[ข่าว] อย่าเพิ่งฟิน.. Microsoft ยืนยัน Continuum บน Windows 10 Mobile ใช้งานได้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆเท่านั้น

Avatar photo
Joe Belfiore | Continuum | [ข่าว] อย่าเพิ่งฟิน.. Microsoft ยืนยัน Continuum บน Windows 10 Mobile ใช้งานได้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆเท่านั้น

ในงาน BUILD 2015 ที่ผ่านมา หลายๆคนคงจะฟินกับการโชว์ฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า Continuum บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 นะครับ เพราะคุณสมบัตินี้สามารถเปลี่ยนมือถือของเราให้เป็นเครื่อง PC ได้แทบจะทันทีเมื่อมีการเชื่อมต่อจอภาพ รวมถึงคีย์บอร์ดและเมาส์ ตัวอย่างเช่นการเชื่อมต่อมือถือของเราที่เปิดใช้งาน Microsoft Office อยู่ พอเราเชื่อมต่อมือถือเครื่องนั้นเข้ากับจอมอนิเตอร์ปุ๊บ หน้าจอการใช้งาน Office ก็จะแสดงผลแบบเดียวกับตอนที่เราใช้งานบนพีซีทันที

 

ใครยังนึกภาพไม่ออก ลองดูวิดีโอนี้ประกอบครับ

https://youtu.be/-oi1B9fjVs4

 

** Continuum ไม่เพียงแต่จะใช้งานกับมือถือ Windows 10 ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้งาน Windows 10 ได้ด้วย เช่น แท๊บเล็ตรวมถึงโน๊ตบุ๊คที่แยกคีย์บอร์ดออกจากตัวเครื่องเพื่อใช้งานเป็นแท๊บเล็ตโหมดเป็นต้น และมีข้อแม้ว่าแอพนั้นต้องถูกเขียนขึ้นมาตามแนวทาง Windows app (หรือ Universal Apps) ของ Microsoft เท่านั้น ถึงจะสามารถสลับโหมดการแสดงผลบนหน้าจอการใช้งานได้แบบอัตโนมัติ

ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้แฟนๆที่เฝ้ารอการมาของ Windows 10 ต่างฟินไปตามๆกัน

 

 

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ Microsoft ออกมาระบุแล้วว่า คุณสมบัติ Continuum ที่สาธิตนี้ จะใช้งานได้กับอุปกรณ์มือถือ Windows 10 ที่มาพร้อม “ฮาร์ดแวร์” ใหม่ๆเท่านั้น (ต้นฉบับใช้คำว่า “New Hardware”)

 

 

ต้องลุ้นกันครับว่า รุ่นไหนบ้างที่จะได้ฟีเจอร์นี้จาก Microsoft

 

[divider]
ทัศนคติผู้เขียน

 

ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อ Microsoft ระบุแบบนี้ ต้องส่งผลต่อมือถือ Windows phone 8 ที่มีอยู่ในท้องตลาดอยู่ก่อนหน้าแน่นอนว่า “ฮาร์ดแวร์” ใหม่ที่ Microsoft ระบุนั้น ใหม่แค่ไหน และอะไรคือนิยามของคำว่า “ฮาร์ดแวร์ใหม่” ชิปเซ็ท? หรืออุปกรณ์อื่น?

แล้วรุ่นใหม่ที่ได้รับการยืนยันแน่ๆจาก Microsoft แล้วว่า จะได้รับการอัพเดทเป็น Windows 10 รุ่นแรกๆอย่าง Lumia 640, 640 XL นั้น ใหม่พอหรือไม่? เพราะชิปเซ็ทของทั้ง 2 รุ่น ก็ไม่ต่างไปจากรุ่นที่วางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้วอย่าง Lumia 630, 730 และ 830 เท่าใดนัก (ทั้งหมดใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 400 ที่อาจต่างกันที่รุ่นย่อยบ้าง ซึ่งหมายความว่าจุดดต่างจริงๆของรุ่นทั้งหมดที่ว่ามาคือ GPU ภายในเท่านั้น)

แต่หากเราท้าวความกลับไปถึงข้อความที่ Microsoft สื่อเอาไว้ตั้งแต่ตอนเปิดตัว Windows 10 สำหรับมือถือครั้งแรกก็อาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าใดนัก เพราะ Microsoft ระบุเอาไว้ชัดเจนครับว่า มือถือ Windows phone 8 ทุกรุ่นจะได้รับการอัพเดทเป็น Windows 10 แน่นอน แต่ว่าอาจจะได้ฟีเจอร์ไม่ครบเท่านั้นเอง

ตอนนี้ก็ต้องมาลุ้นกันล่ะครับว่า ที่บอกว่าไม่ครบนั้น จะขาดไปเท่าไหร่ ที่แน่ๆ Continuum ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่จะแยกกันระหว่างมือถือรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่แน่นอนแล้ว 1 อย่าง

 

ที่มา: WMPoweruser


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

ผมรู้มาพักนึงแล้ว แต่อันนี้ละเอียดกว่า

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx