Facebook หวังชนะใจกองทัพผู้ใช้เครื่องสเปคต่ำรัน Android ด้วย Messenger Lite เพื่อลดดาต้า

Avatar photo
Facebook Messenger | facebook | Facebook หวังชนะใจกองทัพผู้ใช้เครื่องสเปคต่ำรัน Android ด้วย Messenger Lite เพื่อลดดาต้า

Facebook ได้เปิดตัวแอป Facebook Messenger เวอร์ชั่นล่าสุดในชื่อว่า Messenger Lite ในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการติดต่อสื่อสารผ่านทางแอป Messengerกันอย่างคับคั่ง

เพื่อนๆเองก็อาจจะสงสัยอยู่ไม่น้อยล่ะสิท่า ว่าเฮ้ยยยย ก็มันมีแอป Messenger ตัวเดิมที่ใช้เป็นประจำกันอยู่แล้วหว่า แล้วทำไมต้องทำเวอร์ชั่น Lite มาอีก ซึ่งเป้าหมายหลักของการปล่อยแอปนี้มาก็เพราะต้องการที่จะ กด “การใช้ดาต้าลง ซึ่งถือว่าใน 5 ประเทศเริ่มต้น ที่ได้ปล่อยให้โหลดเวอร์ชั่น Lite ก็คือ เคนย่า , มาเลเซีย , ศรีลังกา , ตูนีเซีย และ เวเนซูเอล่า มีค่าดาต้าที่แพงมาก ส่วนพวกเราชาวไทยตาดำๆก็คงต้องรอลุ้นกันว่า จะมีโอกาสได้โหลดมาใช้กันบ้างมั้ยนะครับ ทางนักพัฒนาก็ได้ออกมายืนยันว่า เราจะทำสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วจะปล่อยให้ประเทศอื่นๆได้ดาวน์โหลดตามกลุ่มประเทศแรกเช่นกัน
นอกจากเรื่องลดดาต้าแล้ว ทาง Facebook ยังได้บอกอีกว่า เราได้ตัดสินใจปล่อย เวอร์ชั่น Lite ก็เพราะว่าผู้ใช้ในกลุ่มประเทศเกิดใหม่หลายๆประเทศ ยังใช้โทรศัพท์รุ่นเก่า ที่หน่วยประมวลผลยังช้า และหน่วยความจำยังน้อย ซึ่งอาจจะทำให้การทำงานของแอป Messenger ตัวเดิมไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือส่งผลให้กินพื้นที่หน่วยความจำเยอะ แอปเวอร์ชั่น Lite จึงเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ เพราะทำงานด้วยการเชื่อมต่อ bandwidth ที่ต่ำกว่าครับ
แอป Messenger Lite นี้ถือว่าเป็นแอปเวอร์ชั่น Lite แอปที่ 2 จาก Facebook ซึ่งแอปแรกนั่งก็คือ Facebook Lite ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ยังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่ใช้งานแอป Facebook ตัวเต็มได้ไม่เต็มศักยภาพนั่นเอง ช่วงนึงทางผู้เขียนเองก็เคยเลือกใช้แอป Facebook Lite มาใช้งานเหมือนกัน เพราะตอนนั้นเกิดเหตุหน่วยความจำใกล้จะเต็ม อัพเดทแอปไม่ได้เลย ก็เลยเลือกใช้แอปตัวต่อแทนเพื่อประหยัดพื้นที่หน่วยความจำไปก่อนครับ

และทางต้นข่าวก็เชื่อว่า จะมีแอป Messenger Lite สำหรับ IOS เช่นกัน หลังจากปล่อยให้กองทัพผู้ใช้ Android ในตลาดเกิดใหม่ได้โหลดกันแล้ว แต่เอาจริงๆนะ สำหรับอุปกรณ์ที่รัน IOS ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับการใช้งาน Messenger ตัวเต็มหรอกนะครับ จริงหรือไม่จริง ลองแชร์กันได้ในช่องคอมเมนต์ใต้ข่าวเลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx