[ข่าว] Canonical เตรียมเปิดตัวสามาร์ทโฟน Ubuntu Continuum ในปี 2015 นี้ด้วยคุณสมบัติเดียวกันกับ Continuum ของ Microsoft

Avatar photo
ubuntu convergence e1430757577581 thumb | Canonical | [ข่าว] Canonical เตรียมเปิดตัวสามาร์ทโฟน Ubuntu Continuum ในปี 2015 นี้ด้วยคุณสมบัติเดียวกันกับ Continuum ของ Microsoft

จากการที่ Microsoft ได้มีการเปิดตัวฟังก์ชันใหม่ Continuum บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 จนเป็นที่ฮือฮาไปแล้วก่อนหน้านี้ ด้วยการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ Windows 10 ให้กลายเป็น PC เพียงแค่คุณทำการเชื่อมต่อเข้ากับจอภาพ, คีย์บอร์ดและเมาส์เท่านั้น

ubuntu-convergence-e1430757577581_thumb

 

 

ทว่าจากคุณสมบัติสุดเจ๋งข้างต้นก็ไม่ได้ถือว่าเพิ่งจะเคยปรากฏเป็นครั้งแรกเสียเมื่อไหร่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ Canonical ถือเป็นผู้บุกเบิกในยุคแรกเลยก็ว่าได้ เพียงแต่ยังไม่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือพร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ Ubuntu เพียงเท่านั้น

โดยที่แอพลิเคชันของ Microsoft เองก็ไม่สามารถใช้งานฟังก์ชัน Continuum ได้ทั้งหมด ซึ่งแอพลิเคชันของ Ubuntu ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรเรียกมันว่าการรวมกันของแอพลิเคชัน ด้วยการออกแบบการตอบสนองและให้สามารถปรับการทำงานเข้าหากันได้ทั้งจอเล็กและจอใหญ่

โดยในการนำเสนอในวันนี้ Mark Shuttleworth CEO ของ Canonical ได้มีการยืนยันว่าหนึ่งใน OEM ของบริษัทจะส่งมอบโทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมคุณสมบัติเช่นเดียวกันนี้ภายในปี 2015 ซึ่ง Canonical ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ OEM แต่อย่างใด

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone 14 Pros in Hand Black Background Feature | iPhone Update | โต้กลับ! รัฐบาลจีนสั่งแบนไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้ iPhone และห้ามพกไปสถานที่ทำงาน

ทว่ากลับมีการวิเคราะห์กันว่าคุณสมบัติการทำงานนี้ของ Canonical อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในตลาดมากนักก็ได้ สืบเนื่องจากการขาดทุนกว่า $32 ล้านจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาความน่าสนใจและแรงสนับสนุนในส่วนของสินค้านั่นเอง แต่ก็ถือว่าเป็นแรงกระตุ้นให้กับ Microsoft ได้เป็นอย่างดีที่จะมีคู่แข่งสำคัญที่มาพร้อมคุณสมบัติเดียวกันนี้ในตลาดเพิ่มขึ้นมา เฉกเช่นการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Android/Chrome ของ Google และ iPhone/iPad ของ Apple ที่ถือเป็นคู่แข่งกันมาตลอด

ทั้งนี้ก็ได้แต่หวังว่า Microsoft จะสามารถดำเนินการสำหรับไอเดียนี้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมันอาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ Microsoft สามารถนำออกสู่ตลาดได้เป็นเจ้าแรก แต่ก็อาจจะมีการถูกเจ้าอื่นแซงหน้าไปก็ได้เช่นกัน

ที่มา Wmpoweruser


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

ผมว่าอย่างไงก็สู้ Windows 10 ไม่ได้หรอกครับ

http://image.ohozaa.com/i/da7/CDj7JD.jpg

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx