คนไทยใช้ Digital ID บัตรประชาชนบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรตัวจริงได้แล้ว พร้อมวิธีทำ

Avatar photo
ID Digital Thailand | D.DOPA | คนไทยใช้ Digital ID บัตรประชาชนบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรตัวจริงได้แล้ว พร้อมวิธีทำ

ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมเป็นต้นไป คนไทยสามารถใช้บัตรประชาชนบนสมาร์ทโฟน (Digital ID) แทนบัตรประชาชนตัวจริงเมื่อรับบริการจากหน่วยงานรัฐได้แล้ว วันนี้ AppDisqus เรามีวิธีการลงทะเบียนมาฝากกันครับ

จากที่ได้มีประกาศพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2565 ที่จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. 66 เป็นต้นไป ล่าสุดกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือแจ้งทุกจังหวัดและปลัดกรุุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนสามารถแสดงบัตรประชาชนในรูปแบบดิจิทัล (Digital ID) ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน แทนการแสดงตนด้วยตัวบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงได้แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิเสธการแสดง Digital ID ของประชาชนได้

วิธีการลงทะเบียนบัตรประชาชนบนสมาร์ทโฟน (Digital ID)

ผู้ที่สนใจใช้ Digital ID สามารถทำได้โดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “D.DOPA” ของกรมการปกครอง รองรับทั้งระบบไอโอเอส (IOS) Download และระบบแอนด์ดรอย (Android)Download

จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อย การดำเนินการลงทะเบียนในระยะแรกนี้ยังจำเป็นที่จะต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง เพื่อนำไปลงทะเบียนต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง และทุกเขตในกรุงเทพมหานคร

ซึ่งในระยะต่อไปจะมีการปรับระบบลงทะเบียนให้เป็นแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ ในขณะนี้การใช้งาน Digital ID ในครั้งแรกได้นั้น ยังจำเป็นต้องเดินทางไปลงทะเบียนกับที่ว่าการอำเภอที่เราสะดวกซะก่อนครับ

Screenshot 20230103 152604 Google Play Store tile scaled | D.DOPA | คนไทยใช้ Digital ID บัตรประชาชนบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรตัวจริงได้แล้ว พร้อมวิธีทำ
ภายหลังลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วเราจะได้บัตรประชาชน Digital ID ในระบบของแอป และเมื่อต้องติดต่อรับบริการจากหน่วยงานรัฐ หรือมีเจ้าพนักงานมาเรียกตรวจบัตรประชาชนในกรณีต่างๆ ประชาชนสามารถใช้ Digital ID บนสมาร์ทโฟนที่ได้รับการพิสูจน์ยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว แสดงต่อเจ้าพนักงานที่เรียกตรวจแทนการใช้บัตรประชาชนตัวจริงได้เลย


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx