รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

Avatar photo
Ghost of Tsushima review | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อน เกมซามูไร Ghost of Tsushima ก็ได้ออกมาให้แฟนๆได้ชมแล้วในปี 2020 หนึ่งในเกมเทพที่ออกเฉพาะบน PS4 ที่เป็นผลงานของค่าย Sucker Punch Production ทำให้เกมน่าสนใจอย่างมาก และเป็นหนึ่งในเกมที่คาดหวังกันว่าจะเป็นเกมแห่งปี 2020 อีกเกม

Ghost of Tsushima 20200627020707 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

โดยเกม Ghost of Tsushima มาแนว โลกอิสระตามที่รู้กัน และจากชื่อของ Sucker Punch ที่ถนัดการสร้างเกมแนวนี้ เพราะเกมสร้างชื่อของค่ายนี้คือเกม Infamous ทั้งสามภาค ถือว่าเป็นเกมแนว Open World ที่โดดเด่นและแตกต่างจากเกมแนวเดียวกันในตอนนั้น และก็ไม่ผิดหวังเพราะเกม Ghost of Tsushima มีอะไรมากมายเกินกว่าที่คาด

Ghost of Tsushima 20200629015330 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

เนื้อเรื่องอิงจากประวัติศาสตร์จริง

Ghost of Tsushima ตามชื่อที่ฉากในเกมคือเกาะสึชิมะ ในประเทศญี่ปุ่น ที่นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงจาก การรุกรานญี่ปุ่นของมองโกล ในช่วงปี 1200 มาสร้างเป็นเกมและมันสามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการนำเสนอที่เหมือนกับได้ดูหนัง และเรื่องราวที่เขียนมาได้ลงตัวมาก มีการนำวัฒนธรรม ประเพณี รวมทั้งเกียรติของซามูไร มาเป็นแกนหลักได้ลงตัวราวกับทีมสร้างเป็นคนญี่ปุ่นในยุคนั้นกันเลย

Ghost of Tsushima 20200628002640 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

โดยเราจะได้รับบทเป็น Jin Sakai ที่จะพัฒนาจากซามูไรกลายเป็นผู้ปกป้องเกาะจากมองโกล เกมมีการพัฒนาตัวละครได้อย่างน่าทึ่ง และหักมุมของเรื่อวราวด้วยและมีหลายฉากที่ทำออกมาดีมากๆจนทำให้ผู้เล่นอินจนน้ำตาไหลได้เลย และเมื่อรวมกันแล้ว Ghost of Tsushima เหมือนได้ดูหนัง ซามูไร ฟอร์มยักษ์ที่สร้างโดยทีมงาน ฮอลลีวูดอย่างเรื่อง The Last Samurai (แต่เนื้อเรื่องไม่ได้เหมือนกันนะ) และข่าวดีคือเกมนี้รองรับภาษาไทยด้วย ทำให้ชาวไทยสามารถเข้าใจเรื่องราวแบบ 100% ได้แถมแปลออกมาดีมากๆแม้ว่าภาษาในเกมจะเป็นภาษาโบราณที่ใช้ในยุคนั้นก็ตาม

Ghost of Tsushima 20200630002241 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

กราฟิกยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ

แม้เราจะชินกันกราฟิกของเกมยุคนี้แล้ว และเกมนี้ก็ยังออกบน PS4 ที่ออกมาหลายปีแล้ว แต่ผู้สร้างยังสามารถทำให้เราทึ่งกับ Ghost of Tsushima ได้โดยเกมเพลย์แบบโลกกว้างๆ ไม่ได้ลดทอนความสวยงามของเกมลงได้ ภาพในเกมสวยงามมากแบบไม่มีที่ติ โดยเฉพาะวิวในเกมที่เต็มไปด้วยความสมจริง แสงเงาที่ผู้สร้างตั้งใจให้เหมือนกับภาพงานศิลปะชั้นดีของญี่ปุ่น ทำให้มันไม่ใช่แต่เกมหนึ่งแต่การท่องไปในโลกกว้างๆบนเกาะสึชิมะ

Ghost of Tsushima8 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

เพลงประกอบเน้นเงียบแบบ Zen

แน่นอนว่าดนตรีประกอบในเกมจะเป็นเพลงแนวญี่ปุ่นโบราณ ที่เน้นความเงียบและเครื่องดนตรีโบราณ แต่ก็มีธีมที่ตื่นเต้นในฉากออกรบด้วย และมันก็ทำออกมาได้ลงตัวติดหู และบางเพลงทำให้เราอินกับเรื่องราวจนเสียน้ำตาได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนเสียงพากย์เป็นญี่ปุ่น รวมทั้งปรับภาพให้เหมือนกับภาพยนตร์ยุคก่อนด้วย

Ghost of Tsushima 20200629192043 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

เกมเพลย์ Open World

รูปแบบการเล่น Ghost of Tsushima ก็เหมือนเกมแนวโลกอิสระทั่วไปที่ผู้เล่นจะได้ท่องไปในโลกกว้างๆได้ทั่วอย่างอิสระ และแน่นอนว่าโลกยุคโบราณที่เราจะได้ขี่ม้าเป็นหลักในการสำรวจโลกกว้างๆที่แม้เกมจะจำกัดแค่บนเกาะ แต่ก็มีความกว้างพอสมควร และทำออกมาได้ละเอียดมากราวกับผู้สร้างย้อนเวลาไปสำรวจจริงๆ อย่างไรก็ตามแม้ฉากจะกว้าง แต่ก็มีระบบเดินทางด่วนสำหรับฉากที่เราเคยเดินทางไปมาก่อนแล้ว

Ghost of Tsushima 20200702164123 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

ระบบการต่อสู้ที่เน้นสมจริง

การต่อสู้ของเกมไม่ใช่แอ็คชั่นแบบลุยแหลก เกมเน้นความสมจริง ที่ต้องหลบหลีกปัดป้อง และเน้นจับจังหวะใช้ท่าไม้ตายให้ถูกกับศัตรู ที่มาทั้งพวกที่ใช้ดาบ และมาพร้อมกับโล่ นอกจากนี้ยังมีพวกตัวใหญ่ยักษ์ และมีพวกใช้หอก และธนูยิง ที่เราต้องวางแผนการต่อสู้และสลับเปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังมีอาวุธระยะไกลอย่างธนู และอาวุธลับอย่างมีดสั้น ส่วนระบบคืนค่าพลังชีวิต ใช้พลังใจในการคืนค่า อย่างไรก็ตามตัวเกมไม่ได้เป็นเกมยากเย็นเกินไปมีโหมดง่ายให้เลือกดังนั้นเกม Ghost of Tsushima ไม่ใช่แนว Dark Souls แน่นอน

Ghost of Tsushima10 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

คัดมาเพื่อคุณ
EGS GigaBash PassionRepublicGames S1 2560x1440-f0d657610403750a33b2ed4a372d21ec

โดยเกมจะแบ่งออกเป็นภารกิจหลักที่ใช้ดำเนินเนื้อเรื่อง และภารกิจย่อยที่มีรางวัลเป็นการเพิ่มค่าพลัง และไอเทมใหม่ๆ รวมทั้งมีเรื่องราวย่อยๆที่ผู้เล่นจะพบเขอมากมายที่เชื่อว่ากว่าจะเก็บให้ครบก็ใช้เวลาหลายสิบชั่วโมงอย่างแน่นอน และมันก็มีรางวัลเป็นสิ่งล่อใจให้เราค้นหาภารกิจมากกว่าทำเนื้อเรื่องหลักด้วย โดยมีทั้งการต่อสู้เพื่อปลดล็อกและช่วยชาวบ้านจากพวกมองโกล และมีการค้นหาไอเทมที่หายไป และมีการช่วยตัวประกันที่ต้องลอบเร้นไม่ให้ศัตรูรู้ตัวเหมือนเกมสายลับทั่วๆไปด้วย และมันทำออกมาได้ดีและมีระบบฟังเสียงเพื่อตรวจสอบที่อยู่ของศัตรู รวมทั้งมีการปีนป่ายด้วย

Ghost of Tsushima 20200627022022 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

อย่างไรก็ตามแม้ภารกิจอาจจะเยอะมากๆ แต่ไม่หลากหลายเท่าที่ควร โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของเกมที่เริ่มจะพบอะไรที่ซ้ำๆไปสักนิด และเกมเพลย์แม้จะลงตัวแต่ก็ไม่ได้แปลกใหม่หรือแตกต่างจากเกมอื่นมากนั อย่างไรก็ตามข้อสังเกตทั้งหมดที่บอกมามันก็ไม่ได้ลดทอนความยอดเยี่ยมของเกมลง เพราะเชื่อว่าผู้เล่นอยากจะลุ้นว่าเรื่องราวจะจบอย่างไรแล้ว เพราะเรื่องราวเข้มข้นและน่าติดตามมาก

Ghost of Tsushima 20200629030242 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

ระบบพัฒนาตัวละครที่ยอดเยี่ยม

อีกส่วนที่ต้องชมคือการอัพเกรดตัวละครที่แม้จะได้เล่นเป็น Jin Sakai เป็นตัวหลัก แต่ก็ปรับตั้งค่าได้เยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นสกิลท่าไม้ตาย หรือวิชาดาบ รวมทั้งอาวุธลับเทพๆที่ซ่อนอยู่เพียบ และการได้ค่าพลังก็ต้องออกไปทำภารกิจ ก็จะได้มา นอกจากนี้ยังมีชุดเกราะมากมายหลายชุดและแต่ละชุดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างและจำเป็นในการทำบางภารกิจด้วย และแน่นอนว่าดาบซามูไรขั้นเทพที่มีทั้งแบบใช้โจมตีและลอบสังหาร โดยทั้งอาวุธและชุดเกราะก็เพิ่มค่าพลังได้จากการหาไอเทมและของมาให้ช่างอัพเกรด ซึ่งก็หาได้ไม่ยากเพราะมีตกอยู่ในฉากรวมทั้งได้จากการทำภารกิจด้วย ทำให้เรามีอยากออกไปสำรวจโลกกว้างๆมากกว่าเดิม

Ghost of Tsushima 20200627015013 | Ghost of Tsushima | รีวิวเกม Ghost of Tsushima ตำนานซามูไรฉบับ Open World

สรุปมันคืออีกเกม OpenWorld ที่ไม่ควรพลาด

เกม Ghost of Tsushima คืออีกหนึ่งที่ทำได้ถึงความเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม มีอะไรให้สำรวจมากมาย เรื่องราวที่เขียนได้ลงตัวมีความลงตัวทั้งเรื่องราวและเกมเพลย์ รวมทั้งกราฟิกที่ยอดเยี่ยม ที่เชื่อว่าหากใครได้ลองเล่นจะอยากไปเที่ยวเกาะสึชิมะในญี่ปุ่นแน่นอน (ผู้เขียนก็อยากไปมาก) ใครมี PS4 ไม่ควรพลาดและเป็นอีกหนึ่งในเกมแห่งปี 2020 แน่นอน

2021-07-10
90
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

เนื้อเรื่องดีมากๆจริงๆนะ

เกมเพลย์สนุก ที่แตกต่าง

โลกกว้างๆฉากหลังเป็นญี่ปุ่นยุคโบราณ

ต้องปรับปรุง

เกมเพลย์หลังๆใช้ซ้ำกันไปหน่อย