Homepod เตรียมรับอัพเดตให้รองรับระบบเสียง Atmos และเสียงรอบทิศทางมากสุดถึง 7.1 ช่องเสียง

Avatar photo
Homepod

เมื่อวานนี้ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมามากมาย ซึ่งนอกจากเซ็ต iPhone 12 บริษัทผลไม้ยักษ์จากแดนมะกันก็ส่งเปิดตัว Homepod รุ่นใหม่มาให้ได้หาซื้อกันในราคาที่ประหยัดมากๆ อย่าง Homepod Mini กับสนนราคาเพียง $99 หรือสามพันนิดๆ เท่านั้น พร้อมกับการเพิ่มลูกเล่นให้กับไลน์อัพ Homepod อีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ Intercom ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนลำโพง Homepod และ Homepod Mini ที่มีติดตั้งในห้องต่างๆ ในบ้านให้กลายเป็นลำโพงและไมค์สำหรับการสื่อสารภายใน และสื่อสารกับอุปกรณ์ iOS อื่นๆ ของคนยในครอบครัวได้อีกด้วย

แน่นอนว่าลูกเล่นเหล่านี้จะได้รับการอัพเดตให้ใช้ได้ทั้งบน Homepod รุ่นใหญ่ และ Homepod Mini ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ Apple ยังไม่ตัดสินใจทิ้งคนที่ลงทุนไปกับรุ่นใหญ่ไปก่อนหน้านี้แล้วถึงแม้ว่าอายุผลิตภัณฑ์นั้นจะปาเข้าไปจะสามปีแล้วก็ตาม (อเล็กซ์เองก็มีน้อง Homepod รุ่นใหญ่อยู่ในความดูแล 2 ตัวด้วยกัน)  และนอกจากนั้น Apple ยังเลือกที่จะเพิ่มความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์อายุร่วมสามขวบของตัวเองเพิ่มเติมด้วยการประกาศรองรับระบบ Home Theater ให้กับ Homepod รุ่นใหญ่เท่านั้น เมื่อใช้งานร่วมกับ Apple TV 4K

Jim Dalrymple จาก The Loop ได้ขยายความประเด็นนี้ไว้หลังจากที่ Apple เปิดตัวฟีเจอร์ Home Theater สำหรับ Homepod รุ่นใหญ่ไป โดยระบุว่า Homepod รุ่นใหญ่นั้นจะได้รับการอัพเดตให้รองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 5.1 , 7.1 และ Atmos สำหรับภาพยนตร์และบริการที่รองรับระบบเสียง Atmos โดยผู้ใช้งานจะต้องทำการเชื่อมต่อ Homepod ตัวแรกเข้ากับ Apple TV 4K (จะเชื่อมตัวเดียว หรือจะเชื่อมเป็นคู่สองตัวก็ได้) ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นเพราะชิปความสามารถเรื่อง Spatial Awareness ของ Homepod รุ่นใหญ่ ซึ่งไม่มีใน Homepod Mini โดย ณ ปัจจุบันใช้สำหรับการเรียนรู้เสียง ณ ตำแหน่งที่จัดวาง และเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้ตลอดเวลาโดยจะทำการเรียนรู้ในตำแหน่งใหม่โดยอัตโนมัติอีกครั้งนั่นเองที่ทำให้เจ้า Homepod รุ่นใหญ่นั้นสามารถจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง (รวมไปจนถึงเสียงเหลือหัว) ได้ ซึ่งในส่วนของคุณภาพเสียงของ Homepod รุ่นใหญ่นั้น จนถึงตอนนี้คงไม่ต้องสงสัยกันแล้วว่ามันดีแค่ไหน

เปรียบเทียบ Homepod และ Homepod Mini
ภาพเปรียบเทียบ Homepod และ Homepod Mini

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กำลังหวังที่จะซื้อ Homepod Mini เพื่อเอามาจับคู่กับ Homepod รุ่นใหญ่นั้นต้องบอกตรงนี้เลยว่าคงต้องผิดหวัง เพราะมันไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้สาเหตุหลักเลยเป็นเพราะลำโพงทั้งสองตัวดีไซน์ไดรฟเวอร์เสียงมาต่างกัน ทำให้ Apple ไม่อนุญาตให้เอามาจับคู่เป็น Stereo ได้ โดยหากต้องการจับคู่กันนั้น Homepod รุ่นใหญ่ต้องคู่กับรุ่นใหญ่เหมือนเดิม ส่วน Homepod Mini นั้นก็ต้องจับคู่กับ Mini ด้วยกันเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อคุณภาพเสียงที่เหมาะสมที่สุดนั่นเอง

“ตอบสั้นๆ คือไม่ได้” Dalrymple อธิบายไว้ “คุณไม่สามารถจับคู่ทำสเตอริโอระหว่าง Homepod และ Homepod Mini ได้ คุณสามารถจับคู่ระหว่าง Homepod Mini และ Homepod Mini หรือ Homepod กับ Homepod ได้ แต่คุณจะเอาผลิตภัณฑ์สองตัวนี้มาผสมกันไม่ได้”

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | apple | iPhone 15 Pro อาจรองรับชาร์จไวสูงถึง 35W

Homepod Mini พร้อมจำหน่ายในบางประเทศในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 นี้ ซึ่งในบ้านเรานั้นคงต้องลุ้นกันต่อไปว่า Apple จะนำมาจำหน่ายหรือไม่ เพราะเจ้า Homepod รุ่นใหญ่เอง ผ่านมา 3 ปีแล้วก็ยังไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการเลย รวมไปจนถึง Siri ใน Homepod ที่ก็ยังคงไม่รองรับภาษาไทยสักที ซึ่ง Appdisqus เองก็ได้แต่หวังว่าการมาถึงของ Homepod Mini นี้จะเปิดโอาสให้ Apple ยอมพัฒนาภาษาไทยของ Siri มาลงให้ใช้งาน พร้อมกับเปิดจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการได้สักที

ติดตาม AppDisqus กันต่อไป เราจะมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ฟังกันอย่างแน่นอนทันทีที่มีความเคลื่อนไหวใหม่ในวงการ