ขะแข็งแกร่ง! Corning เปิดตัวหน้าจอกระจก Gorilla Glass Victus ตกจากความสูง 2 เมตรไม่แตก!

Avatar photo
Screen Shot 2563 07 27 at 19.22.40 | Corning | ขะแข็งแกร่ง! Corning เปิดตัวหน้าจอกระจก Gorilla Glass Victus ตกจากความสูง 2 เมตรไม่แตก!

ปัจจุบันปัญหาของหน้าจอสมาร์ตโฟนรวมถึงแท็บเล็ตคือความบอบบางที่อาจจะตกหรือกระแทกเพียงเล็กน้อยก็ทำให้หน้าจอแตกได้ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตต่างก็พัฒนาหน้าตอให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยล่าสุด Corning ได้เปิดตัวหน้าจอกระจกรุ่นใหม่ในชื่อ Gorilla Glass Victus ที่ชูจุดเด่นเรื่องความแข็งแกร่งล้วน ๆ เลยล่ะครับ

ในการทดสอบพบว่า Gorilla Glass Victus สามารถรอดจากการแตกเมื่อดรอปเทสต์ที่ความสูง 2 เมตร โดยพื้นที่รับแรงกระแทกคือพื้นคอนกรีตที่มีความแข็งเหมือนกันนั่นเอง

09821730015955381306034 9 | Corning | ขะแข็งแกร่ง! Corning เปิดตัวหน้าจอกระจก Gorilla Glass Victus ตกจากความสูง 2 เมตรไม่แตก!

Corning บอกว่า หน้าจอกระจกโดยทั่วไปมักจะตกแตกที่ความสูง 0.8 เมตร แต่ Corning Gorilla Glass 5 มีโอกาสไม่แตก 80% เมื่อตกจากความสูงราว 1.6 เมตร ส่วน Gorilla Glass 6 ก็ปรับปรุงให้ทนทานขึ้นมาเล็กน้อย ไม่ได้แตกต่างจาก Gorilla Glass 5 เท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ Gorilla Glass Victus ยังมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนที่ดีกว่า โดยการทดสอบของ Knoop พบว่าหน้าจอของ Gorilla Glass Victus มีความทนทานหรือความแข็งถึงระดับ 8 ในขณะที่กระจกทั่ว ๆ ไปเริ่มเป็นรอยที่ความแข็งระดับ 4-5 เท่านั้น

คาดว่า Samsung จะเป็นบริษัทแรกที่ประกาศใช้หน้าจอกระจกของ Gorilla Glass Victus ครับ