Hand-on ลองใช้ Tecno Pop1 Pro มือถือตลาดราคาประหยัดสองพันกว่าบาท

Advertisements
Advertisements

Tecno Mobile อีกหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนจากจีน ที่มีการเปิดตัวและนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยเมื่อประมาณสองเดือนก่อน หรือประมาณปลายปีที่ผ่านมานั้นเองครับ โดยมีการนำเข้ามาจำหน่ายด้วยกัน 5 รุ่น โดยทั้ง 5 รุ่น เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดต่ำกว่า 5,000 บาท ทั้งหมดครับ

และสำหรับ Tecno Pop 1 Pro ตัวนี้ก็เช่นกัน มันเปิดจำหน่ายออกมาในราคา 2,490 บาทเท่านั้น และนับเป็นรุ่นแรกของแบรนด์นี้ที่ผมได้นำมาลองใช้งานดูครับ

จากที่ได้ลองใช้ Tecno Pop 1 Pro ก็เป็นเครื่อง Android ระดับ New entry สเปครุ่นเล็กสุด รอม 16 GB แรม 1GB แอพพลิเคชั่นภายในบางตัวจะให้มาเป็นเวอร์ชั่นของ Android GO ตามความเหมาะสมกับสเปค แต่ระบบเครื่องจริงจะไม่ใช่ Android Go นะครับ มันมาพร้อมกับระบบ Android 7.0

ใช้หน่วยประมวล Mediatek mt6580 ถือว่านิยมในรุ่นราคาประหยัด ประสิทธิภาพมันพอจะใช้งานทั่วไปแบบเข้าเว็บ แชต เล่นโซเชี่ยล หรือดูหนังได้เพียงพอครับ

สิ่งที่ดูจะพิเศษก็คงเป็นผิวสัมผัสตัวเครื่องของ Pop 1 Pro ครับ เครื่องภายนอกดูดี งานออกแบบเรียบๆ ผิวสัมผัสจะเคลือบผิวคล้ายโลหะ ตัวเครื่องบาง โค้ง

หน้าจอด้านหน้าใหญ่ครับ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 960×480พิกเซล แต่ภาพที่เห็นสีสันดี คุณภาพจอดีเลย เพราะว่าเป็นจอชนิด IPS ครับ ทำให้จอภาพตัวนี้ดูดีครับ 

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ให้มาครบ ทั้งเคส ทั้งหูฟัง และฟิล์มกันรอย

โดยรวมเรื่องสเปคไม่มีอะไรพิเศษครับ ตามระดับราคา แต่ว่าตัวเครื่องเคลือบผิวมาดูดี ทั้งด้านหลังและกระจกจอขอบโค้งด้านหน้า ทำให้เครื่องดูมีราคามากขึ้น

การใช้งานภายใน
สิ่งที่สังเกตจากในเครื่อง Pop 1 Pro ตัวนี้ ให้ความรู้สึกว่า Tecno Mobile น่าจะเน้นเรื่องของซอฟท์แวร์เป็นพิเศษครับ เพราะว่าข้างในมีฟังก์ชั่นการใช้งานพิเศษอยู่หลายตัวเลย

ระบบเครื่องหลักเป็น Android 7.0 ครอบทับด้วย UI ที่ชื่อว่า HiOS ทำออกมาสวยดีครับ เป็น UI ที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนได้หลายอย่าง มี Hi สโตร์ให้ดาวน์ธีมมาเปลี่ยนใช้ รวมถึงเปลี่ยน Skin คีย์บอร์ด

ตัวเครื่องไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ ก็ใส่ซอฟท์แวร์การสแกนใบหน้ามาให้ทดแทน ซึ่งก็ถือว่ามันทำงานได้ดีระดับหนึ่งนะครับ ไม่ไวมากแต่ก็ง่ายกว่าการกดรหัส (ระบบสแกนใบหน้าแลบนี้ ความปลอดภัยจะต่ำกว่าการใส่รหัสนะ)

มีฟังก์ชั้นการจัดการและดูแลเครื่องผู้ใช้ รองรับการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพได้พร้อมกัน รองรับ Gesture สั่งงานต่างๆ ได้ตั้งแต่หน้าจอปิด เรียกว่าฟังก์ชั่นเยอะใช้งานสนุกไม่ขาดแคลนแน่นอนครับ

แต่ประสิทธิภาพของมันก็เป็นเพียง Android รุ่นเล็กนะครับ ถ้าต้องการใช้งานหนักๆ เช่นเอามาเล่นเกมแบบเน้นความลื่นไหล หรือต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว มันให้เราขนาดนั้นไม่ได้แน่นอนครับ เหมาะกับการใช้งานเบาๆ, เป็นเครื่องสำรอง หรือซื้อให้เด็กหรือผู้ใหญ่ใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารเป็นหลักครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ด้วยจุดขายของแบรนด์อีกประการหนึ่งก็คือการยืดรับประกันแบบ 12+1 ทำให้มันเป็นเครื่องราคาประหยัดที่มีการรรับประกันยาวนาน 13 เดือน  อันนี้ดีครับสำหรับการสร้างมั่นใจให้กับผู้ใช้ที่ยังไม่คุ้นชื่อ Tecno

กล้องถ่ายภาพ
กล้องหน้า 5 ล้าน กล้องหลัง 13 ล้านพร้อมไฟแฟลชแบบ two tone สองสี คุณภาพกล้องที่มีดีกว่าที่คิดไว้ตอนแรก กล้องออโต้โฟกัสได้ดี จัดแสงไม่เพี้ยน และด้วยหน้าจอแสดงผลที่ค่อนข้างสีสวย ทำให้เวลาถ่ายภาพเราเห็นภาพบนหน้าจอแบบสวยๆ ก่อนถ่ายครับ

ภาพที่ถ่ายมีมิติ ผมว่าซอฟท์แวร์กล้องเขาก็เก่งนะครับ ถึงจะบอกว่ากล้องไม่ได้คุณภาพสูงจนน่าตกใจ แต่ในเครื่องระดับราคานี้ ผมเจอแย่กว่านี้มานักต่อนัก ตัวนี้ถือว่ากล้องดีอันดับท็อปในเรทราคาเท่าที่ลองมาได้เลย

ตรวจจับใบหน้าได้เร็วครับ ถ่ายภาพบุคคลโอเคอยู่

สรุปปิดท้าย
มือถือราคาประหยัดที่เป็นตัวเลือกอีกตัวในตลาดไม่เกินสามพันบาทครับ สเปคตามราคาไม่โดดเด่น แต่หน้าจอสวยครับเป็น IPS
มีซอฟท์แวร์ภายในที่น่าใช้ ฟังก์ชั่นเยอะ มีการประกันหลังการขายซื้อใจให้มาลองใช้แบรนด์ใหม่กันเต็มที่ กล้องถ่ายภาพถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นราคาประหยัดที่ให้ผลลัพท์ดีกว่าที่คิดครับ
ใครสนใจจะจับจองมาลองเป็นเครื่องสำรองหรือให้เด็กใช้ ผมว่าน่าใช้ดีครับ