เจ้าตัวเล็ก ที่อย่าดูกันแค่ตัวเลขสเปค
ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Vivo V7

ระบบปฏิบัติการ

Android 7.0

ราคาเปิดตัว

9.990 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.7 นิ้ว

ความละเอียด

720 x 1440 พิกเซล (~282 ppi)

การเชื่อมต่อ

WLAN Wi-Fi 802.11 b/g/n, WiFi Direct, DLNA, hotspot
Bluetooth 4.2, A2DP, LE
GPS Yes, with A-GPS, GLONASS, BDS
Radio FM radio, recording
USB microUSB 2.0, USB On-The-Go

กล้อง หลัก/รอง

24ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหน้า
16ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหลัง

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 450 Octa-core 1.8 GHz Cortex-A53
Adreno 506

หน่วยความจำภายใน

32GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,000 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

149.3 x 72.8 x 7.9 มิลลิเมตร
หนัก 139 กรัม

ข้อดี:

ระบบลื่น ไว ตอบสนองได้ไวมากๆ
เป็นเครื่อหน้าจอ 18:9 ไร้ขอบ ที่ใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm Snspdragon (450) ซึ่งมีน้อยเครื่องในเรทตลาดระดับราคาใกล้กัน
ตัวเครื่องวัสดุภายนอก สวยงามและดูแพงกว่าเครื่องอื่นในราคาใกล้เคียงกัน
มีทั้งระบบสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ
โปรโมชั่นร่วมกันกับเครือข่ายในช่วงเปิดตัวเหลือแค่ 6,990 บาท ถือว่าถูกมาก

ข้อเสีย:

ความละเอียดหน้าจอเป็นรองแบรนด์คู่แข่ง
ไม่่รองรับ Wi-Fi AC 5.0

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
75%
75%
วัสดุและงานประกอบ
90%
78%
ประสิทธิภาพ
72%
79%
ความคุ้มค่าต่อราคา
78%
78%
บทสรุป:

เป็นเครื่องที่ใช้วัสดุตัวเครื่องดีมากในกลุ่มตลาดราคาไม่ถึงหมื่น ซอฟท์แวร์ภายในทำมาได้ดี ลื่น การตอบสนองไวเกินตัวเลยทีเดียวครับ ตัวระบบใช้งานแล้วสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้ตั้งแต่แรกๆ ผมถือว่าเกินคาดเหมือนกันครับ ไม่คิดว่าจะตอบสนองการใช้งานได้ไวระดับนี้ ทั้งการสแกนใบหน้า สแกนนิ้ว เซฟหน้าจอ และอื่นๆ ในรายละเอียดเล็กน้อยทำได้ดีหมด ประสิทธิภาพโดยรวมใช้งานได้รอบตัวครับ เล่นเกมระดับกราฟิกสูงได้ไหว แม้จะไม่เต็ม 100% แต่ก็เล่นได้ไม่หงุดหงิดใจ แบตเตอรี่อึดใช้ได้ ส่วนประสิทธิภาพกล้องคุ้มแน่นอนครับกับราคาขายที่เปิดตัวออกมา 

79%
คะแนนจากเรา
78%
คะแนนจากสมาชิก
76คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Vivo V7 เป็นเครื่องรุ่นที่สองจาก Vivo ที่ผมรีวิวต่อเนื่องจาก V7+ รุ่นใหญ่ ซึ่งก่อนการปล่อยรีวิวผมได้เห็นความเห็นที่คิดว่ามันไม่น่าจะใช้งานได้ดีจากตัวเลขสเปคเครื่องที่ดูไม่สะใจ แต่เจ้าตัวนี้มีความพิเศษครับ

เพราะในการใช้งานจริง เราจะสัมผัสได้ไม่ยากเลยว่า ระบบมันมีความแน่น ไว ลื่น และเร็วกว่าที่คาดไว้ครับ ไม่แน่ใจว่าด้วยเหตุผลด้านคุณภาพฮาร์ดแวร์ภายในหรือระบบซอฟท์แวร์ใหม่ของ Vivo ซึ่งเป็นมาตั้งแต่ตัว Vivo V7+ แล้ว ที่ทั้งการใช้งานหน้าโฮม การสแกนนิ้ว หรือการเซฟภาพหน้าจอ หรือการทำงานในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ทำให้ผมรู้สึกถึงความเบาของตัวระบบเป็นอย่างมากครับ

มันไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องแรงๆ จากเครื่องยนต์ใหญ่กำลังขับมหาศาล แต่มันเหมือนรถเล็กคล่องตัวสูง ท่อนำ้ขนาดไม่ใหญ่แต่ภายในโล่งไม่มีอะไรอุดตันให้รอการระบาย ^^ เรียกว่าความประทับใจแรกดีมากครับ

นอกจากระบบภายในที่มีดี ก็ยังรวมถึงตัวเครื่องภายนอกที่เห็นกันได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องสัดส่วน 18:9 ในเรทราคาใกล้เคียงกันแล้วผิวสัมผัสวัสดุตัวเครื่องของเจ้า V7 กินขาดทุกรุ่น วัสดุภายนอกและงานประกอบบอกได้ว่าคนละเกรดได้เลย

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งชิงกันระหว่างซิมการ์ดที่สองและ Micro SDCard ใช้งานได้แบบ Dual Stand By เชื่อมต่อ 4G และ 3G ในซิมที่สองได้พร้อมกัน

ตัว Vivo V7 เป็นมือถือราคาต่ำหมื่นที่มาพร้อมระบบการสแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้าภายในเครื่องครับ ระบบการสแกนลายนิ้วมือจะเป็นตัวความปลอดภัยหลัง และระบบสแกนใบหน้าจะเป็นความปลอดภัยรองเน้นใช้เพื่อความสะดวกสบายมากกว่า สามารถเปิดใช้งานคู่กันได้

ทั้งระบบการสแกนนิ้วและสแกนหน้าว่องไวมากทั้งคู่ครับ ตัวสแกนหน้าสามารถตั้งค่ามันทำการสแกนทันทีหลังเรายกเครื่องชึ้นมาใช้ได้ มันคล่องตัวมากครับในการใช้งานจริง สแกนในที่แสงน้อยพอประมาณได้ไม่มีปัญหา เช่นในผับในบาร์ยามค่ำคืน แต่ปิดไฟห้องมือสนิท ตัวจับใบหน้าอาจจะมองไม่เห็นหน้าเราได้ครับ

 

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว แบบไร้ขอบจอ ทำให้ V7 เป็นสมาร์ทโฟนที่ขนาดเครื่องเล็กครับ ผู้หญิงก็ยังสามารถถือจับใช้งานมือเดียวได้

จุดอ่อนของ V7 คงเป็นเรื่องของความละเอียดหน้าจอ เพราะตัวเลขความละเอียดดูจะเป็นรองแบรนด์คู่แข่ง แม้ในการใช้งานจริงจะไม่สามารถเห็นความต่างได้ง่ายเหมือนตัวเลขบนหน้ากระดาษก็ตามที แต่มีผลกับความรู้สึกผู้ใช้ครับเพราะแน่นอนว่า ถ้าจะวัดกันจริงๆ จอภาพ FullHD+ ต้องคมกว่าทั้งในด้านความเป็นจริงและความรู้สึก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งครับ
ความละเอียดของ V7 เป็น HD+ 720×1440 พิกเซล คุณภาพสีสัน ความสว่าง และการเกลี่ยภาพทำออกมาได้ดีครับ ไม่ได้รู้สึกว่าภาพหยาบหรือไม่คมชัด

พอร์ตใต้เครื่องเป็น Micro USB ตามมาตรฐานเครื่องจอยาว 18:9 ในยุคนี้ น่าแปลกใจที่ยังไม่มีเครื่องไหนที่โดดไปใช้ Type C กับเครื่องหน้าจอ FullScreen ในราคาต่ำกว่าหมื่น แต่เป็น Micro USB ก็ดีครับ เพราะมันรองรับกับอุปกรณ์มากมายที่ยังใช้พอร์ตดั้งเดิมอยู่ และมันเป็นพอร์ตแบบ USB OTG ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้

เกาะประเด็น:  รีวิว Huawei Mate 20 Pro ก้าวไปอีกขั้นของมือถือกล้องเทพ

แบตเตอรี่ภายในเครื่อง Vivo V7 มีขนาด ซึ่งแบตอึดมากครับ น่าจะเป็นที่จอภาพความละเอียดไม่สูงมาก และหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ก็เป็นชิปเซ็ตที่เด่นด้านการใช้พลังงานน้อย ทำให้ V7 สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าที่ผมคาดเดาไว้ ใช้งานเช้าถึงเย็นได้สบายในวันที่ผมงานยุ่งๆ ครับ แต่น่าเสียดายที่ V7 ไม่มีคุณสมบัติการชาร์จเร็ว ไม่งั้นจะสมบูรณ์สบายใจมาก ในด้านการจัดสรรพลังงานครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ประสิทธิภาพการใช้งาน
ตัว Vivo V7 ใช้หน่วยประมวลผลซีรี่ย์เล็กของ Qualcomm แต่เป็นรุ่นใหม่ครับ นั้นคือ Snap 450 มันมีจุดเด่นในด้านประหยัดพลังงานบนมาตรฐานการใช้งานที่เป็นสากลมากกว่า ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีดีครับ ข้อแรกคือ V7 เป็นเครื่องหน้าจอ 18:9 ในราคาประมาณหมื่นที่เลือกใช้หน่วยประมวลผลสากลอย่าง Snapdragon ซึ่งมีน้อยรุ่นถ้าจะสังเกต เพราะส่วนใหญ่จะไปใช้หน่วยประมวลผลที่ผลิตเองหรือใช้ชิปจาก MediaTek ที่มีราคาถูกกว่า

มีแรมขนาด 4GB คอยซัพพอร์ตด้านการเข้าออก สลับแอพ โดยรวมแล้วการใช้งานของ V7 เร็วและลื่นมากครับ ประสิทธิภาพเพียงพอต่อการเล่นเกมกราฟิกสูง อย่าง HIT ซึ่งมีอาการสะดุดน้อยมาก

เครื่องหนาจอทรงยาวแบบนี้ เหมาะกับการใช้งานแนวตั้งมากกว่า อ่านเว็บ อ่านฟีด สบายตากว่าเครื่องที่ขนาดเท่าๆ กัน ส่วนการรับชมภาพยนตร์ความละเอียด FullHD นี่สบายๆ ครับ หน้าจอสัดส่วนยาว ทำให้เราเลือกรับชมภาพยนตร์แบบสัดส่วน 21:9 ได้สมส่วนมากขึ้น แต่แน่นอนเมื่อเปิดใช้งานกับแอพหรือหนังที่มาในสัดส่วนเดิม 16:9 ก็จะมีส่วนเกินด้านข้างซ้ายและขวาขึ้นมาครับ เสียงลำโพงของเครื่องก็ดังชัดเจนดีครับ เสียงเรียกเข้าไปยินไม่ยากในเวลาใช้งานนอกบ้าน เมื่อใช้งานกับหูฟังตัวเล่นเพลงจะมีระบบจูนเสียง BBE ซึ่งเป็นพรีเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อหูฟังหลายรุ่น และมีการปรับแต่งเสียงได้อิสระตามใจผู้ใช้ครับ ซึ่งผมทดสอบแล้วกำลังขับของเสียงผ่านหูฟังอยู่ในระดับกลางๆ ทั่วไปครับ

ฟังก์ชั่นพิเศษตัวเด่นในเครื่อง
สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Vivo V7 Series ก็คือ ‘โหมดเกม’ การใหำความสำคัญกับการเล่นเกมได้แบบไม่ขัดจังหวะ มันจะสามารถปิดกั้นการแจ้งเตือน พร้อมปรับหน้าต่างหมายเลขโทรเข้าให้เป็นแบบป๊อบอัพ เพื่อให้เราไม่หลุดออกจากเกมหรือหลุดโฟกัสในจังหวะสำคัญครับ

การใช้งาน “อัจฉริยะ” เป็นโหมดการทำงานที่มใช้เซ็นเซอร์และเกสเจอร์ที่ตั้งค่าไว้ เพื่อเปิดการทำงานบางอย่างได้ในทันทีโดยไม่ต้องเข้าแอพหรือเปิดเมนูใดๆ ครับ เช่นการเขย่าเครื่องเพื่อเปิดไฟฉาย, การวาดสัญลักษณืเพื่อเปิดแอพ หรือการยกเครื่องขึ้นเพื่อปลุกหน้าจอและพร้อมสแกนใบหน้าได้ในทันทีเป็นต้น โดยการทำงานในโหมดอัจฉริยะตรงนี้มีใส่เข้ามาเยอะมากครับ

การสแกนใบหน้า เป็นอีกหนึ่งความพิเศษที่เครื่อง Vivo V7 มีให้ มันสามารถใช้งานได้สะดวกสบายดีนะครับ พอมันมีให้ใช้เป็นทางเลือก บางอารมณ์ผมก็อยากจะสแกนใบหน้าขึ้นมาซะงั้น ^^ มันก็ไม่ได้ลำบากและทำงานได้ไวมากครับ สแกนนิ้วบ้าง สแกนหน้าบ้าง แล้วแต่จังหวะอยากใช้ สิทธิพิเศษแบบนี้มีให้แค่เครื่องที่รองรับทั้งสองอย่างเท่านั้น ^^

เกาะประเด็น:  รีวิว Huawei Mate 20 Pro ก้าวไปอีกขั้นของมือถือกล้องเทพ

มีความสามารถในการโคลนแอพ แยกจากหนึี่งให้เป็นสองสำหรับใช้งานแอพพลิเคชั่นเดียวกันได้สองไอดีบนเครื่องเดียว ซึ่งทาง Vivo แจ้งว่า มันรองรับการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นหลักๆ ได้หลายตัว รวมทั้ง Line และ Facebook ที่ผมใช้งานประจำ แต่ว่าในการตั้งค่า ผมกลับยังแยกได้เพียงแอพ Line เท่านั้นครับ

นอกจากการโคลนแอพแล้ว ตัว Vivo ยังสามารถแยกพื้นที่หน้าจอให้ทำงานได้สองแอพพร้อมกันด้วยนะครับ โดยเฉพาะในฟังก์ชั่น Smart split 3.0 เราจะสามารถแยกการทำงานของหน้าจอได้ถึงสามรูปแบบด้วยกัน นั้นคือการแยกแบบแบ่งเป็นสองฝั่งอย่างที่เครื่องอื่นๆ เขาทำกัน และยังสามารถแยกหน้าต่างข้อความเข้า หรือแอพแชตให้เป็นป๊อบอัพเหนือหน้าการเล่นเกมได้ด้วยครับ เล่นเกมไปแชตไปได้สบายๆ ตัวหน้าเกมก็ยังทำงานตามปกติและสเกลไม่เพี้ยน สามารถยืดขยาย ปรับขนาด หดย่อเป็นไอคอน และปิดป๊อบอัพของแอพแชตได้ได้ตลอดเวลาครับ

การจับภาพหน้าจอได้แบบอิสระ สามารถจับภาพหน้าจอได้เป็นรูปทรงตามที่่ต้องการ รวมถึงการบันทึกหน้าจอเป็นไฟล์วีดีโอขณะใช้งานได้ครับ

ผลทดสอบต่างๆ

กล้องถ่ายภาพ
กล้องถ่ายภาพของ Vivo V7 ไม่ได้ใช้กล้องคู่ตามสมัยนิยม แต่มาในกล้องคุณภาพความละเอียดสูงลิ่วถึง 24ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหน้า และ 16ล้านพิกเซล สำหรับกล้องหลัง

มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบุคคลและการตกแต่งใบหน้า ให้สมกับการใส่ใจในกล้องหน้ามามากขนาดนี้ด้วยครับ Vivo V7 สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบละลายฉากหลังได้ มี Live Photo และรองรับการปรับหน้าเนียนใสได้หลายหลากระดับ ซึ่งระบบหน้าเนียนนี้ สามารถใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวีดีโอซะด้วย ฉะนั้นเราจะถ่ายภาพนิ่งหรือถ่ายคลิป หรือวีดีโอแชต เราก็หน้าหล่อหน้าสวยกันได้หมดไม่มีหลุดครับ ^^

สามารถกำหนดเอฟเฟ็ตก์กล้องหน้าได้หลายหลาย ละลายฉากหลังได้ด้วยซอฟท์แวร์ครับ แต่ว่ากล้องหน้าของ Vivo V7 ไม่จำเป็นต้องใช้เอฟเฟ็กต์ใดๆ ช่วยเลยครับ ภาพออกมาคมสวยและหน้าใสได้ดั่งใจมาก

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง

สรุปท้ายรีวิว

เป็นเครื่องที่ใช้วัสดุตัวเครื่องดีมากในกลุ่มตลาดราคาไม่ถึงหมื่น ซอฟท์แวร์ภายในทำมาได้ดี ลื่น การตอบสนองไวเกินตัวเลยทีเดียวครับ ตัวระบบใช้งานแล้วสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้ตั้งแต่แรกๆ ผมถือว่าเกินคาดเหมือนกันครับ ไม่คิดว่าจะตอบสนองการใช้งานได้ไวระดับนี้ ทั้งการสแกนใบหน้า สแกนนิ้ว เซฟหน้าจอ และอื่นๆ ในรายละเอียดเล็กน้อยทำได้ดีหมด ประสิทธิภาพโดยรวมใช้งานได้รอบตัวครับ เล่นเกมระดับกราฟิกสูงได้ไหว แม้จะไม่เต็ม 100% แต่ก็เล่นได้ไม่หงุดหงิดใจ แบตเตอรี่อึดใช้ได้ ส่วนประสิทธิภาพกล้องคุ้มแน่นอนครับกับราคาขายที่เปิดตัวออกมา โดยเฉพาะกล้องหน้าและการถ่ายภาพบุคคล

 
แสดงความคิดเห็น