ของใหม่ใช่จะปลอดภัย แฮกเกอร์เริ่มโจมตี Mac M1 ด้วยมัลแวร์แล้ว

Avatar photo
mac | Mac | ของใหม่ใช่จะปลอดภัย แฮกเกอร์เริ่มโจมตี Mac M1 ด้วยมัลแวร์แล้ว

เครื่อง Mac พร้อมชิป Apple Silicon – Apple M1 เพิ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น แต่แฮกเกอร์กลับไม่ได้ใช้นานที่จะเริ่มโจมตี Apple M1 นักวิจัยด้านความปลอดภัย Patrick Wardle กล่าวว่าเขาได้พบแอปที่เป็นอันตรายซึ่งสร้างขึ้นเพื่อโจมตี Apple M1 โดยเฉพาะ

Wardler ได้เขียนรายละเอียดต่าง ๆ ลงในบล็อกส่วนตัวว่า มี Adware แฝงใน Extension ของ Safari ที่ชื่อว่า GoSearch22 เดิมออกแบบมาสำหรับโปรเซสเซอร์ Intel x86 ซึ่งเป็น Adware ที่รู้จักกันดีในชื่อว่า Pirrit, Wardle ได้บอกกับ Motherboard ว่ามัลแวร์ตัวนี้มีการรวบรวมข้อมูลผู้ใช้และเพิ่มหน้าโฆษณาต่าง ๆ รวมถึงโฆษณาผิดกฏหมายด้วย

แม้ว่า Mac รุ่นใหม่จะยังสามารถเรียกใช้แอพที่ออกแบบมาสำหรับชิป Intel x86 ผ่าน Rosetta ได้แต่นักพัฒนาหลายคนกำลังสร้างซอฟต์แวร์ M1 ที่สามารถรันได้แบบ Native ซึ่งการมีอยู่ของ GoSearch22 นั้น Wardle บอกว่า เป็นการได้อย่างชัดเจนว่าแฮกเกอร์กำลังเขียนมัลแวร์ หรือ Adware ที่สามารถรันบนเครื่อง Mac ที่ใช้ Apple Silicon ได้แบบ native

Wardler กล่าวว่า ถึงแม้ ARM สำหรับ PC จะยังเป็นของใหม่ แต่เชื่อว่าตอนนี้แฮกเกอร์เองก็พร้อมแล้วที่จะมุ่งเป้ามาที่ชิปประมวลผล ARM บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับป้องกันไวรัสอาจต้องมีเพิ่มความตื่นตัวที่จะป้องกันภัยใหม่ในอนาคตด้วยเหมือนกัน