Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

Avatar photo
wiko view 3 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

Wiko สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศส ออกรุ่นราคาดีมาอีกรุ่นแล้ว Wiko View 3 ก็เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของแบรนด์เขาครับ กำหนดสเปคและจุดน่าสนใจให้พูดถึงได้ง่าย เข้าใจกันง่ายๆ ว่าคุ้มตรงไหน สำหรับเจ้าตัวนี้ก็เปิดราคามา 4.990 บาท แต่ได้สมาร์ทโฟนกล้องหลังสามตัวครับ แถมยังสามารถถ่ายภาพไวด์มุมกว้าง 120 องศาได้ด้วย กล้องหลังตัวนี้นับเป็นจุดขายของซีรีย์ View 3 เลย

การประกอบและงานออกแบบภายนอก

ในด้านตัวเครื่องภายนอกสวยงามได้มาตรฐานดีครับ ขอบจอไม่ใหญ่ เมื่อดูจากราคาแล้วก็ถือว่ารูปทรงการออกแบบทำได้ดีครับ

Wiko View 3 P6111705 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

หน้าจอใหญ่ดี 6.26 นิ้ว ความละเอียด HD+ มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง พร้อมถาดใส่ซิมการ์ดแบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันใส่ระหว่างซิมการ์ดที่สองกับ Micro SD card และรองรับการเชื่อมต่อ 4G ได้ทั้งสองซิมครับ

Wiko View 3 P6111725 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

นอกจากการสแกนนิ้วด้านหลังเครื่องได้แล้ว ตัว Wiko View 3 ยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าเพื่อเข้าใช้งานได้เช่นกัน

แบตเตอรี่ใหญ่เช่นกัน 4,000 mAh แต่เครื่องไม่หนาไม่หนักนะ รูปทรงกว้างสักหน่อยแต่ยังใช้งานมือเดียวได้ครับ

ผมชอบสีของแบรนด์ Wiko นะครับ โดยเฉพาะสีฟ้าอมเขียวที่เป็นสีเอกลักษณ์ของเขา จะมีการสอดแทรกอยู่ในอุปกรณ์เสริมที่ให้มาและบนตัวกล่องเสมอๆ เห็นสีนี้ก็รู้ว่าเป็น Wiko เลย ซึ่งแบรนด์นี้เขามักจะมีกลิ่นของงานดีไซน์ที่พิเศษอยู่สักหน่อย โดยเฉพาะเรื่องการให้สีแรงๆ กับตัวผลิตภัณฑ์

Wiko View 3 P6111718 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

แต่การออกแบบ View 3 รุ่นนี้ ค่อนข้างเรียบร้อยครับ สามสีที่มีเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา มีสีน้ำเงินไนท์บลู(Night Blue), สีทองบลัชโกลด์ (Blush Gold) และสีเขียวบลีนอิเล็กโทร (Electro Bleen) ทั้งสามสีไม่ฉูดฉาด ดูมีความเป็นผู้ใหญ่สักหน่อย จะใช้การเล่นสีแบบมีมิติไล่เงาบนลวดลายฝาหลัง ยิ่งมองใกล้ๆ จะยิ่งเห็นรายละเอียด

Wiko View 3 P6111699 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

ดูดีครับ แต่เป็นรอยนิ้วมือง่ายไปสักหน่อย 555 ต้องขยันเช็ดบ่อยๆ เพื่อความงาม ^^

2 Wiko View 3 All Colors | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

ตัวเครื่องให้ความรู้สึกสัมผัสแบบผิวพลาสติกผสมกระจกครับ งานประกอบแน่นหนาดี ลูบคลำเคลื่องไม่มีคม ปุ่มกดไม่หลวม คุณภาพตัวเครื่องผ่านครับ VIew 3

ด้านล่างใช้ที่ชาร์จไฟแบบพอร์ท Miro USB เสียงลำโพงดังดีครับ แนวเสียงออกบางๆ และก้องแหลมนิดๆ และยังมีรูหูฟังบนตัวเครื่อง

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบที่ควรมีนะครับ ทั้งเคส ทั้งกระจกกันรอย ชุดหูฟัง และชุดชาร์จไฟ แต่ตัวกระจกกันรอยไม่ได้ติดมาให้นะครับ แต่ใส่มาให้อยู่ภายในกล่อง ต้องติดเอาเองสักหน่อย

Wiko View 3 P6111721 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

สเปคและการใช้งานภายใน

Rom 32 GB, Ram 3GB หน่วยประมวลผล Helio P22 สเปคเครื่องชุดนี้ถือว่าตามระดับราคาครับ ไม่แรงโดดเด่น

ภายในใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie หน้า UI การใช้งานเป็นแบบเวอร์ชั่นใหม่ของ Android ที่ไม่มีแล้วปุ่มกดหลักบนหน้าจอ แต่จะใช้การสไลด์นิ้วขึ้นมาจากขอบด้านล่างเพิ่มเปิดรายการแอพทั้งหมด และ Recent App หรือประวัติการเรียกใช้แอพย้อนหลัง

ความลื่นไหลอยู้ในระดับปานกลางครับ ไม่ช้าแลคหรือหงุิดหงิดใจมากนักในเวลาใช้งาน การตอบสนองเป็นไปตามระดับสเปค แต่ผมว่าจุดเด่นของเจ้านี้ในการใช้งานก็คือขนาดหน้าจอครับ 6.25 นิ้วถือว่าใหญ่เต็มตา ความละเอียดหน้าจอ HD+ เวลาใช้งานจริงก็ไม่ติดใจอะไร แสงสว่างดี ใช้จอ IPS สีสันและแสงสดใสใช้ได้เลยจอตัวนี้

ทดสอบการดูหนัง เหมาะมากสำหรับการรับชมภาพยนตร์ แต่สำหรับการเล่นเกมเหมาะกับเล่นเกมเบาๆ มากกว่าครับ ถ้าเป็นเกมประเภทอย่าง ROV พวกนี้เล่นได้ไหวอยู่ แต่เฟรมเรทมีแกว่งหน่อย ระหว่างเล่นมีแลคให้เห็นครับ แต่ถ้าเกมใหญ่กราฟิกยิ่งสูงยิ่งช้าครับ ตัวนี้เหมาะกับเล่นเกมเบาๆ มากกว่า

ทาง Wiko มีการพัฒนาโหมดเกมของเขามาให้ผู้ใช้ได้เล่นเกมอย่างเต็มที่ ด้วยความสามารถในการปิดกั้นการแจ้งเตือนที่เข้ามาระบกวน การรีดประสิทธิภาพเครื่องด้วยการเคลียแอพที่ยังทำงานอยู่เบื้องหลัง แค่เพียงกดปุ่มเดียวด้วยการเปิดโหมดเกมเท่านั้นครับ

wiko view 3 0015 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

มีระบบผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับการดูแลจัดการตัวเครื่อง ทั้งกำจัดไฟล์ขยะ ป้องกันแอพไวรัส รวมถึงการจัดการเรื่องแรมและหน่วยความจำที่จะค้นหาไฟล์ขนาดใหญ่หรือรูปภาพที่อาจจะซ้ำกันอยู่ภายในเครื่องเพื่อการใช้พื้นที่จัดเก็บให้มีประโยชน์สูงสุดครับ

มีโหมดการใช้งานง่ายสำหรับให้เด็กหรือผู้สูงอายุใช้งานได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ หากดูจากขนาดหน้าจอ สเปคคเรื่อง และราคาจำหน่ายแล้ว ผมว่า Wiko VIew 3 ก็เหมาะดีสำหรับซื้อให้เด็กหรือพ่อแม่เราใช้งานดูหนัง แชตไลน์ อยู่นะครับwiko view 3 0021 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

คัดมาเพื่อคุณ
DSC08013 | honor | รีวิว HONOR X8a สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ เครื่องสวย | กล้อง 100 ล้าน ราคาสบายกระเป๋า

แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ซึ่งสมาร์ทโฟนมักจะใช้แบตสำหรับการเปิดหน้าจอเยอะกว่าด้านอื่นๆ เพราะถ้าใช้สำหรับการสแตนด์บาย เปิดใช้งานหน้าจอน้อยครั้ง เจ้า View 3 อยู่ได้เป็นวันๆ ครับ ข้ามวันสบาย แต่เปิดหน้าจอใช้งานบ่อยๆ แบตลดชั่วโมงละเกือบ 20% จากการทดสอบเล่นเกม เล่นได้ประมาณ 5 ชั่วโมงนิดๆ แบตเตอรีก็เริ่มเตือนให้ชาร์จครับwiko view 3 0023 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

การจับสัญญาณของ View 3 ไม่รองรับ Wi-Fi 5Ghz นะครับ และจากการทดสอบจับสัญญาณ GPS ลำพังไม่ใช้เน็ตช่วย โดยทดสอบในอาคาร สามารถจับสัญญาณได้แต่ไม่ฉับไวนักครับ ต้องใช้แบบมีเน็ตช่วยถึงจะไวใช้ได้ปกติ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า 8ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายได้หลายระยะ กล้องหลักใช้ Sony IMX486 ความละเอียด 12ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์วัดลึก 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ไวด์ความละเอียด 13ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าเลนส์ไวด์ให้ความละเอียดมาไม่น้อยเลยครับสำหรับราคานี้

คุณภาพของภาพที่ได้ ก็นับว่าเป็นจุดขายของรุ่นได้เต็มปากครับ มีระบบ HDR สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ แถมเป็นเลนส์ไวด์ที่ไม่ฟิกระยะอีกด้วย เพราะเราสามารถซูมภาพจากเลนส์ไวด์ของ View 3 ได้ครับ ซึ่งระบบซูมเลนส์ไวด์อันนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะยังมีน้อยรุ่นนักที่มีให้ใช้wiko view 3 0010 | Review | Hand-On รีวิวลองใช้ Wiko View 3 จอใหญ่ราคาไม่แพง มีกล้องหลังสามพร้อมเลนส์ไวด์ มีอะไรดีอีก มาดูกัน

ฉะนั้นระยะมุมมองการถ่ายภาพของ View 3 จะหลายหลายมาก เลนส์ไวด์กว้างสุด 120 องศาที่ซูมได้ และเลนส์ธรรมดาก็ยังซูมภาพได้แบบดิจทัล 4X เช่นกัน คุณภาพของถาพที่ได้ถือว่าดีกว่าราคามากๆ ครับ

ดูคถณภาพกล้องเครื่องราคา 4,990 บาท ถ่ายได้ทั้งไวด์และซูม ในราคาแค่นี้

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็ยังเป็นกล้องหน้าที่ซูมได้อีก! คือตกลงเจ้านี่ซูมมันได้ทุกกล้องเลยละครับ มีโหมดละลายหลังซึ่งทำได้ทั้งกล้องหน้าที่เป็นกล้องเดี่ยว และกล้องหลังด้วยครับ

 

สรุปปิดท้าย

Wiko View 3 สเปคตามระดับราคาแต่กล้องเกินราคาไปไกลมาก ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เหมาะสำหรับคนชอบการถ่ายภาพแบบไม่อยากจ่ายเยอะ ราคาประหยัดแต่มีเลนส์ถ่ายภาพแบบมุมกว้าง 120องศา ให้คุณภาพของกล้องในระดบัที่พร้อมนำไปใช้งานในยามท่องเที่ยวหรือสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพเล่นๆ เป็นงานอดิเรก ผมว่ากล้องมันเก่งเกินค่าตัวไกลมากเลยนะ

ราคาไม่สูง ตัวเครื่องดูแน่นหนา หน้าจอใหญ่และแบตเตอรี่ให้มาเยอะ คุ้มราคาที่จ่ายไปเช่นเดิม ตามคอนเซปของแบรนด์ Wiko ครับ