Vivo ยืนยันแล้ว มือถือฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอตัวแรกออกขายจริงแน่ต้นปีนี้ พร้อมวิดีโอเปิดตัว!

Avatar photo
Vivo Under Display

Vivo มาตามสัญญา ตัดริบบิ้นยืนยันการมาของมือถือตัวแรกของโลกที่จะมีการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้จอแสดงผลและเปิดจำหน่ายจริงในวงกว้างอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เมื่อเดือนก่อน Synaptics ได้เปิดตัว Clear ID FS9500 เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่สามารถฝังลงใต้จอแสดงผลของโทรศัพท์มือถือและใช้งานได้จริงไป พร้อมกับเผยว่าเซ็นเซอร์ตัวนี้จะถูกนำไปใช้ในท็อป 5 ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของโลก และเนื่องจาก Vivo เองนั้นอยู่ภายใต้บริษัทแม่ที่ชื่อ BBK ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Oppo และ OnePlus ด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีหลายๆ คนเล็งว่านี่คือแบรนด์ที่ Synaptics กล่าวถึงนั่นเอง

วันนี้ Vivo เผยผ่านทางเอกสารสำหรับสื่อว่าจะประกาศเปิดตัวมือถือใหม่ที่จะมาพร้อมกับการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านใต้จอโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ Vivo ยังคงไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ออกมานอกจากรายละเอียดเรียกน้ำย่อยเล็กๆ น้อยๆ ที่ว่าเซ็นเซอร์ดังกล่าวนี้จะถูกจัดวางไว้ใต้จอภาพด้านหน้าเครื่องเหมือนอย่างที่หลายๆ คนรอคอย และนอกจากนั้นตัวเครื่องจะยังคงเป็นเครื่องดีไซน์แบบไร้ขอบได้เหมือนเดิม ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองอย่างนี้คือสิ่งที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกคนใฝ่ฝันนั่นเอง

vivo-finger-print-tech

ทางด้านของเทคโนโลยีที่ใช้นั้น Vivo ระบุลักษณะการทำงานของเจ้าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตัวนี้เอาไว้ ซึ่งเหมือนกับชเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถือจาก Synaptics รุ่น Clear ID FS9500 ทั้งหมด โดยหน้าจอจะปรากฏปุ่มเสมือนจริงขึ้นมาแสดงจุดสแกนลายนิ้วมือเมื่อผู้ใช้งานจำเป็นต้องใช้ และปุ่มนั้นจะเลือนหายไปเมื่อผู้ใช้งานเริ่มใช้มือถือตามปกติ โดยปุ่มเสมือนจริงที่บ่งบอกจุดสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอนั้นจะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้งานต้องปลดล็อกเครื่อง ต้องการเข้าถึงข้อมูลที่มีการป้องกันเอาไว้ด้วยรหัสผ่านหรือลายนิ้วมือ หรือต้องการทำรายการชำระเงินที่ต้องมีการยืนยันตัวตนนั่นเอง นอกจากกิจกรรมเหล่านั้นแล้ว ผู้ใช้งานจะไม่ต้องเห็นสัญลักษณ์จุดแสดงลายนิ้วมือให้รบกวนสายตาแต่อย่างใด

คัดมาเพื่อคุณ
vivo x CARNIVAL | V25 Series 5G | เอาใจสายสตรีต vivo จัดเต็มกับคอลเลกชันสุดพิเศษ ‘vivo x CARNIVAL Limited Box Set’ สำหรับลูกค้า V25 Series 5G เท่านั้น

ฟังดูน่าสนใจมากทีเดียว ตอนนี้ก็คงเหลือแต่รอเวลาให้ Vivo เปิดของจริงออกมาให้เล่นสักที รวมไปจนถึงข้อมูลในส่วนของสเป็กและราคา และวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ ณ ตอนนี้ทางค่ายระบุไว้เพียง “ต้นปี 2018” เท่านั้น แน่นอนว่าทันทีที่เราทราบข้อมูลเพิ่มเติม เราจะรีบนำมารายงานเพื่อนๆ กันในทันที