รีวิว Moto X Style งานคุณภาพที่แตกต่างออกไป

Advertisements
Advertisements

Moto X Style คือสมาร์ทโฟนรุ่นที่แพงที่สุดที่เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราของแบรนด์ Moto ในช่วงแรกนี้ครับ ตัวสเปคเครื่องบอกเลยว่ามันไม่ได้โดดเด่นไปมากกว่าตัวเรือธงอื่นๆ ในตลาดสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่สัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้คือความเป็นมือถือสัญชาติตะวันตก (แม้จะอยู่ภายใต้แบรนด์ตะวันออก) งานปราณีตและความไว้วางใจในการใช้งาน ซึ่งมันเข้ามาเองตั้งแต่เห็นสัญลักษณ์ MOTO

Moto X Style เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อความแตกต่างของสไตล์ผู้ใช้งานตามชื่อของมัน วัสดุฝาหลังของรุ่นนี้จึงมีมากมายหลากหลายลวดลาย แต่ที่เข้ามาขายในไทยจริงๆ จะมีแค่สองสีเท่านั้น คือฝาหลังสีดำลายคล้ายเคฟล่า และฝาหลังลายไม้ที่ทำมาจากเนื้อไม้จริงๆ

moto x style20160408_174953

[section label=”ตัวเครื่องและประสิทธิภาพ” anchor=”bodyandperformance”]ตัวเครื่องภายนอกและประสฺิทธิภาพภายใน

ตัวเครื่องหนาไม่บางไม่เบา แต่ก็ไม่ใหญ่เกินไป ทรงเครื่องโค้งรับกับการถือ ความแข็งแรงของการประกอบอยู่ในระดับขั้นสุดยอด รายละเอียดงานดีแม้แต่ปุ่มกดเปิดปิดเครื่องด้านข้าง จอแสดงผลใหญ่ขนาด 5.7 นิ้วความละเอียดสูงลิ่ว QuadHD แถมยังเป็นหน้าจอที่สู้แสงได้ดี ข้อนี้เป็นสิ่งที่แตกต่างกับหน้าจอเครื่องอื่นๆ ที่มีดีแค่ตัวเลข การใช้งานภายใต้แสงแดดอาจจะทำผลลัพท์ไม่ได้เท่าจอภาพของเครื่อง Moto X Style เรื่องนี้ทำให้ผมชอบจอภาพของมันมากๆ ครับ

ระบบเสียงจากลำโพงคู่ (บนและล่าง) แต่คุณภาพเสียงไม่เท่าไหร่แม้จะลำโพงมาให้ถึงสองตัวด้วยกัน ทั้งเรื่องความดังและเรื่องเนื้อเสียงอยู่ในระดับทั่วๆ ไป

แบรนด์ Moto ก็คือแบรนด์ Moto แม้ Lenovo จะซื้อมาแล้วก็ตาม การใช้งานภายในเป็นแบบเฉพาะของ Moto ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือมีความเหมือนกับ Lenovo อย่างเด็ดขาด เพราะยังคงเป็นทาง Google ที่เป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของซอฟท์แวร์ให้กับ Moto X Style กลิ่นความเป็น Pure Android จึงคลุ้งไปหมด ภายในไม่มีอะไรพิเศษมากนักเพราะส่วนใหญ่ก็จะใช้เป็นแอพพลิเคชั่นพื้นฐานของระบบเอง ขนาดหน้า UI ยังใช้เป็น Google Now Launcher ที่หน้าแรกเป็นหน้าค้นหา แต่ก็มีข้อดีคือมันมักจะมีความเข้ากันกับแอพพลิเคชั่นของระบบได้เป็นอย่างดี เพราะมีการดัดแปลงน้อยนั้นเองครับ

Moto X Style  01

แต่ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นจาก Moto ประมาณสามสี่ตัวที่เป็นบริการพิเศษให้กับผู้ใช้ เช่น Moto Connect ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ในกรณีผมก็คงจะหมายถึง Moto 360 ที่เป็นอุปกรณ์ Android Wear นาฬิกาอัจฉริยะที่ทาง Moto นำเข้ามาจำหน่ายคู่กันเมื่อซื่อเครื่อง Moto X Style และจดทะเบียนใช้งานกับทางเครือข่าย True ก็รับ Moto 360 ไปใช้ร่วมกันได้เลยฟรีๆ อันนี้แหละเป็นจุดขายที่แท้จริงของเครื่อง Moto ในไทยยุคนี้ครับ

Moto-360-gen-2DSC04294-610x407

ประสิทธิภาพการทำงานของ Moto X Style อยู่ในระดับสูง ทั้งเรื่องของหน่วยประมวลผล แรม และคุณภาพการแสดงผล เกินจะพอแล้วสำหรับการใช้งานบนระบบ Android ทั้งเกม ทั้งแอพ เล่นได้ 100% แน่นอน แม้มันจะไม่ได้แรงสุดโด่งเหมือนเครื่องจากประเทศฝั่งตะวันออกแถวบ้านเรา แต่ถ้าสนใจจะใช้ตัวมันแล้วละก็ อย่าได้แคร์ครับ รับประกันว่าแรงเท่านี้ก็เพียงพอแบบเกินจะพอ

ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้วันต่อวัน ซึ่งภายในกล่องจะมีที่ชาร์จแบบ Quick Charge มาให้ด้วย ต้องใช้คู่กันเพื่อประสิทธิภาพความไวในการชาร์จสูงสุด แต่ที่ชาร์จอันใหญ่มาก แถมไม่สามารถถอดสายออกมาเพื่อใช้เป็นสายเชื่อมต่อข้อมูลได้ คงต้องหาสายมาเชื่อมต่อกับ PC กันเอาเองถ้าจะต้องการโอนถ่ายข้อมูล ซึ่งน่าจะมีกันอยู่แล้วคนละเส้นสองเส้น (แต่ถ้าแถมมาให้ในกล่องด้วยก็จะดีมาก)

คัดมาเพื่อคุณ

20160429_074914

[section label=”รายละเอียด” anchor=”info”]รายละเอียดต่างๆ

[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]สรุปท้ายรีวิว

ปัญหาหลักๆ ในการใช้งานไม่เจอในทดสอบนะครับ โดยรวมประสิทธิภาพของเครื่องอยู่ในระดับสูงทุกด้าน แต่คุณภาพด้านการถ่ายภาพยังไม่ค่อยประทับใจ การใช้งานทั่วๆ ไป ภาพยังไม่คมมากพอสมกับราคาและมาตรฐานของกล้องสมาร์ทโฟนเมื่อเทียบจากคู่แข่งในปัจจุปัน ขนาดภาพใหญ่สะใจ 20ล้านพิกเซล แต่เมื่อถ่ายในที่แสงไม่มากพอก็แค่พอใช้ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น จุดขายจริงๆ จึงเป็นเรื่องของโปรโมชั่นที่ขายคู่กันกับ Moto 360 และการรับประกันที่ยาวนานถึง 18 เดือน พร้อมกับการอัพเดทซอฟท์แวร์ที่ดูแลด้วย Google สิ่งเหล่านี้หาไม่ได้จากสินค้าแบรนด์อื่นๆ ครับ

[section label=”ตัวอย่างภาพถ่าย” anchor=”Camera”]ตัวอย่างภาพถ่าย Moto X Style

View Comments (0)

Leave a Reply