Samsung Galaxy S7 อาจมาพร้อมกับเทคโนโลยี ClearForce มิติใหม่แห่งการสัมผัสจาก Synaptics

Avatar photo
Huawei Mate S | ClearForce | Samsung Galaxy S7 อาจมาพร้อมกับเทคโนโลยี ClearForce มิติใหม่แห่งการสัมผัสจาก Synaptics

พูดถึงเรื่องของเทคโนโลยีแล้วคงต้องยอมรับแหละครับว่าในทุกวันนี้มันพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจริงๆ โดยเฉพาะในเรื่องของสมาร์ทโฟนจากที่ก่อนหน้านี้จะเป็นหน้าจอแบบ Touchscreen หรือระบบสัมผัสอย่างเดียว ล่าสุดก็เริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ๆเพิ่มเติมขึ้นมาแล้วอย่างพวก Force Touch หรือ 3D Touch ของ Apple ที่สามารถรับรู้แรงกดของผู้ใช้ได้ ซึ่งหากจะพูดถึงเรื่องระบบหน้าจอสัมผัสแล้ว บริษัทหนึ่งที่มีชื่อเสียงและจะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้เลยก็คือบริษัทอย่าง Synaptics ครับ

Huawei-Mate-S

สำหรับ Synaptics นั้นหากให้นิยามง่ายๆก็คือบริษัทที่โฟกัสในการพัฒนาเทคโนโลียีทางด้านการสัมผัมเป็นหลักและแน่นอนว่ามีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆเจ้าที่เลือกใช้บริการจากบริษัทนี้ และล่าสุดจากข้อมูลที่เราได้มาพบว่า Samsung เองก็มีรายชื่อว่าเป็นลูกค้าของบริษัทนี้ด้วยครับ โดยคาดว่าสิ่งที่ทาง Samsung ได้ให้ทาง Synaptics พัฒนาให้น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่มีชื่อเรียกว่า ClearForce เทคโนโลยีระบบสัมผัสหน้าจอรูปแบบใหม่ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายๆ 3D Touch ของ Apple นั่นเองครับคือการรับรู้แรงกด

และหลังจากที่ข่าวระหว่าง Samsung และ Synaptics ได้เรื่มถูกพูดถึงจึงเริ่มทำให้มีข่าวลือที่เป็นไปได้ว่า Galaxy S7 เรือธงรุ่นต่อไปของทาง Samsung อาจจจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ ClearForce ดังกล่าวนี้ตามออกมาด้วยนั่นเองครับ ซึ่งหากถามว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดกับข่าวลือที่ว่านี้ เราคิดว่ามันมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากทีเดียวครับ เพราะเราทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า Apple กับ Samsung เป็นคู่แข่งกันเสมอๆในทุกๆเรื่อง การที่จะปล่อยให้อีกฝ่ายมีแต่ตัวเองไม่มีมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วจริงไหมล่ะครับ

แต่นอกจากเรื่องข่าวลือการมาของเทคโนโลยีด ClearForce ใน Galaxy S7 แล้ว ขอพูดถึง Huawei สักนิดนะครับ เพราะจริงๆแล้วหากพูดถึงเทคโนโลยีหน้าจอรับแรงกดได้ Huawei ถือเป็นเจ้าแรกในตลาดเลยที่ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ในแฟ็บเล็ทรุ่น Mate S ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ก็ได้มาจากเทคโนโลยี Synaptic 3700 นั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามหากว่าข่าวลือดังกล่าวใน Galaxy S7 นี้เป็นเรื่องจริงล่ะก็ งานนี้สมาร์ทโฟนหน้าจอ Touchscreen เฉยๆอาจดูเป็นโทรศัพท์ธรรมดาไปในไม่ช้าครับ เพราะหากเกิดการแข่งขันของเทคโนโลยีตัวนี้ขึ้นมาในอนาคตอันใกล้แล้วล่ะก็ เชื่อว่ามันจะยิ่งโหมให้เจ้าเทคโนโลยีนี้เข้ามามีบทบาทกับทั้งทางผู้ผลิตและผู้พัฒนาและผู้ใช้มากขึ้นแน่ๆครับ

 

 

 
ที่มา : phonearena


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx