Lo Axiom: วิเคราะห์ระบบ Nokia X Platform การก้าวเข้าสู่โลก Android ครั้งแรกของโนเกีย

Avatar photo
1200 nokia x unveil nokia press conference 24th february 2014 24 | NOKIA | Lo Axiom: วิเคราะห์ระบบ Nokia X Platform การก้าวเข้าสู่โลก Android ครั้งแรกของโนเกีย

1200-nokia-x-unveil_nokia-press-conference-24th-february-2014-24

 

ในวันเปิดตัว Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL มีคนมาถามว่าคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ Nokia X Platform มันจะเกิดหรือดับกันแน่ ? ส่วนตัวผมก็ไม่อยากพูดอะไรกั๊กๆ จึงตอบไปเลยว่า Nokia X Platform อายุสั้นแน่นอน ถือว่าเป็นก้าวแรกและก้าวสุดท้ายบนโลก Android ของโนเกีย เหตุผลง่ายๆ ก็คือ ไมโครซอฟท์จะเขี่ยมันทิ้งด้วยตัวเอง เหตุผลเพราะอะไร ?

 

Nokia X Platform ไม่ใช่ความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และโนเกีย

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์และโนเกีย มันยังไม่เสร็จเรียบร้อย โครงการ Nokia X Platform เกิดขึ้นมาโดยการปลุกปั้นของโนเกีย ประเทศฟินแลนด์ 100 % ซึ่งทางโนเกียได้วางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้วก่อนจะมีข้อตกลงนี้ซะอีก ดังนั้น Nokia X Platform ไม่ใช่ความร่วมมือระหว่างโนเกียและไมโครซอฟท์อย่างที่หลายคนเข้าใจ แม้เราจะเห็นว่าทางโนเกียยัดบริการของไมโครซอฟท์เข้ามาแทนบริการของกูเกิลแทบทั้งหมดก็ตาม มันก็คงเป็นเพียงการเอาใจไมโครซอฟท์ ปูทางให้ Nokia X Platform สามารถไปต่อได้หลังจากที่ไมโครซอฟท์เข้ามาควบคุมทั้งหมดในเดือนหน้า แต่ผลสุดท้ายคือ ผู้บริหารบางคนในไมโครซอฟท์ไม่ปลื้มกับการเปิดตัว Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL ของโนเกีย ตัวอย่างเช่นนาย Joe Belfiore ผู้บริหารแผนก Windows Phone ที่ออกมากล่าวว่า

[quote]They’ll do some things we’re excited about, and some things we’re less excited about,[/quote]

 

หลายคนอาจเถียงว่าก็แน่นอนหละนาย Joe Belfiore เขาดูแล Windows Phone ก็ย่อมไม่ปลื้ม Nokia X Platform อยู่แล้ว แต่มันก็ชี้ให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของ Nokia X Platform ในอนาคตได้

 

ทำไม Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL ต้องเปิดตัวพร้อมกัน ?

หลังจากชมการเปิดตัว Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL เป็นที่เรียบร้อย เราจะเห็นว่าทั้งสเปคและราคาของทั้งสามรุ่นนี้ต่างกันน้อยมาก โดยเฉพาะ Nokia X และ Nokia X+  ซึ่งปกติแล้วการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกันแต่เพิ่มสเปคมักจะเปิดตัวระยะเวลาห่างกันพอสมควร ครึ่งปีหรือหนึ่งปีอันนี้ก็แล้วแต่แผนการตลาด  แต่การเปิดตัวครั้งนี้กลับเปิดตัวมาพร้อมกันทั้ง 3 รุ่น ? ก็แน่นอนหละ ถ้ารอเปิดตัวทีหลังคงไม่มีโอกาสอีกแล้ว เพราะเดือนหน้าไมโครซอฟท์ก็จะเข้ามาควบคุมทั้งหมด การตัดสินใจจะเดินหน้าโครงการ Nokia X Platform ก็จะไปอยู่ที่ไมโครซอฟท์ ดังนั้นการที่โนเกียเปิดตัวทั้ง 3 รุ่นนี้พร้อมกัน สื่อให้เห็นว่าทางโนเกียได้ประเมินแล้วว่ามีโอกาสสูงที่ไมโครซอฟท์จะไม่เอาด้วย แต่โครงการนี้ก็ทำมานานแล้ว และทุ่มงบประมาณไปกับมันมหาศาล จะทิ้งให้สูญเปล่าก็กระไรอยู่ จึงชิงเปิดตัวทั้ง 3 รุ่น โดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

 

มโครซอฟท์ซื้อโนเกียเพราะอะไร ?

คำตอบของคำถามนี้ถือว่าชี้ชะตาของ Nokia X Platform ได้เลย โดยส่วนตัวมองว่าในช่วงแรกนั้นไมโครซอฟท์ไม่ได้ซื้อมาโดยกะว่าจะเน้นขายอุปกรณ์ แต่ซื้อมาเพื่อส่งเสริมซอฟแวร์และการบริการของตนมากกว่า ซึ่งเหมือนกันการคงอยู่ของ Surface ในขณะนี้ ที่อยู่เพื่อเป็นช่องทางในการเข้าถึงซอฟท์แวร์และบริการของไมโครซอฟท์ ให้ตลาดได้เห็นว่า Windows RT เป็นอย่างไร มีประสิทธิภาพแค่ไหน และให้ได้เห็นความเป็นแท็บเล็ตของ Windows 8  ดังนั้นเมื่อข้อตกลงระหว่างโนเกียและไมโครซอฟท์เสร็จสมบูรณ์ ผมมองว่าไมโครซอฟท์จะทิ้งทั้ง Asha OS และ Nokia X Platform แน่นอน แล้วอาจเพิ่ม Windows Phone ในตลาดล่างให้มาแทนที่ ซึ่งจากการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 เราจะเห็นว่า มันมีศักยภาพเพียงพอในการแข่งขันในตลาดระบบปฏิบัติการในปัจจุบันแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเติบโตได้อีกยาวไกลและในอนาคตจะยืนอยู่ได้โดยไม่ต้องอาศัยแบรนด์โนเกียอีกต่อไป และเมื่อถึงตอนนั้นหากทางไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนนโยบายมาเน้นที่การขายอุปกรณ์อันนี้ก็อาจเป็นไปได้ หรือร้ายที่สุดก็ขายโนเกียต่อให้เจ้าอื่นก็เป็นไปได้เช่นกัน

 nokia-x-nokia-x-mwc-2014

 

Nokia X Platform หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ?

ส่วนตัวผมมองว่า Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL จะเร่งออกขายตามกำหนด แต่คาดว่ามันจะมีซีรี่ย์เดียวเท่านั้น จะไม่มี Nokia X Platform รุ่นใหม่ออกมาอีก ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ ดังนั้นคนที่ซื้อไปอาจไม่ได้รับการอัพเดตใดๆ ในอนาคต อย่างไรก็ตาม มันก็จะขายดีอยู่ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ที่ซื้อเพราะมันคือ Nokia ราคาถูก ที่มีแอพพลิเคชั่นเยอะเหมือนเครื่อง Android รุ่นอื่นๆ

 

คัดมาเพื่อคุณ
Android 13 x Nokia | Android | Nokia ยืนยัน จะมีสมาร์ตโฟนอีก 5 รุ่นได้รับอัปเดต Android 13

 

ความเห็นส่วนตัวโดย LoAxiom

เพื่อนๆ เห็นว่าอย่างไรครับ ???

 

 

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
8 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
un

ถ้าคิดแบบนั้นก้อคงจริงนะครับ แต่ถ้าnokia x ขายดีหล่ะจะทำไงต่อไปหล่ะครับ

Noppinij

ต้องขายดีมากๆ นั้นคือโอกาสรอดที่ดีที่สุดนะผมว่าครับ เมื่อโนเกียเข้าไปอยู่ในมือของ Microsoft แบบเต็มร้อย มันก็เหลือเหตุผลอยู่ไม่กี่ข้อแล้วละครับที่เขาจะผลักดันมันต่อไป ข้อนึงก็คือ มันขายดีจนทำกำไรได้มากนั้นเอง

เมื่อระบบของเขาเองก็มีอยู่ในมือ และก็สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ในระดับราคาเดียวกันได้แบบนี้

taosillyfools

ส่วนผมเชื่อว่า อาซ่า จะหายไปเอกช์แพลตฟอร์มจะมาแทน

mycool

แต่ผมกลับเห็น ต่างนะครับ ผมว่ายังไงก็น่าจะพัฒนาต่อ อย่างน้อยๆ มันก็(น่าจะ)ทำกำไรให้กับ ms และที่ผมเห็นว่าสำสัญที่สุดเลยก็คือ นักพัฒนาที่ตามมานะครับ จริงอยู่ที่ว่า ตัวแอพที่พัฒนายังคงไม่ต่างจาก android(จริงๆก็คงเหมือนกันแหละ) มากนัก แต่นักพัฒนาก็ได้มาทำงานร่วมกับ ms (ถึงจะแบบอ้อมๆ ก็เถอะนะ) แต่นี่ก็เป็นโอกาสที่ ms จะดึงให้นักพัฒนาแอพเข้ามา ง่ายขึ้นนะผมว่า และอย่างการออกแบบ แอพฯ ก็คงต้องทำให้เข้ากับตัว X Platform บ้าง ซึ่ง(บางที)ทำให้ผู้ใช้มีความคุ้ยเคยในการใช้งานในรูปแบบที่คล้ายๆ กับ wp ได้

ความคิดเห็นส่วนตัว (เดาล้วนๆ 55)

BChill

ส่วนตัวผมคิดว่าทางไมโครซอฟอาจจะคอยดูยอดขายของ X ทั้งสามตัวนี้ก่อน
ถ้าไปได้สวย ทำกำไรได้ ก็อาจจะไม่เขี่ยทิ้งก็ได้ครับ
แต่…..
คงจะไม่ใส่สเปคสูงๆให้ เพราะกลัวว่าจะมาตีกับ Lumia ในตลางกลางและบน

DMC

ผมคิดว่า น่าจะรอดูยอดขายก่อนนะครับ ไม่ใช่ว่าบริษัทต้นของตนเองพัฒนาแต่ WP จนไม่คิดจะเปลี่ยนไปพัฒนาอย่างอื่น พูดง่ายๆ การที่จะเขี่ย Nokia X ทิ้ง มันก็คือความคิดแบบ”กบในกะลา” น่ะครับ ถ้าผู้บริหารลองเปิดใจคิดดูว่า ตลาดผู้ใช้นั้นความหลากหลายมาก บางคนต้องการโทรศัพท์ที่มีราคาย่อมๆ และไม่ต้องเน้นอะไรพิเศษเลิศเลอมากมาย เหมือนกับ ios และ Android แค่นี้ก็ทำให้ 3 รุ่นนี้ขายได้แล้วครับ แต่จะมากหรือน้อยก็ต้องดูกันต่อไปล่ะนะ

KATINUMWA

คนที่ใช้ LUMIA 800 แบบผมจะเข้าใจดีเวลาโดนทิ้งมันเป็นอย่างไร ภาษาไทยยังต้องพึ่งแอพเสริมเลย ลงทะเบียนไม่มีช่องประเทศไทย เอากะเขาสิ อย่าหวังให้ยากว่าจะซัพพอร์ทให้ทั้งที่เครื่องราคาเกินหมื่นตอนซื้อ

ZS

Microsoft จะสนับสนุน X ซึ่งเอาแอพจาก google store มาใช้เหรอ?
(แม้จะมี แอพจากnokia ให้ใช้ด้วยบ้าง)

ผมว่าคงไม่หรอก

8
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx