คัมภีร์ Denim ไขข้อข้องใจ อัพเดทเฟิร์มแวร์ Lumia Denim แล้วได้อะไร? ต่างกับ Developer Preview ตรงไหน?

Avatar
Advertisements

ช่วงนี้ Microsoft เริ่มปล่อยอัพเดทเฟิร์มแวร์ระบบตัวล่าสุดที่มีชื่อว่า Lumia Denim กันบ้างแล้ว ซึ่งตอนนี้รุ่นที่ได้รับการอัพเดทนี้อย่างเป็นทางการ ในบ้านเราได้แก่ Nokia Lumia 520, 620, 625 และ 720 และก็มีคำถามตามมาว่า การอัพเดทนี้มีคุณสมบัติอะไรเพิ่มมาบ้าง? แล้วคุณสมบัติที่หลายๆคนอยากได้อย่างแอพ Lumia Camera 5 ล่ะ? อัพเดทแล้วทำไมถึงไม่สามารถใช้งานได้? วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

 

Windows phone 8.1 update

Lumia 930 windows phone 8.1 update

ก่อนที่เราจะไปถึงเฟิร์มแวร์ Lumia Denim เราจำเป็นต้องรู้จักคำนี้ก่อนครับ

ระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update นั้นเป็นการอัพเดทอย่างเป็นทางการครั้งแรกของระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการหลักของมือถือ Nokia Lumia ทุกรุ่น รวมถึงมือถือระบบปฏิบัติการ Windows phone ทุกยี่ห้อด้วย

ซึ่ง Windows phone 8.1 update นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดที่ Microsoft กำลังปล่อยให้กับผู้ใช้งานมือถือ Windows phone ในช่วงนี้

 

เฟิร์มแวร์ Lumia Denim

Lumia Denim_Lead

เป็นชื่อเรียกเฟิร์มแวร์ที่ทาง Microsoft (Nokia เดิม) ปล่อยให้กับผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 ทุกรุ่น ไม่ว่าท่านจะใช้งานมือถือ Nokia Lumia 920 หรือว่ารุ่นใหม่ๆอย่าง Lumia 930, 1520 แม้กระทั่ง 830, 535 ที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ Lumia Denim อยู่แล้ว ก็จะได้รับการอัพเดทนี้เช่นกัน

เฟิร์มแวร์ Lumia Denim มีพื้นฐานมาจากระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update ที่ทาง Microsoft (Nokia เดิม) เอามาเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเฉพาะมือถือตระกูล Lumia เข้าไป รวมถึงปรับแต่งระบบ Windows phone 8.1 ให้เข้ากับมือถือของตัวเองมากที่สุด และปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานมือถือตัวเองได้ใช้งานกันพร้อมกับชื่อเรียกเฟิร์มแวร์แบบเก๋ ที่ตั้งชื่อเรียกตามสีและเรียงตามลำดับตัวอักษร

พูดง่ายๆคือ ผู้ที่อัพเดทเฟิร์มแวร์ Lumia Denim จะได้รับคุณสมบัติที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update ทั้งหมด + คุณสมบัติเฉพาะพิเศษจาก Microsoft (Nokia เดิม) ด้วย

 

หรือถ้าเปรียบเทียบกับระบบ Android ระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update ก็เหมือนกับระบบ Pure Android บนมือถือ Nexus และเฟิร์มแวร์ Lumia Denim ก็เหมือนกับรอมของค่ายมือถือต่างๆอย่าง Samsung ที่ผ่านการปรับแต่งให้เข้ากับมือถือตัวเองที่สุดนั่นเองครับ

 

โครงการ Preview for developer

คือโครงการที่ Microsoft เปิดให้นักพัฒนาและผู้สนใจ เข้าร่วมโครงการทดสอบระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของ Microsoft ก่อนที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัพเดทกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการนี้ก็จะได้รับการอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น Windows phone 8.1 update กันไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

จุดหนึ่งที่ต้องย้ำไว้สำหรับท่านที่เข้าร่วมโครงการ Preview for developer ถึงแม้จะได้รับการอัพเดทระบบปฏิบัติการก่อนใคร แต่ก็แบกรับความเสี่ยงที่จะเจอบั๊คต่างๆที่อาจมีได้ เนื่องจากจุดประสงค์ของโครงการ Preview for developer นั้นจะเป็นการให้ผู้ใช้งานเข้าทดสอบและแจ้งผลกลับกรณีที่เจอบั๊ค และการอัพเดทระบบในโครงการ developer preview นั้น ก็จะเป็นการอัพเดทเฉพาะตัวระบบปฏิบัติการเท่านั้น

 

[box_info]แล้วตัวไหนอัพเดทที่สุด?[/box_info]

คำถามนี้แน่นอนว่า คำตอบคือระบบปฏิบัติการจากโครงการ Preview for developer ที่จะได้รับการอัพเดทเร็วที่สุด แต่ตอนนี้ระบบปฏิบัติการในเฟิร์มแวร์ Lumia Denim ก็มีการอัพเดทให้ทัดเทียมกันแล้ว

โดยเลขเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update เวอร์ชั่นล่าสุดคือ 8.10.14219.341 นั่นเอง

 

[box_info]ถ้าอย่างนั้นอัพเดท Lumia Denim และโครงการ Preview for Developer ก็ไม่ต่างกันสิ?[/box_info]

คำตอบคือใช่และไม่ใช่ครับ

ส่วนที่ใช่คือผู้ที่อัพเดทเฟิร์มแวร์ Lumia Denim และผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Preview for Developer จะได้ระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update เวอร์ชั่นเดียวกัน คุณสมบัติเท่ากัน

แต่สิ่งที่ไม่เท่าคือคุณสมบัติเฉพาะที่ Microsoft (Nokia เดิม) เพิ่มเข้ามาให้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่จะไม่เห็นความต่างมากนักของเฟิร์มแวร์ Lumia Denim คือ คุณสมบัติใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามานั้น แทบทั้งหมดจะเพิ่มมาเพื่อผู้ใช้งาน Nokia Lumia 830, 930 และ 1520 เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆจะไมได้รับคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใหม่แต่อย่างใด

สิ่งหนึ่งที่จะแตกต่างสำหรับมือถือรุ่นเล็กคือ ความเสถียรและประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอร์รี่ เพราะว่าตัวระบบปฏิบัติการในเฟิร์มแวร์ Lumia Denim ถูกปรับแต่งมาให้เข้ากับมือถือรุ่นของคุณที่สุดครับ

ส่วนจะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นไหน ก็ขึ้นกับความชอบแล้วครับทีนี้..แต่สิ่งที่อยากจะสื่อคือ Lumia Denim และ Preview for developer ไม่ได้เหมือนกันนะครับ

 

[box_info]อัพเดทแล้วได้อะไร?[/box_info]

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Developer Preview มาก่อน การอัพเดทเฟิร์มแวร์ Lumia Denim นั้น จะทำให้ท่านได้รับคุณสมบัติต่างๆดังนี้ (ถ้าเข้าร่วมโครงการ Preview for developer ไปแล้ว ก็จะได้คุณสมบัติเหล่านี้แล้วนะครับ)

** คุณสมบัติเหล่านี้ Windows phone ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อจะใช้งานได้นะครับ

 

Live Folders

WP8.1_Update_21

เป็นคุณสมบัติที่เรียกว่าเป็นจุดขายของการอัพเดทนี้ ซึ่ง Microsoft ทำการบ้านมาดีครับ เพราะระบบ Live Folders เองใช้งานง่าย สร้างโฟลเดอร์ได้ง่ายๆด้วยการลากแอพไปวางซ้อนกันเท่านั้น และที่สำคัญ Tiles ที่เราเอาไปรวมอยู่ในโฟลเดอร์นั้นยังคงคุณสมบัติของ Live Tiles อยู่เหมือนเดิม คือยังสามารถแสดงการแจ้งเตือนได้ และยังเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เรียกว่าคงความเป็น Windows phone เอาไว้ได้อย่างดี ไม่เหมือนแอพสร้าง folder อื่นๆ

และตัวโฟลเดอร์เองยังรองรับการเปลี่ยนขนาดของ Tiles ได้ 3 ขนาดแบบเดียวกับแอพอื่นๆบน Windows phone 8.1 อีกด้วย

 

IE11

Windows phone 8.1 update_003

Microsoft ปรับปรุงการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ต่างๆบนเว็บบราวเซอร์ของเครื่องใหม่ ซึ่งการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ต่างๆจะใกล้เคียงกับระบบปฏิบัติการอื่นๆมากขึ้น

 

Accessory Apps

เป็นเมนูใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งจากชื่อเมนูพบว่าน่าจะเป็นส่วนที่ Microsoft เตรียมเอาไว้รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำพวก Smart Watch ซึ่งเราสามารถจับคู่ Smart Watch เข้ากับแอพที่จะออกมาในอนาคต และสามารถเลือกจัดการการส่งข้อมูลไปแสดงผลบน smart watch ได้จากส่วนนี้ (เช่นการแจ้งเตือนสายเข้า หรือการแสดงข้อความ sms)

 

Apps Corner

WP8.1_Update_26

เป็นอีก 1 ความสามารถใหม่บน Windows phone 8.1 update ซึ่งเป็นส่วนที่ให้เราสามารถเลือกแอพสำหรับเปิดให้เพื่อนหรือคนทั่วไปใช้งานแอพเหล่านั้นบนมือถือเราได้ โดยไม่สามารถเข้าถึงแอพหรือข้อมูลส่วนอื่นๆที่เราไม่ต้องการ นอกจากนี้ในส่วนการตั้งค่า ยังสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แสดงตัวเลือกอะไรกับผู้ที่ใช้งานผ่านหน้าจอ Apps Corner บ้าง

 

การปรับปรุงเรื่อง VPN

นอกจากจะปรับปรุงให้เราสามารถใช้งาน VPN บน WiFi สาธารณะได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ Microsoft เพิ่มเข้ามาในอัพเดท Windows phone 8.1 update คือการเพิ่มให้ระบบรองรับ Protocal “L2TP with IPSec” ด้วย (จากเดิมที่รองรับเฉพาะมาตรฐาน IKEv2 และ SSL VPN (ผ่าน 3rd party app) เท่านั้น

 

Store Live Tiles

Microsoft ปรับการแสดงผล Tiles ของ Windows phone store ที่จากเดิมจะแสดงเพียงตัวเลขแจ้งเตือนแอพอัพเดทเท่านั้น แต่ว่าใน Windows phone 8.1 update Microsoft ได้ปรับปรุงให้ tiles ของ Windows phone store เป็นแบบ Live tiles ที่สามารถเคลื่อนไหวได้และแจ้งเตือนแอพแนะนำในแต่ละวันได้

และในส่วนการตั้งค่าของ Store จะพบตัวเลือกให้เปิดหรือปิดการแสดงข้อมูลแอพแนะนำในแต่ละวันได้อีกด้วย

 

การจัดการ SMS

เราสามารถเลือกจัดการข้อความหลายๆข้อความภายใต้กลุ่มข้อความ (คนส่งคนเดียวกัน) ได้แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้หากเราต้องการลบข้อความที่มาจากผู้ส่งเดียวกันนั้น ต้องลบทั้งหมด แต่ใน Windows phone 8.1 update จะมีตัวเลือกให้ลบบางข้อความได้

 

การรองรับระบบ Network time protocol

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในส่วนการตั้งค่าวันที่และเวลาคือ การรองรับการเซ็ท Time Zone อัตโนมัติ

 

การแชร์อินเตอร์เน็ตผ่าน Bluetooth

ใน Windows phone 8.1 Microsoft เพิ่มตัวเลือกการแชร์อินเตอร์เน็ตผ่าน Bluetooth ขึ้นมา ซึ่งเหมาะสำหรับการแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่ไม่สามารถใช้งาน WiFi ได้

 

คัดมาเพื่อคุณ

การเปิด – ปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเครือข่ายมือถือผ่าน Action Center

เป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆคนเรียกร้องเข้ามาครับ

 

การแสดงผลตัวเลขเปอร์เซ็นต์แบตเตอร์รี่บน Live tiles ของแอพประหยัดพลังงาน (Battery Saver) รวมถึงการตั้งค่าปุ่มเข้าเมนู Battery saver ได้จากส่วน Action Center ด้วย

 

ความสามารถในการตั้งเวลาอัพเดทระบบปฏิบัติการแบบอัตโนมัติ

Build-12403-changes

 

นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติที่เราๆจะไมได้ใช้งานกันอย่าง Cortana ที่รองรับการใข้งานหลากหลายภูมิภาคมากขึ้น (แต่ก็ยังไม่รองรับการใช้งานในบ้านเรา) รวมถึงการรองรับการใช้งานบนหน้าจอความละเอียดใหม่อย่าง qHD บน Lumia 535, และการองรับการใช้งานร่วมกับ Dot View Case บน HTC One M8 for Windows

[divider] [box_info]คุณสมบัติเพิ่มเติมเฉพาะ Nokia Lumia ทุกรุ่น[/box_info]
  • เพิ่มการรองรับการสตรีมเพลงผ่านบลูทูธแบบคุณภาพสูงมาตรฐาน aptX
  • Glance screen อัพเดท Microsoft ปรับปรุงหน้าจอ Glance screen ใหม่ เพิ่มการแสดงผลข้อมูลของแอพ Bing Weather และข้อมูลการออกกำลังการจากแอพประเภท fitness app เข้าไปที่หน้าจอ Glance screen ด้วย

** เท่ากับชาว Nokia Lumia รุ่นเล็กและรุ่นที่ไม่ใช่ Nokia Lumia 830, 930, 1520 จะได้รับคุณสมบัติทั้งหมดที่ผ่านมาจนถึงบรรทัดนี้เท่านั้นนะครับ

 

[divider] [box_info]คุณสมบัติเฉพาะสำหรับ Nokia Lumia 830, 930, 1520[/box_info]

สำหรับชาว Nokia Lumia รุ่นใหญ่ จะได้รับคุณสมบัติเพิ่มเติม ที่เกือบจะเน้นไปที่การถ่ายภาพทั้งหมด ดังนี้ครับ

Cortana รองรับ passive listening

Microsoft ปรับปรุง Cortana ให้รองรับการสั่งการด้วยเสียง โดยไม่ต้องกดที่ปุ่มค้นหาอีกต่อไป เราสามารถเริ่มการทำงานของ Cortana ด้วยคำสั่งเสียง เพียงแค่เริ่มประโยคว่า “Hey Cortana” เท่านั้น

** คุณสมบัตินี้จะสามารถใช้งานได้กับมือถือ Windows phone รุ่นที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Snapdragon 800 ขึ้นไปอย่าง Lumia 930, 1520 และ Lumia icon เท่านั้น

 

ปรับปรุงความเร็วด้านการถ่ายภาพ

ในเฟิร์มแวร์ Lumia Denim นั้น Microsoft ได้ปรับปรุงเรื่องความเร็วของแอพกล้องอย่าง Lumia Camera ให้ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งในด้านการเปิดแอพ หรือการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องที่ทำได้เร็วขึ้นเช่นกัน

นอกจากความเร็วแล้ว ยังมีการปรับปรุงเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายด้วยครับ (ดูรายละเอียดได้จากที่นี่)

 

รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K

ด้วยระบบ moment capture ที่เพิ่มจะเพิ่มเข้ามาในแอพ Lumia Camera ทำให้มือถือ Nokia Lumia ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ PureView สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ได้ ที่เฟรมเรต 24 fps รวมทั้งสามารถบันทึกภาพนิ่งจากวิดีโอความละเอียดสูงนั้นได้ที่ความละเอียดภาพ 8.3MP อีกด้วย

** ส่วน Nokia Lumia 830 จะถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ Full HD และบันทึกภาพนิ่งจากวิดีโอได้ที่ความละเอียด 2MP เท่านั้น ด้วยข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์

 

ระบบ Rich capture

เพิ่มคุณสมบัติ HDR และ Dynamic Flash เข้ามา ทำให้เราสามารถสร้างแอฟเฟคให้รูปที่ถ่ายโดยไม่ใช้แฟลช มีลักษณะเหมือนกับการเปิดแฟลชได้ รวมถึงสามารถเลือกระดับความแรงของแฟลชได้อีกด้วย

 

ปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

สำหรับมือถือที่มีเทคโนโลยี PureView Microsoft ได้ปรับปรุงอัลกอริทึ่มสำหรับการถ่ายภาพแบบใหม่ที่ทำให้เราสามารถบันทึกภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

 

ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอร์รี่

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมได้รับข้อมูลมาจาก Microsoft โดยตรง และการปรับปรุงนี้จะเห็นผลชัดเจนสำหรับ Nokia Lumia 930 ครับ

 

[divider]

ยาวนิดหน่อย แต่คิดว่าน่าจะทำให้หลายๆท่านเข้าใจในการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 update และ Lumia Denim มากขึ้นนะครับ

 

View Comments (2)
  • ผมใช้ Lumia720 อัพไปเมื่อคืน ไม่ผ่านครับ ก็เข้าใจไปเองว่าเพราะเราใช้รีเจี้ยนเป็นยูเอสเอ คงทำให้ไม่ผ่าน เลยจัดการ "ฮาร์ดรีเซ็ทเครื่อง" (Power Off > Power On > Volume(-) > … ! … > Vollum(+) > Vo;ume(-) > Power Botton) ขึ้นฟันเฟืองรอจนเสร็จกระบวนการ รีเครื่องจบ เลือกรีเจี้ยนไทย ภาษาไทย ผูกบัญชีไมโครซอฟท์ เสร็จ ก็ทำการอัพเดทใหม่

    สรุป เป็นเหมือนเดิม โค้ดเดิม มันขึ้นว่า…
    … ดาวน์โหลดการอัพเดทแล้ว แต่ไม่สามารดเปิดได้ (8018830f) ต้องทำไงถึงจะอัพเอทสำเร็จครับ

Leave a Reply