[WP8] Tips & Tricks: วิธีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น โดยการลงไฟล์ติดตั้งใน SD Card เพื่อประหยัดหน่วยความจำเครื่อง สำหรับ Windows Phone 8

Avatar photo
1271783 10201157877242620 113866936 o | NOKIA | <!--:TH-->[WP8] Tips & Tricks: วิธีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น โดยการลงไฟล์ติดตั้งใน SD Card เพื่อประหยัดหน่วยความจำเครื่อง สำหรับ Windows Phone 8<!--:-->

installed apps game to sd card windows phone 8

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่มีหน่วยความจำภายในเครื่อง 4 GB แต่ระบบเหลือพื้นที่ให้ใช้งานเพียง 1 GB กว่าๆ คงจะกังวลและประสบปัญหากับการติดตั้งแอพหรือเกมที่มีไฟล์ติดตั้งขนาดใหญ่ ซึ่งระบบจะเรียกพื้นที่สำรองสำหรับไฟล์ติดตั้งนี้และสำหรับตัวแอพที่ติดตั้งลงในเครื่อง ทำให้หลายครั้งที่เราเหมือนจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในเหลือมากกว่าขนาดไฟล์ที่แอพนั้นๆ แจ้งเอาไว้ใน Store  แต่กลับลงแอพไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไรดี ?

 

การแก้ปัญหาชั่วคราว

อันดับแรกอยากให้เราลองทำการเรียกคืนพื้นที่ว่างในหน่วยความจำให้เพียงพอต่อการลงแอพพลิเคชั่น โดยการลบไฟล์รูป เพลง และวีดีโอ ที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด และหากยังไม่เพียงพอต่อความต้องการให้ทำดังต่อไปนี้

 

วิธีเพิ่มหน่วยความจำให้เครื่อง Nokia Lumia ด้วยการลบ Temporary file แบบหมดจด, Cookies, Cache และประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ต

 

[Tips & Trick] แนะนำวิธีเรียกคืนพื้นที่ว่างในความจำเครื่องของระบบ Windows phone 8 อีก 1 วิธี ลองแล้วได้ผลจึงบอกต่อ!!

 

 

วิธีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น โดยการลงไฟล์ติดตั้งใน SD Card

หลักการของวิธีการนี้ ก็คือ แทนที่เราจะลงไฟล์ติดตั้งไว้ในหน่วยความจำเครื่องแล้วติดตั้งแอพลงในเครื่อง ซึ่งจะทำให้เราต้องเคลียร์พื้นที่ไว้รอทั้งตัวไฟล์ติดตั้งและตัวแอพ และเมื่อติดตั้งเสร็จก็หาทางลบไฟล์ติดตั้งไม่ได้อีกด้วย ทำให้เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ เราจะเปลี่ยนที่เก็บไฟล์ติดตั้งเอามาไว้ใน SD Card ก่อน แล้วค่อยลงแอพและเกมไว้ในเครื่องนั่นเอง

 

ขั้นแรก เราจะต้องนำ SD Card ไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง .XAP ใน Windows Phone Store บนเว็บเสียก่อน โดยเปิดเว็บเบราว์เซอร์ แล้วไปที่ www.windowsphone.com

New Picture

 

คลิก แอพ + เกม แล้วคลิกแอพที่คุณต้องการดาวน์โหลด จากนั้นเลื่อนหน้าเว็บลงไปล่างสุดเลยครับ ด้านซ้ายมือจะเห็นคำว่า ดาวน์โหลดและติดตั้งด้วยตนเอง (ซึ่งจะอยู่ใต้ข้อกำหนดแอพและภาษาที่สนับสนุน)

 

เลือกดาวน์โหลดไฟล์ .XAP ลงใน SD Card หรือลงในคอมพิวเตอร์แล้วค่อยย้ายลง SD Card ก็ได้(แนะนำให้ใส่ SD Card ไว้ในโทรศัพท์เราแล้วเสียบเข้าคอมพิวเตอร์ แล้วเราก็ย้ายไฟล์ไปไว้โฟลเดอร์ SD Card ได้เลย )

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

 

จากนั้นเข้าไปที่ Store ในหน้าแรกเราจะพบกับคำว่า SD Card จากนั้นก็กดเข้าไปเลยครับ หากไม่เจอก็ให้รอสักครู่หรือรีสตาร์ทครับ

 wp_ss_20130903_0001

 

เลือกแอพที่ต้องการแล้วแตะ ติดตั้ง ได้เลย เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

 

แม้เราจะไม่สามารถลงแอพไว้ใน SD Card ได้โดยตรง แต่ทำแบบนี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดพื้นที่หน่วยความจำเครื่องได้มากมหาศาลเลยครับ และหากเราเก็บไฟล์ติดตั้งเหล่านั้นเอาไว้ หากเราทำการ Hard Reset เครื่อง เราก็จะสามารถกลับมาติดตั้งแอพใหม่ได้ง่ายขึ้นด้วยครับ อย่างไรก็ตาม ไฟล์ติดตั้งเหล่านั้น ต้องเป็นไฟล์ติดตั้งแอพที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้นนะครับ ไม่เช่นนั้นอาจไม่สามารถติดตั้งได้

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
11 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
fghjkl

ใช้แอพจากการ์ดแล้วมันจะทำให้เครื่องช้าหรือกระตุกไหมจ๊ะ

nog

คืผมทำแบบนี้แหละแล้วพอติดตั้งมันกลับย้ายเกมใส่เครื่องแล้วก็ติดตั้งกลายเป็นเพิ่มพืนที่มากกว่าเดิมอีก

เหลิม

รบกวนสอบถามครับ
พอทำการติดตั้งแอพเข้าไปหน่วยความจำของเครื่องแล้ว ไฟล์ติดตั้งที่อยู่ใน SD card สามารถลบออกได้หรือไม่ครับ หรือว่าต้องเก็บไว้ใน SD card ต่อไป

ขอโทษที่ถามแบบนี้ครับ เพราะผมไม่เคยใช้ smart phone แต่สนใจ wjndows phone อยู่ครับ

Ton Panasit

ลบได้เลยครับผม แต่ถ้าลบไปคราวหน้าจะติดตั้งใหม่ต้องโหลดแอพใหม่อีกทีนะครับ

done

ทำไมของผม ไม่ขึ้น sd card แบบในรูปอะคัป

who ใคร

ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ครับ

ramdan

แล้วเวลา เเอพมีอัพเดทล่ะ ครับ มันจะเเจ้งเตือน หรือปล่าว เเล้วถ้ามีอัพเดทจริง เราควรอัพเดทยังไง โหลดไฟล์ติดตั้งด้วยคอม หรือว่าสามารถโหลดในโทรศัพท์ได้เลย เเล้วถ้าโหลดด้วยโทรศัพท์ ไฟล์ติดตั้งนั้น มันจะอยู่ใน การ์ด หรือในเครื่อง ครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยน่ะครับ

grimreaper

คือผมทำตามแล้วแต่เข้าไปในสโตไม่เจอคำว่า SD การ์ดอะครับ

suphachai

สามารถนำไฟล์ .xap ที่เป็น ram 1gb เช่น GTA san มาดาวโหลดได้ป่าวครับ

บอย

ทำไม่ผมหาแอป ในX-box ไม่เจอคับ

บอย

เจอแล้วคับ

11
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx