ลบด่วน! 5 ส่วนขยายของ Chrome ที่เก็บข้อมูลการท่องเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน

Avatar photo
Chrome-Extensions-netflix-party-full-page-screenshot-capture-01

สืบเนื่องจากนักวิจัยของ McAfee ค้นพบส่วนขยายของ Google Chrome ที่เป็นอันตรายอย่าง Netflix Party ในช่วงเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนขยายของ Chrome ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ Netflix หลายคนสามารถสตรีมเนื้อหาพร้อมกันได้ ผู้พัฒนา Netflix Party ได้เผยแพร่และรีวิวส่วนขยาย Netflix Party ผ่านหลายบัญชีทวิตเตอร์และเว็บไซต์รีวิวปลอม โดย Netflix Party จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน ซึ่งถือว่าอันตรายเป็นอย่างมาก

ล่าสุด McAfee ได้ค้นพบส่วนขยายของเบราว์เซอร์ Chrome ที่ทำงานในลักษณะเดียวกันกับ Netflix Party เพิ่มเติม 4 รายการ ได้แก่ Netflix Party 2, FlipShope – Price Tracker Extension, Full Page Screenshot Capture – Screenshotting, และ  AutoBuy Flash Sales

Chrome-Extensions-netflix-party-full-page-screenshot-capture

ส่วนขยายทั้ง 5 รายการ มีผู้ใช้งานดาวน์โหลดไปแล้ว 1.4 ล้านครั้ง โดยจะรวบรวมข้อมูลการท่องเว็บ ชื่อผู้ใช้งาน และตำแหน่งที่อยู่ของอุปกรณ์ที่ระบุประเทศ เมือง รหัสไปรษณีย์ โดยข้อมูลทั้งหมดถูกส่งไปที่เว็บไซต์ d.langhort.com ซึ่งคาดว่าผู้พัฒนาส่วนขยายเหล่านี้ทำไปเพื่อเงินนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ถือว่ายังมีข้อดีในเหตุการณ์ครั้งนี้ คือ ส่วนขยายทั้งหมดเป็นการพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานเฉพาะเจาะจง จึงมีกลุ่มเป้าหมายที่ใช้อยู่จำนวนไม่มากนัก กล่าวคือ การดาวน์โหลด 1.4 ล้านครั้ง ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนแบ่งการตลาดของเว็บเบราว์เซอร์ที่ Chrome มีมากถึง 65.12% และมีส่วนขยายจำนวน 188,620 รายการ

รายละเอียดส่วนขยายที่เป็นปัญหาทั้ง 5 รายการ แสดงดังตารางด้านล่างนี้ ซึ่งปัจจุบัน Google ก็ได้ลบออกจากสโตร์ทันทีที่มีรายงานการค้นพบจาก McAfee แล้ว แต่สำหรับใครที่เคยติดตั้งบนเบราว์เซอร์ เราต้องลบออกด้วยตัวเอง และควรรีบลบออกทันทีเลยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
netflix-logo

ส่วนขยาย วัตถุประสงค์ จำนวนดาวน์โหลด
Netflix Party เพื่อดูได้พร้อมกันหลายเครื่อง 800,000
Netflix Party 2 เพื่อดูได้พร้อมกันหลายเครื่อง 300,000
FlipShope – Price Tracker Extension ค้าหาคูปองและใช้งานอัตโนมัติ 80,000
Full Page Screenshot Capture – Screenshotting จับภาพหน้าเว็บไซต์ 200,000
AutoBuy Flash Sales ค้นหาและซื้ออัตโนมัติ 20,000

 

ที่มา: spiceworks