Apple Watch Series 8 กับความสามารถในการนับวันไข่ตกแม่นยำมากขึ้น แม้คุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ

Avatar photo
estimate ovulation date apple watch series 8 | apple | Apple Watch Series 8 กับความสามารถในการนับวันไข่ตกแม่นยำมากขึ้น แม้คุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ

Apple Watch Series 8, Apple Watch Ultra และ Apple Watch SE ทุกรุ่นมาพร้อมเซ็นเซอร์ใหม่ซึ่งเป็นนวัตกรรมสุดล้ำที่จะติดตามอุณหภูมิของคุณผู้หญิงในขณะนอนหลับ ทำให้คาดคะเนช่วงเวลาไข่ตกจากข้อมูลย้อนหลัง ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนครอบครัวของผู้มีบุตรยากและครอบครัวทั่วไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยปกติแล้วการนับวันไข่จะตกแบบคร่าว ๆ จะนับในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา ซึ่งการจะคำนวณวันตกไข่ให้แม่น ๆ ได้นั้นจะใช้ได้เฉพาะกับผู้หญิงที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอเท่านั้น เช่น รอบเดือนจะมาทุก ๆ 28 วันเสมอ วันไข่ตกก็อยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน (นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน) เมื่อนับวันได้แล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ประมาณ 2 วัน พูดง่าย ๆ ก็คือ ตั้งแต่วันที่ 12 ของรอบเดือน เพราะอสุจิจะมีชีวิตรอผสมไข่อยู่ได้ประมาณ 2 วันก่อนการตกไข่ [อ้างอิง 1]

การนับวันไข่ตกที่แม่นยำมากขึ้น จะใช้การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย (Basal body temperature – BBT) ซึ่งเป็นการใช้ความรู้ด้านสรีรวิทยาที่ว่า อุณหภูมิในร่างกายจะลดลง 12-24 ชั่วโมงก่อนที่จะมี การตกไข่ หลังจากนั้นก็จะสูงขึ้นประมาณครึ่งองศาเมื่อมีการตกไข่ (0.5 degree Celsius/C) ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ดังนั้นคุณผู้หญิงจะต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิของตนเองทุกเช้า โดยนอนหลับสนิทติดต่อกันอย่างน้อย 5 ชั่วโมง เมื่อตื่นนอนและก่อนทำกิจกรรมใด ๆ ให้วัดอุณหภูมิร่างกายทันทีด้วยปรอทวัดไข้ธรรมดา แล้วจดบันทึกเอาไว้ด้วยการใช้ปรอทวัดไข้ธรรมดาหลังจากตื่นนอนและก่อนทำกิจกรรมใด ๆ ควรทำสม่ำเสมอเพื่อดูแนวโน้มและจะได้สามารถคาดคะเน วันไข่ตก ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น เมื่อดูจากค่าอุณหภูมิที่บันทึกไว้ เราก็สามารถเลือกวันที่จะมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์ได้ [อ้างอิง 2]

Apple Watch Series 8 กับความสามารถในการนับวันไข่ตกแม่นยำมากขึ้น แม้คุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ

Apple Watch Series 8, Apple Watch Ultra และ Apple Watch SE ทุกรุ่นมาพร้อมเซ็นเซอร์ใหม่ซึ่งเป็นนวัตกรรมสุดล้ำที่จะติดตามอุณหภูมิของคุณผู้หญิงในขณะนอนหลับ เพื่อให้คุณเห็นความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เมื่อเวลาผ่านไป โดยการติดตามรอบเดือนจะใช้ข้อมูลนี้ในการคาดคะเนช่วงเวลาไข่ตกจากข้อมูลย้อนหลัง ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนครอบครัว และเมื่อนำไปรวมกับอัตราการเต้นของหัวใจและข้อมูลรอบเดือนที่บันทึกไว้ คุณก็จะเห็นข้อมูลเกี่ยวกับรอบเดือนของตัวเองในแบบที่ละเอียดยิ่งขึ้น ระบบยังสามารถรับการแจ้งเตือนหากข้อมูลรอบเดือนที่บันทึกไว้แสดงถึงความคลาดเคลื่อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมานานกว่าปกติ โดยคุณสามารถแชร์ข้อมูลประวัติรอบเดือนนี้กับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อจะได้มีข้อมูลประกอบในการพูดคุยมากขึ้น

Apple Watch Series 8

การทำงานลักษณะนี้ ยิ่งนานไปข้อมูลอุณหภูมิและรอบเดือนของเราก็ยิ่งถูกเก็บมากขึ้น การคาดคะเนก็ยิ่งจะแม่นยำมากขึ้นตามไปด้วย ถือว่าน้อง ๆ การใช้ AI ในการคำนวณวันไข่ตกเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ในการวางแผนครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะครอบครัวที่มีบุตรยาก แต่ก็ต้องแลกกับการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างอุณหภูมิ รอบเดือน และวันไข่ตก แม้ทาง Apple จะมีชื่อเสียงเรื่องเก็บความลับ และยืนยันชัดเจนในหน้าเว็บไซต์ว่า “ข้อมูลการติดตามรอบเดือนของคุณจะถูกเก็บอยู่ในอุปกรณ์และจะได้รับการเข้ารหัสเมื่อโทรศัพท์ของคุณถูกล็อคด้วยรหัสผ่าน, Touch ID หรือ Face ID” หลายคนก็คงอดเป็นกังวลไม่ได้อยู่ดี

คัดมาเพื่อคุณ
apple-ar-headset-concept-2

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx