Hand-On ลองใช้ Honor Play สมาร์ทโฟนบุกตลาดเกม บอดี้เหล็ก สเปคเรือธง ในราคาแค่ครึ่ง! หมื่นเดียวมีทอน

Advertisements
Advertisements

Honor Play สมาร์ทโฟนที่มีการโฆษณาและเปิดตลาดแบบเจาะกลุ่มผู้เล่นเกมเป็นหลัก ด้วยความสามารถของเครื่องที่มาในหน่วยประมวลผลตัวแรงครับ Kirin 970 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลระดับเรือธงของแบรนด์ Honor และ Huawei ซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกันและมีการนำแชร์ใช้งานร่วมกัน

โดย Honor Play ยังชูในเรื่องของซอฟท์แวร์ตัวใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง GPU Turbo ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเร่งความเร็วการประมวลผลกราฟิกด้วยหลักการผสมผสานฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ตัวใหม่เข้าด้วยกัน จะด้วยเทคโนโลยีอะไร จุดประสงค์ก็เพื่อความแรงมากขึ้นนั้นแหละครับ

ตัวเครื่องของ Honor Play แยกแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ของกลุ่ม ด้วยการกลับมาใช้วัสดุภายนอกแบบโลหะ ด้วยเหตุผลที่เขาบอกว่ามันระบายความร้อนได้ดีกว่ากระจก จริงๆ แล้วก็ต้องบอกว่าหน้าตาภายนอกของมัน ไม่มีอะไรที่จะบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมครับ มันก็เป็นสมาร์ทโฟนหน้าตาคุ้นๆ ตัวหนึ่ง ที่ทำออกมาได้ดูดีด้วยสีและงานประกอบที่สวยครับ

เมื่อได้ลองใช้ ทุกคนก็จะรู้เลยว่าจริงๆ แล้ว Honor ก็ไม่ค่อยมีอะไรที่ต่างไปจากสมาร์ทโฟน Huawei เลยครับ ทั้งหน่วยประมวลผล ทั้งอุปกรณ์เสริม ทั้งเทคโนโลยี ใช้งานหน้า UI ตัวเดียวกัน แยกแบรนด์กันทำตลาดเท่านั้น โดยเครื่องในชื่อแบรนด์ Honor ดูจะขายถูกกว่าครึ่งๆ กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะเจ้า Honor Play ราคาอยู่ที่ 9,990 บาท แต่สเปคเครื่องนี่ระดับเครื่องเรือธงของ Huawei เลย ฉะนั้นด้านความคุ้มค่า มันจะไม่คุ้มได้อย่างไร

ตัวเครื่องรองรับการสแกนลายนิ่วมือที่ด้านหลัง และมีระบบการสแกนใบหน้ามาให้ในระบบครับ

Honor Play รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G หรือการเชื่อมต่อ 4G พร้อมกันได้ทั้งสองซิม และยังรองรับ VoLTE และ VoWIFI ถามใส่ซิมเป็นแบบไฮปริดสองสล็อต ซิมที่สองสลับไปใส่ Micro SD card ได้แทนครับ

พอร์ตใต้เครื่องใช้เป็น USB Type-C ซึ่งรองรับระบบการชาร์จไวของ Huawei Quick Charge เมื่อใช้กับ Adaptor ของ Huawei ที่แถมมาให้ในกล่องครับ และยังเป็นเครื่องที่มีรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ครับ โดยในกล่องที่ผมได้มาทดสอบ มีเคสใสซิลิโคนมาให้ แต่ไม่มีหูฟังครับ ไม่แน่ใจว่าเครื่องขายจริงจะมีอะไรแถมมาให้บ้างในกล่อง

 การใช้งานภายใน

ระบบภายในเป็น Android เวอร์ชั่น 8.1 ครอบทับด้วย EMUI 8.2.0 ใช้หน่วยประมวลผล Kirin 970 10nm Octa-Core แรม 4GB รอม 64GB ก็ถือว่าระดับสูงครับ ใช้งานทั่วไปลื่นๆ สำหรับการเล่นเกมก็เล่นเกมระดับกราฟิกสูงๆ ได้ลื่นเช่นกัน

ซึ่งสำหรับเทคโนโลยีอย่าง GPU Turbo ผู้ใช้อย่างเราไม่ต้องไปสนใจมากก็ได้ครับ เพราะว่ามันเป็นหนึ่งในหนทางเพื่อสร้างผลลัพท์ที่ดีในการเล่นเกมเท่านั้น เอาเป็นว่าเล่นเกมแล้วลื่นก็โอเค แล้วที่สำคัญ GPU Turbo ที่เขาพูดกันหนักมาก แต่ในความเป็นจริงมันทำงานได้อยู่แค่ไม่กี่เกมเท่านั้นเอง (ปัจจุบันรองรับเกมเช่น PUBG MOBILE, Mobile Legends และ Asphalt 9) ซึ่งในเกมที่รองรับ ก็จะมีความลื่นไหลได้มากขึ้น และใช้แบตเตอรี่ที่น้อยลงนั้นเองครับ

ในเครื่อง Honor Play จะมีฟังก์ชั่น 4D Smart Shock ซึ่งเครื่องจะสั่นตามแรงสั่นสะเทือนที่เจอในฉากเกมที่รองรับ ที่ แล้วแต่ทิศทางเสียงของศัตรูที่เคลื่อนเข้ามาใกล้หรือเสียงกระสุนปืนจะรู้สึกได้แม้แต่แรงสะเทือนจากการลั่นไก อย่างเกม PubG ก็รองรับครับ แต่ผมไม่รีวิวถึงมันนะครับเพราะผมลองเล่นแล้วยังไม่เจอการสั่น

Honor Play ให้แบตเตอรี่มาค่อนข้างใหญ่ด้วยนะครับ 3,750 mAh รองรับการชาร์จไว Huawei Quick Charge จากทดสอบใช้งานเบื้องต้นสามารถใช้งานได้เกือบจะข้ามวันเลยครับ สามารถเล่นเกมต่อเนื่องได้นานประมาณ 5 ชั่วโมงเลย

รองรับ Dual 4G เชื่อมต่อ 4G ได้พร้อมกันทั้งสองซิม

เราสามารถใช้ระบบเสียงเซอร์ราวด์จาก Histen ได้ด้วยการใช้หูฟังแบบมีสายครับ ตัวระบบจะสร้างเสียงแบบ 3D เหมาะสำหรับการเล่นเกม ดูหนัง ที่กำหนดทิศทางชัดเจนครับ แต่เสียงจากลำโพง ก็จะเป็นลำโพงเดี่ยว เสียงไม่ดังมาก คุณภาพปานกลางทั่วๆ ไปครับ

ผลทดสอบด่านอื่นๆ ให้ผล Benchmark ได้สูงเกินราคา จับสัญญาณ GPS โดยใช้อินเตอร์เน็ตช่วยก็สามารถใช้ในการนำทางหรือกำหนดตำแหน่งได้ แต่ไม่ไวมากนักครับจากที่ผมทดสอบ

คัดมาเพื่อคุณ

ในด้านกล้องถ่ายภาพของเครื่อง Honor Play ก็อยู่ในระดับน่าใช้มากๆ ครับ ด้วยเพราะซอฟท์แวร์ที่ให้มาเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งมีระบบ Automatic Image Stabilization (AIS) ตัวเด็ดสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน่อยมาให้ คุณภาพสีสันจัดจ้าน จับภาพไว และมี AI ในการช่วยวิเคราะห์องค์ประกอบภาพที่ถ่ายได้ด้วย ผลลัพท์บอกได้เลยว่าคุ้มราคาสุดๆ ครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปปิดท้าย

ถูกมากกกกก และครบ เป็นสมาร์ทโฟนตลาดกลางที่น่ากลัวสำหรับบรรดาเครื่องเรือธงอีกหนึ่งรุ่น ครบทั้งสเปค ความสามารถ ฟังก์ชั่น และกล้องถ่ายภาพ ใช้เทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ทุกอย่างจากแบรนด์ใหญ่อย่าง Huawei แต่จำหน่ายในราคาถูกกว่าชัดเจนมากๆ ใครไม่สนชื่อชั้นของตราสินค้า จับได้เลยครับตัวนี้

ราคาปกติ เรียกว่าถูกมากแล้ว แต่ราคาโปรโมชั่นร่วมกับ AIS นี่เรียกว่าถูกเวอร์เลยละครับ เมื่อซื้อเครื่อง พร้อสมัครโปรโมชั่นของ AIS 599 ขึ้นไป จ่ายล่วงหน้า 2,000 บาท  จะเหลือแค่ 5,990 บาทเท่านั้นเอง