ต่อจากนี้ ที่สแกนลายนิ้วมือบนเครื่อง PC / Notebook จะสำคัญมากกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ Intel Online Connect

Avatar photo
Lenovo2 | Intel Online Connect | ต่อจากนี้ ที่สแกนลายนิ้วมือบนเครื่อง PC / Notebook จะสำคัญมากกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ Intel Online Connect

ในปีที่ผ่านมา มีการเปิดเผยข้อมูลว่า 81% ของปัญหาการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล (Data Breach) มีผลมาจากช่องโหว่ในการใช้งานรหัสผ่าน (passwords) ที่ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาง่ายเกินไป การไม่เปลี่ยนรหัสผ่าน หรือการถูกขโมยรหัสผ่าน และมากไปกว่านั้นอัตราส่วนของการโจมตีข้อมูลด้วยการหลอกลวงให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือ Phishing Attacks ซึ่งเป็นวิธีการท่ี่มีการเติบโตมากถึง 65% ต่อปีเลยทีเดียว

เลอโนโวและอินเทลจึงจับมือเปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC เครื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบยืนยันตัวตนแบบ built-in รองรับการใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือการซื้อของออนไลน์ก็สะดวกปลอดภัยมากขึ้น โดยคอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ๆ ของเลอโนโว
ได้แก่ Yoga 920, ThinkPa X1 Tablet รุ่นที่ 2, ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่ 5 และ IdeaPad 720S จะมาพร้อมกับระบบการยืนยันตัวตน FIDO-Certified Authenticators ที่ทำงานกับฟีเจอร์ Intel Online Connect บน Intel Core Processors รุ่นที่ 7 และ 8 ใช้เพื่อการยืนยันตัวตนบนโลกออนไลน์ให้ง่ายและปลอดภัยโดยเฉพาะการล็อคอินเข้าเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง PayPal, Google, Dropbox และ Facebook

Lenovo1 | Intel Online Connect | ต่อจากนี้ ที่สแกนลายนิ้วมือบนเครื่อง PC / Notebook จะสำคัญมากกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ Intel Online Connect

เพราะแทนที่จะใช้เพียงแค่รหัสผ่านในการยืนยันตัวตนล็อคอินเข้าใช้ ผู้ใช้จะสามารถล็อคอินได้โดยด้วยการสแกนลายนิ้วมือ หรือเพียงกดอนุมัติบนอุปกรณ์ที่รองรับการยืนยันตัวตน แบบสองส่วนประกอบ หรือ Universal 2nd Factor (U2F) ได้ทันที

  • UAF เทคโนโลยียืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ: แตะนิ้วมือลงบนแผ่นอ่านลายนิ้วมือ ที่มาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ผู้ใช้ก็จะสามารถยืนยันสิทธิ์เข้าใช้งาน PayPal ได้ทันที
  • U2F เทคโนโลยียืนยันตัวตนแบบสองส่วนประกอบ: เป็นมาตรการความปลอดภัยข้อมูล ที่เพิ่มขึ้นหลังจากผู้ใช้ทำการล็อคอินเข้าเว็บด้วยรหัสผู้ใช้งานและรหัสผ่านตามปกติ โดยแทนที่ระบบจะส่งข้อความไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งเพื่อยืนยันตัวตน ผู้ใช้จะสามารถยืนยันตัวตนเพียงแค่กดปุ่มอนุมัติบนเครื่อง PC เพื่อทำการล็อคอิน เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ Google, Facebook, Dropbox หรืออื่นๆ ได้ทันที

Intel Online Connect และ Intel Software Guard Extensions (Intel SGX) นั้นเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Intel Core processors รุ่นที่ 7 และ 8 เพื่อป้องกันข้อมูลการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ด้วยการนำเทคโนโลยีการอ่านลายนิ้วมือมาใช้ในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้นนั้นเองครับ

 

การใช้งาน

สามารถดาวน์โหลดฟีเจอร์ Intel Online Connect ได้จากเว็บไซต์ https://pcsupport.lenovo.com/th/en/downloads/ds500906 รวมถึง Lenovo System Update และ Lenovo App Explorer บนแล็ปท็อปเลอโนโวที่มาพร้อมกับ Intel Core processors รุ่นที่ 7 และ 8 ที่รองรับการใช้งาน Intel SGX

อุปกรณ์เลอโนโวที่รองรับการใช้งาน ได้แก่ Yoga 920, IdeaPad 720S, แท็บเล็ต ThinkPad X1 รุ่นที่ 2, ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่ 5, ThinkPad Yoga 370, ThinkPad T570, ThinkPad P51s, ThinkPad T470s, ThinkPad X270 และ ThinkPad X270s

คัดมาเพื่อคุณ
thinkphone | Lenovo | ThinkPhone จะเปิดจำหน่ายให้ผู้ใช้งานทั่วไปในบางประเทศเท่านั้น