ปีหน้าเราจะได้เห็น CPU มือถือระดับ 3 GHz เตรียมตัวลื่นกันให้หัวแตก

Avatar photo
gsmarena 001 | ARM Cortext | <!--:TH-->ปีหน้าเราจะได้เห็น CPU มือถือระดับ 3 GHz เตรียมตัวลื่นกันให้หัวแตก<!--:-->

รานงานข่าวจากเว็บ GSM Arena บอกว่า บริษัท TSMC และ GlobalFoundries บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน semiconductor ชื่อดังในวงการมือถือได้ประกาศว่าจะยกระดับเทคโนโลยีการผลิต CPU สำหรับโทรศัพท์มือถือตระกูล ARM ของตัวเองไปที่ระดับ 20nm ในปีหน้า ซึ่งผลก็คือด้วยเทคโนโลยีการผลิตนี้จะทำให้สามารถเร่งความเร็ว Clock speed ได้สูงถึงระดับ 3 GHz เลยทีเดียว

ทั้งนี้ CPU ตระกูล ARM ของบริษัท TSMC และ GlobalFoundries นั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำชิปเซ็ทแบบ SoC (System on Chip) ชื่อดังต่างๆมากมาย โดย CPU ตระกูล ARM ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตในปัจจับนที่ระดับ 28nm นั้นทำให้ได้ CPU ที่มีความเร็วอยู่ที่ 2.3 GHz ซึ่งถูกนำไปใช้กับชิปเซ็ทระดับเรือธงของตอนนี้อย่าง ชิปเซ็ทตระกูล Snapdragon 800 และ Tegra 4i ที่มีกำหนดการวางจำหน่ายช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

อย่างไรก็ตาม CPU สำหรับมือถือรุ่นต่อไปนั้นจะสามารถทำความเร็วเกินระดับ 2.3 GHz ขึ้นไปอีก ด้วยผลจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตที่มีขนาดเล็กลงเหลือเพียง 20 nm โดยตามทฤษฎีคาดว่าเทคโลโลยีการผลิตที่ 20 nm นั้นจะทำให้สามารถเพื่มความเร็วของ CPU ไปได้อีก 30%, ความหนาแน่นเพิ่มขึ้น 1.9 เท่าและใช้พลังงานน้อยลง 25%

สรุปสั้นๆ

ข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลนี้ สามารถสรุปสั้นๆว่าด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับ 20 nm ที่จะเริ่มการผลิตได้ช่วงปีหน้านั้น จะทำให้เราได้ชิปเซ็ทสำหรับมือถือที่มีความเร็วระดับ 3 GHz และใช้พลังงานลดลงจากชิปรุ่นปัจจุบันอีก 25% (ซึ่งหมายความว่านั้นจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของมือถือของเรา ยาวนานขึ้นด้วยนั่นเองครับ)

หมดกังวลเรื่องทัชหน้าจอแล้วกระตุก ไม่สมูทอีกต่อไป….อดใจรอปีหน้า รอลุ้นกันว่าผู้ผลิตมือถือเจ้าไหนจะทำมือถือระดับ CPU 3 GHz ก่อนกันครับ

 

ที่มา: GSMArena


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx