Google อาจนอกใจ Nvidia Tegra ไปคบ Qualcomm Snapdragon แทนใน Nexus 7 รุ่นต่อไป

Avatar photo
nexus-7 Next Generation AppDisqus

nexus-7 Next Generation AppDisqus

ผมว่าตอนนี้คงปลอดภัยที่จะพูดว่าทุกคนต่างก็กำลังตื่นเต้นกับสิ่งที่กูเกิลวางแผนจะทำกับเจ้า Nexus 7 รุ่นที่สองกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นความคาดหวังที่อยากจะห็นอุปกรณ์แท็บเล็ตเจ็ดนิ้วรุ่นใหม่ของกูเกิลตัวนี้มาพร้อมจอ HD เสียที หรือจะมาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ยกระบบ หรือถ้าหากเป็นการเปลี่ยน CPU จาก Tegra แห่งค่าย Nvidia มาเป็น Snapdragon จาก Qualcomm แทนล่ะจะเวิร์คไหม

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ Nvidia Tegra 4 จะถือเป็นสุดยอดในตลาดมือถือและแท็บเล็ตอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ยังมีข่าวลือกันไปทั่วว่าในตอนนี้กูเกิลกำลังวางแผนจะหันมาใช้ซีพียู Snapdragon จากค่าย Qualcomm แทนด้วยเหตุผลทางด้านของ “ราคาที่แบรนด์หลังดีกว่า” และการผสานรวมเอา 3G/4G เข้าร่วมกับซีพียูนั้นทำได้ง่ายดายยิ่งกว่า ซึ่งสรุปง่ายๆ แล้วก็คือกูเกิลกำลังมองหาช่องทางที่ถูกและง่ายกว่าเดิมเพื่อให้สมกับการเป็น Nexus 7 ที่ก็เป็นแท็บเล็ตที่ใช้จุดขายเดียวกันนี้นั่นเอง และจากการณ์คาดการณ์ของนักวิเคราะห์หลายต่อๆ หลายสำนักที่ว่ากูเกิลกำลังวางแผนจะจำหน่าย Nexus 7 เป็นจำนวนถึง 10 ล้านตัวในปีนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหากกูเกิลเลือกที่จะไปซบอก Qualcomm จริงๆ กรรมจะตกไปที่ Nvidia ที่คิดเล่นๆ ว่าหากตอนนี้กำลังขายชิปเซ็ต Tegra ที่ราคา $20 – $25 เหรียญอยู่ การหายไปเป็นสิบล้านเครื่องในตอนนี้จะเท่ากับการสูญเงินก้อนโตเป็นจำนวนถึง $200 – $250 ล้านเหรียญสหรัฐไปอย่างไม่มีทางเรียกคืนได้เลยทีเดียว คิดเป็นเงินไทยแล้วก็แค่ประมาณ 6,000 – 7,500 ล้านบาทไทยเท่านั้นเอง! (ประชด)

แม้ข่าวลือนี้อาจไม่ได้มีอะไรอ้างอิงหนักแน่นประกอบการเชื่อถืออย่างข่าวลืออื่นๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ แต่มันก็ยังน่า
สนใจพอที่จะให้นำมาพูดถึงได้อยู่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อว่ากันถึงเรื่องที่ว่า Nexus 7 ตัวใหม่นั้นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างจริงไหมล่ะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 000 | Qualcomm | Qualcomm เตรียมเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 วันที่ 24 ตุลาคมนี้

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดว่าอย่างไร อย่าลืมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเอาไว้ที่นี้ด้วยนะครับ ^^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx