อย่าตกใจที่เห็น Google Settings โผล่บนเครื่อง Android ของคุณเช้านี้ มันคืออะไร มาทำความรู้จักมันคร่าวๆ กัน

Avatar photo
Google Settings

Google-Settings-650x406

กฏการบังคับไซน์อินเข้า Google+ ก่อนในมือถือแอนดรอยด์น้อยใหญ่ทั้งหลายนั้นเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ โดยเช้าวันนี้กูเกิลได้แอบอัพเดต Google Play Service ของตนเงียบๆ เพื่อให้รองรับลูกเล่นใหม่นี้ ซึ่งนั่นทำให้กูเกิลต้องมีการติดตั้งอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมเข้ามาบนมือถือและแท็บเล็ต Android ของเราด้วย โดยเจ้าแอพพลิเคชั่นที่ว่านั้นมาพร้อมไอคอนสีเขียวภายใต้ชื่อ Google Settings นั่นเอง

โดยปกติแล้ว Google Play Service จะทำงานตลอดเวลาอยู่เบื้องหลังในเครื่องของเราอยู่แล้วเช่นเดียวกับ Google Play Store นั่นล่ะเพราะมันจะต้องตรวจหาอัพเดตสำคัญของระบบที่ถูกปล่อยออกมาโดยกูเกิลเพื่ออัพเดตไปยังอุปกรณ์ปลายทางที่ใช้ระบบปฎิบัติการณ์ Android ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ลงในบนเครื่องเราบ่อยนัก แต่ครั้งนี้ที่คุณได้เห็น Google Settings โผล่ขึ้นมาบนหน้าจอคนนั้นเป็นเพราะมันจำเป็นที่จะต้องติดตั้งลงไปเพื่อรองรับฟิเจอร์ใหม่จากกูเกิลที่ค่อยๆ โผล่ออกมาจริงๆ

ถึงจะพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้า Google Settings นี่จะมีประโยชน์อะไรมากสักเท่าไหร่นักหรอกนะครับ เพราะตัวแอพพลิเคชั่นใหม่นี้จะทำตัวเองเป็นเสมือนทางลัดเข้าเมนูเซ็ตติ้งของแอพพลิเคชั่นอื่นๆ จากกูเกิลอีกที ยกตัวอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น Google+ และแอพพลิเคชั่นแผนที่และโลเคชั่นต่างๆ โดยก่อนหน้านี้เมนูการตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้ดีอยู่แล้วโดยการเข้าผ่านตัวแอพพลิเคชั่นโดยตรง แต่เพราะกูเกิลเล็งเห็นว่าการต้องเข้าไปตั้งค่าแอพพลิเคชั่นจากตนที่ตัวแอพพลิเคชั่นแต่ละตัวเองนั้นมันเป็นเรื่องลำบาก (ตรงไหนเนี่ย?) ก็เลยเอามารวมเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ให้เข้าถึงได้ง่ายๆ ซะเลย นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับระบบเข้าระบบผ่าน Google+ ที่จะมาแทนที่ระบบเก่าอีกด้วย ซึ่งแม้ตอนนี้อาจจะยังไม่มีประโยชน์สักเท่าไหร่นัก แต่เราเชื่อแน่ว่าต่อไปประโยชน์ของมันน่าจะแจ่มชัดขึ้น เพราะกูเกิลคงไม่ลงทุนทำแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ออกมาอย่างแน่นอนหากมันไม่จำเป็นแบบสุดๆ

ต่อไปในภายหน้าเราเชื่อแน่ว่ากูเกิลน่าจะมีแผนการฝังเจ้าแอพพลิเคชั่นที่ว่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการตั้งค่าของ Android เลยโดยตรง แต่สำหรับตอนนี้ก็ทำใจรับมันไปก่อนนะครับ เพราะอย่างน้อยๆ APPDISQUS ก็เชื่อว่าไอคอนเขียวๆ ตัวใหม่ที่โผล่ขึ้นมานั้นไม่ได้น่าเกลียดอะไรตรงไหนนี่เน๊อะ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx