ทางเลือกสำหรับอ่าน RSS Feeds หลัง Google Reader ปิดบริการ

Avatar photo
Google Reader Shutdown | Google Reader Shutdown | <!--:TH-->ทางเลือกสำหรับอ่าน RSS Feeds หลัง Google Reader ปิดบริการ<!--:-->

เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม เป็นวันที่ทาง Google ประกาศว่าเป็นวันที่ทาง Google จะยุติการสนับสนุนบริการ Google Reader อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปิดการบริการที่ไม่ก่อให้เกิดกำไรหรือแผน “Spring cleaning” อีกทั้งตัวบริการนี้เองก็เริ่มลดความนิยมลงสืบเนื่องจากพฤติกรรมการรับข่าวสารของผู้คนที่หันไปรับข่าวสารจาก Social network กันมากขึ้น และแอพนี้ไม่ได้รับการอัพเดทอีกเลยตั้งแต่การอัพเดทใหญ่เพื่อปรับปรุงหน้าตาและการ integrate กับระบบ Google+ เมื่อปี 2011

สำหรับท่านที่ไม่ทราบ Google Reader เป็น protocol สำหรับการรับข่าวสารจากเว็บไซต์ที่รองรับการส่งข่าวใหม่ๆทาง RSS (Really Simple Syndication) Feeds ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในหมู่คนอ่านข่าวจากเว็บไซต์ครับ และที่สำคัญบริการนี้ “ฟรี” ครับ

การปิดบริการ Google Reader นี้ก็จะกระทบกับผู้ใช้บริการ protocol ของ Google reader อยู่แน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แอพอ่านข่าวต่างๆบนโทรศัพท์มือถือซึ่งส่วนมากก็จะใช้บริการ protocol ของ Google Reader นี้กันอยู่แล้ว ซึ่งภายหลังจากวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ แอพอ่านข่าวที่ใช้บริการ Google Reader อยู่ก็จะไม่ได้รับการ sync ข้อมูลอีกต่อไป

เพราะฉะนั้น สำหรับท่านที่ใช้บริการ Google Reader อยู่ อย่าลืมไปสำรองข้อมูลแหล่งข่าวหรือเนื้อหาต่างๆที่ลงทะเบียนไว้ (Subscription data) และข้อมูลอื่นๆ จากเว็บ Google Reader กันก่อนที่ข้อมูลเหล่านั้นจะหายไปครับ โดยการสำรองข้อมูลต่างๆทั้งหมดสามารถทำได้ที่นี่ (support.google.com/reader/answer/3028851)

แต่ทั้งนี้ ก็มีวิธีอื่นที่ง่ายกว่านั้นในการย้ายบริการ RSS จาก Google Reader ไปยังผู้ให้บริการอื่นๆที่ได้ก้าวเข้ามาสานต่อบริการนี้ต่อจาก Google ครับ

โดยผู้ให้บริการ RSS Feed protocol ที่มีบริการย้ายข้อมูล Feeds ทั้งหมดของคุณจาก Google reader ไปยังบริการของตนนั้น ตัวอย่างเช่น

  1. Feedly (www.feedly.com)Feedly RSS Readers
    เป็นผู้ให้บริการที่ดูเหมือนเป็นผู้สานต่อบริการจาก Google reader โดยแท้จริงครับ เพราะ Feedly เองไม่เพียงแต่จะให้บริการดึงข้อมูล Feed ต่างๆ จากเว็บที่สนันสนุนบริการ RSS Feeds เท่านั้น แต่ Feedly เองยังทำหน้าที่เป็นระบบหลังบ้าน (backend service) ที่สามารถเชื่อมต่อกับแอพสำหรับอ่าน RSS Feeds อื่นๆได้เช่น Nextgen reader บนระบบ Windows 8 และ Windows Phone 8 อีกด้วย (แบบเดียวกับที่ Google reader เคยทำมา) และนอกจากนั้น Feedly เองก็มีแอพบน platform iOS และ Android ด้วยเช่นกันทั้งนี้ เมื่อเราเข้าใช้บริการ Feedly เป็นครั้งแรก เราจะสามารถเลือกที่จะ import ข้อมูล feeds ต่างๆของเราจาก Google Reader เข้ามายังบริการของ Feedly ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีผ่านระบบการ import ที่ทาง Feedly เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ใช้ Windows Phone 8 สามารถ download แอพ NextGen Reader ได้จาก link นี้ หรือจะส่อง QR Code นี้ก็ได้ครับ แอพนี้ราคา 1.99$ หรือ 75 บาทแต่สามารถดาวน์โหลดแบบ Try มาใช้ได้และสามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นครับnextgen reader qr
  2. Digg (www.digg.com/reader)Digg Reade
    เป็นผู้ให้บริการ Social network รายใหญ่อีกรายที่เข้าสานต่อบริการ RSS Feeds ต่อจาก Google ซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายๆกับ Feedly และมีบริการการ import ข้อมูลจาก Google Reader มาด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ digg เองยังมีแอพสำหรับอ่านข่าวของตัวเองบน iOS ที่ชื่อว่า Digg Reader อีกด้วย
  3. AOL Reader (www.reader.aol.com)AOL Reader

 

ทั้งนี้ ข้อมูลเบื้องต้นเป็นแค่ตัวอย่างของผู้ให้บริการ RSS Feeds protocol บางรายเท่านั้น ความจริงยังมีผู้ให้บริการอื่นๆอีกมากที่เสนอตัวเองเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการของ Google Reader เดิมอยู่…ทั้งนี้ขึ้นกับท่านแล้วครับว่าจะใช้บริการของเจ้าไหน

สำหรับท่านที่ยังต้องการใช้บริการอ่านข่าว RSS Feeds ต่อ และอยากใช้แหล่งข่าว (Subscription) เดิมจาก Google reader ด้วย…ถึงเวลาต้องเลือกแล้วครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx