป็นทั้งข้อดีและจุดเด่นของ Motorola ที่เชื่อว่าในหลายๆบริษัทอาจไม่มีอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา : androidguys

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx