[Discuss] ข้อเสนอวันลอยกระทงจากชาวไอที? กับประเพณีทำลายสิ่งแวดล้อมพร้อมกันทั้งประเทศ

Avatar photo
30438 new 477249 | ขยะ | [Discuss] ข้อเสนอวันลอยกระทงจากชาวไอที? กับประเพณีทำลายสิ่งแวดล้อมพร้อมกันทั้งประเทศ

 

ทุกปีในวันหลังจากวันลอยกระทงอย่างวันนี้ มักจะมีข่าวเกี่ยวกับขยะที่เกิดจากกระทงมหาศาลในทุกพื้นที่ แล้วเราจะลดมันลงได้อย่างไร? ที่ผ่านมาคำตอบมักจะอยู่ที่การใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย ๆ แต่มันก็ไม่ใช่คำตอบ เพราะแม้จะย่อยสลายได้ง่ายสุดอย่างกระทงน้ำแข็ง ก็ยังเหลือเศษซากเทียนและธูปไว้ทำลายแม่น้ำอยู่ เราต้องเสียงบประมาณมหาศาลในการรณรงค์ให้คนไทยคิดถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่าย ลอยเป็นคู่หรือกลุ่ม ใช้กระทงขนาดเล็ก ทั้งหมดเพื่อลดปริมาณขยะให้น้อยลง แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย และนี่คือผลที่เกิดขึ้นในปีนี้

04c912

ที่ม: https://goo.gl/3nOSFg

ด้วยเหตุนี้ผมจึงขอเปิดประเด็นในการขอความคิดเห็นจากเพื่อน ๆ ทุกคนครับว่าในยุคสมัยสังคมออนไลน์เฟื่องฟูขนาดนี้ ในยุคไอทีล้ำหน้า ยุคที่เด็กไปเล่นนอกบ้านน้อยลงเพื่อที่จะเล่นเกม  ยุคที่ผู้ใหญ่คุยกันน้อยลงแล้วไปคุยผ่านแชท ยุคที่คนแก่มีความสุขกับลูกหลานได้แม้ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เราควรมีคำตอบสำหรับปัญหาขยะกระทงนี้ไหมครับ?

 

ความเห็นผู้เขียน:

ผมขอประเดิมความเห็นแรก คือ เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นแอปฯ หรือเว็บไซต์ที่ให้ลอยกระทงออนไลน์มาบ้าง แต่มันก็ยังไม่ได้ผลมากนัก ผมจึงขอเสนอว่าให้ต่อยอดจากการลอยกระทงออนไลน์นี่หละครับ ก่อนอื่นเราต้องถามก่อนว่าเราไปลอยกระทงเพราะอะไร? คำตอบคือมันไม่ใช่แค่การไปลอยกระทงเฉย ๆ (ถ้าแค่นั้นลอยออนไลน์ก็ได้) แต่มันคือการไปเพื่อสังคมเพื่อนหรือคู่รัก กับบรรยากาศในงานลอยกระทง ผมจึงเสนอดังต่อไปนี้

  1. แอปฯ หรือ เว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์อย่างเดียวไม่ใช่คำตอบ ควรผสานความเป็นสังคมออนไลน์เข้าไปด้วย

ตัวอย่างเช่น เป็นแอปฯ ที่มีเซิฟเวอร์กลางที่ทุกคนเข้าไปลอยโดยเจอกันผ่าน Avatar ในรูปแบบที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวละครแบบในเกม แค่สัญลักษณ์บางอย่างก็พอแล้ว ทุกคนเจอหน้ากันก่อนลอยกระทง ลอยเสร็จสามารถติดตามดูกระทงตัวเองได้ อาจทำให้เป็นการลอยกระทงหาคู่ก็ได้(จับกลุ่มคนโสดก่อน) จำลองตลาด โดยการออกบูทของบริษัทห้างร้านที่ไปแจกของออนไลน์ ค่ายมือถือแจกบัตรเติมเงิน 5 บาท บริษัทซัมซุงประเทศไทยมาแจกส่วนลดมือถือ เป็นต้น ถ้าเป็นแบบนี้อาจต้องใช้งบประมาณมากจนเกินไป อาจทำต้นไม่ใหญ่มากเพื่อสำรวจตลาดเสียก่อนในปีแรกก็ได้ครับ หรือทำผ่านสังคมออนไลน์เดิมที่มีอยู่แล้ว อย่างการทำแอปฯ ให้ติดตั้งใน Facebook ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Capcut loy krathong | CapCut | ทำคลิปติดเทรนด์ ลอยกระทง ทำง่ายด้วยแอปพลิเคชั่น CapCut บนมือถือ

loy-krathong

  1. จัดงานลอยกระทงจริง มีการออกบูทขององค์กรต่าง ๆ จริง แต่ตอนลอยกระทงใช้ลอยออนไลน์แทนหรือยกเลิกการลอยไปเลย

20121112_3_1352693941_346625

ในเมื่อคนอยากสัมผัสบรรยากาศหนาว ๆ โรแมนติก คนเยอะ ๆ มีการออกร้านที่สนุกสนาน หรือฟังดนตรี เราก็จัดไปเลยครับ แต่ไม่มีการลอยกระทงจริง ๆ ไม่จำเป็นต้องจัดทั่วประเทศ เริ่มที่งานเดียวก็พอ ให้กลายเป็นเอกลักษณ์เป็นเทรนด์ที่แต่ละจังหวัดจัดตามกันไปเลย ส่วนการลอยกระทงอาจไม่ให้มีการจัดการลอยกระทงเลย หรือมีการลอยกระทงออนไลน์ นั่นคือ มีจอแสดงผลขนาดใหญ่ให้คนได้มาลอยออนไลน์ร่วมกัน หรือสร้างกิมมิคเล็ก ๆ โดยการให้เชื่อมต่อบลูทูธก่อนถึงจะลอยได้ เช่นนี้ก็ได้ครับ

แล้วเพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมไหมครับ?
floating-krathong-and-latern-festival-121906


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
sudejsawd

ลอยกระทง+ประเภณี=ขยะ

sudejsawd

เป็นคำตอบว่า “ประเภณีไทยไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx