โลกออนไลน์อยู่ยากขึ้นทุกวัน!! ตอนนี้นักวิจัยสามารถขยับปากของคนในคลิปวิดีโอ ได้ตามใจชอบแล้ว

Avatar photo
001 2 | social media | โลกออนไลน์อยู่ยากขึ้นทุกวัน!! ตอนนี้นักวิจัยสามารถขยับปากของคนในคลิปวิดีโอ ได้ตามใจชอบแล้ว

 

ลำพังเท่าที่ผ่านมาเราต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า “อันรูปภาพใด ๆ มันแต่งได้ด้วย Photoshop ถ้าเห็นอะไรไม่ชอบมาพากล ให้สงสัยว่าเป็นภาพปลอมเอาไว้ก่อน” โดยเฉพาะในยุคสังคมออนไลน์เฟื่องฟูกันแบบนี้ ทั้งภาพปลอม ความรู้ปลอม ๆ มันมีอยู่เสมอ เราต้องใช้วิจารณญาณให้มาก สิ่งที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในตอนนี้ ก็คือ คลิปวิดีโอ ซึ่งมักจะเป็นหลักฐานสำคัญในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา แม้จะตัดต่อได้ด้วยโปรแกรม แต่ก็ไม่สามารถสร้างคลิปที่เรียกว่า “ปลอม” ได้ด้วยโปรแกรมใด ๆ เลย ทำให้คลิปวิดีโอเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในโลกออนไลน์ตอนนี้?

 

มันไม่แน่แล้วครับ!! เนื่องด้วยล่าสุดนักวิจัยจาก Stanford University,  the Max Planck Institute และ the University of Erlangen-Nuremberg ได้ร่วมมือกันสร้างระบบที่เรียกว่า Face2Face ซึ่งสามารถทำให้ปากและสีหน้าของบุคคลในคลิปวิดีโอต้นฉบับขยับไปตามปากและสีหน้าของผู้ทดลองได้ ดังคลิปวิดีโอสาธิตระบบต่อไปนี้ ซึ่งใช้ George W. Bush และ Donald Trump เป็นวิดีโอทดลองครับ ซึ่งผลที่ได้ออกมาสุดยอดมากครับ ทำให้สามารถสร้างคลิปวิดีโอปลอมได้ง่าย ๆ เลยครับ

.


.

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ก็ยังอยู่ในขั้นงานวิจัย ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือการประชุมทางไกลต่าง ๆ ลองนึกดูหากอาจารย์ในห้องเปิดคลิปวิดีโอที่มี ณเดช คูกิมิยะ เป็นต้นแบบ แล้วก็ใส่การขยับปากและสีหน้าของอาจารย์เข้าไป นักเรียนนักศึกษาจะมีความสุขมากแค่ไหนที่มีขวัญใจของพวกเขามาสอนวิชาแคลคูลัสให้พวกเขาได้เข้าใจมากขึ้น หรือประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องพึ่งระวังเอาไว้ว่า ตอนนี้มันทำคลิปวิดีโอปลอมแบบนี้กันได้แล้ว จงนึกถึงหลักกาลามสูตรเอาไว้ให้จงหนักว่า อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ ให้สงสัยเอาไว้ก่อนหากไม่แน่ใจ นะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx