Facebook คือผู้ขโมยยอดวิวหลายพันล้านไปจากเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน ??

Avatar photo
| copyright | Facebook คือผู้ขโมยยอดวิวหลายพันล้านไปจากเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน ??

เชื่อว่าหลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมครับว่า ณ ขณะนี้ทาง Facebook ได้หันมาให้ความสนใจในส่วนของวิดีโอคลิปบน Facebook มากขึ้น อย่างที่เราเห็นกันง่ายๆเลยคือ เวลาที่เราเล่น Facebook แค่สไลด์ๆหน้าฟีดไปเจอคลิปต่างๆมันก็จะเล่นเองโดยอัตโนมัติแล้ว ซึ่งแตกต่างจากก่อนหน้านี้ที่ต้องรอให้เรากดเล่นก่อน และแน่นอนครับว่าเมื่อ Facebook หันมาให้ความสำคัญกับคลิปวิดีโอขนาดนี้ก็ย่อมทำให้เกิดยอดวิวของวิดีโอต่างๆสูงขึ้นแน่นอน ซึ่งหากเราเป็นพียงผู้ใช้งานหรือผู้บริโภคก็คงจะไม่ได้รู้สึกอะไรเกี่ยวกับข้อความข้างต้นนี้เท่าไร แต่จริงๆแล้วเนี่ยต้องบอกว่า Facebook เป็นอะไรที่ทำให้เหล่านักสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจรู้สึกไม่พอใจเอาอย่างมากเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะเหล่าผู้คนที่ทำคลิปลงใน YouTube แล้วถูกขโมยผลงานมาอัพโหลดลง Facebook โดยไม่ได้รับอนุญาติเพื่อให้ได้ยอดไลค์ ยอดคนกถูกใจเพจที่มากขึ้น

โดยล่าสุดนั้นเมื่อทาง Facebook ได้ออกมาประกาศว่าคลิปวิดีโอต่างๆบน Facebook มียอดวิวรวมทั้งหมดประมาณ 8 พันล้านวิวต่อวัน งานนี้ก็คงจะไปสะกิดต่อมโมโหของเหล่าผู้ทำคลิปวิดีโอลงบน YouTube ไม่น้อยเลยครับ ถึงกระทั่งมีการทำคลิปวิดีโอขึ้นมาชื่อว่า How Facebook is Stealing Billions of Views เพื่อกล่าวหาว่า Facebook ขโมยยอดวิวเหล่านั้นมาอย่างไร โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ถูกสร้างขึ้นโดยแชนแนลใน YouTube ที่ชื่อว่า  Kurzgesagt หลังจากที่ Facebook ได้ประกาศจำนวนยอดวิวดังกล่าวออกมาไม่นาน และคลิปนี้ก็ได้มีผู้เข้าชมจำนวนมากในเวลาอันสั้น และยังได้รับการสนับสนุนจากผู้สร้างสรรค์ผลงาน รวมทั้งบริษัทหรือเหล่าผู้บริหารที่อยู่ในวงการนี้ไม่น้อยเลยครับลองไปดูคลิปด้านล่างได้เลย

เนื้อหาในคลิป

  • ในไตรมาสแรกของปี 2015 มียอดวิวประมาณ 725 วิวจาก 1,000 วิวบน Facebook ที่ถูกขโมยมาจากเนื้อหาบน YouTube โดยไม่ได้รับอนุญาติและอัพโหลดขึ้น Facebook โดยตรง รวมทั้งสิ้นคิดเป็น 17 ล้านวิวที่ถูกขโมยไปในช่วงนั้น
  • Freebooting หรือการขโมยวิดีโอจาก YouTube เกิดขึ้นบ่อยถึงขั้นบ่อยมาก และมันแย่มากสำหรับเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน เพราะพวกเขาจะไม่ได้รับอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงหรือรายได้ แต่คนที่ขโมยไปกับ Facebook ที่ได้รับผลประโยชน์ตรงส่วนนี้
  • Facebook มีการปรับแต่งอัลกอริธึ่มของตัวเองให้แสดงวิดีโอที่ถูกอัพโหลดลง Facebook มากกว่าที่จะแสดงวิดีโอที่เป็นการแปะลิ้งค์ของ YouTube
  • Facebook โกงยอดวิว โดยเมื่อเราสไลด์หน้าฟีดไปเจอคลิปวิดีโอที่เล่นอัตโนมัติครบ 3 วินาที Facebook ก็จะนับเป็น 1 ยอดวิวแล้ว ถึงแม้ว่าวิดีโอดังกล่าวจะยังอยู่ในโหมด Mute อยู่ก็ตาม แตกต่างจากการนับยอดวิวของ YouTube ที่จะนับเมื่อดูวิดีโอครบ 30 วินาทีหรือมากกว่านั้น ดังนั้น Facebook มีการนับยอดวิวที่โกงอย่างเห็นได้ชัด
  • การจัดการเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอบน Facebook ทำได้แย่มากเมื่อเทียบกับ YouTube นอกจากนี้คนที่ขโมยผลงานมายังไม่ต้องเกรงกลัวต่อผลที่ตามมาด้วย ราวกับคนที่ขโมยมาไม่ได้ทำอะไรผิดแต่ประการใด

ทั้งนี้ทาง Facebook ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิดีโอของ Kurzgesagt ครับ ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกนะครับที่ Facebook โดนกล่าวหาเรื่องของ freebooting แบบนี้ ถึงแม้ว่า Facebook จะใช้ระบบจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ที่เรียกว่า Audible Magic เพื่อจัดการกับวิดีโอที่ละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งยังมีการเพิ่มระบบจับคู่วิดีโอเพื่อตรวจสอบการอัพโหลดซ้ำแล้วก็ตาม ก็ยังดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่ได้จางหายไปไหนเลย

และสำหรับปัญหานี้ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงก็คือ Matt Pakes ที่ทำงานอยู่ในทีมผลิตภัณฑ์ของ Facebook ครับ ซึ่งเขาเองก็ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “พวกเราที่นี่ใส่ใจในส่วนนี้มากจริงๆ และเราก็เห็นความสำคัญในเรื่องลิขสิทธิ์อย่างมากถึงมากที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วผู้คนส่วนมากมักจะไม่ค่อยสนใจวิดีโอที่ถูกขโมยมาอยู่แล้ว และในส่วนของยอดวิววิดีโอบน Facebook นั้น มันไม่ใช่แค่วิดีโอเล่น 3 วินาทีเท่านั้น แต่เป็นการนับที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ทำท่าจะรับชมวิดีโอนั้นจริงๆ”

อย่างไรก็ตามปัญหา Freebooting ก็ยังคงเป็นปัญหาที่ยังมีอยู่ใน Facebook อย่างเห็นได้ชัดครับ เชื่อว่าเราทุกคนล้วนทราบกันดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาในตอนนี้ก็ตาม แต่ถ้าวันหนึ่่งที่เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน ผู้ทุ่มเททั้งเวลา เงินและความรักให้กับผลงานของเขารู้สึกหมดกำลังใจขึ้นมาแล้วล่ะก็ เชื่อว่าเราคงไม่เหลือเนื้อหาดีๆสนุกๆไว้ให้เราดูในอนาคตแน่ๆครับ

เพื่อนๆคิดอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้างครับ ??

 

คัดมาเพื่อคุณ
youtube

ที่มา : businessinsider

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx