Motorola จะสามารถเข้าแข่งขันกับบริษัทอย่าง Xiaomi ในจีนได้หรือไม่?

Avatar photo
AH Motorola Logo 1.3 | Ara | Motorola จะสามารถเข้าแข่งขันกับบริษัทอย่าง Xiaomi ในจีนได้หรือไม่?

ถ้าเอ่ยถึง Motorola และ Nokia แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะถือว่าเป็น 2 บริษัทชั้นนำสำหรับเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ และในปัจจุบันทั้ง 2 แบรนด์ดังก็กำลังพยายามที่จะกลับมาเพื่อแข่งขันกับส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง อีกทั้งชื่อเสียงของคุณภาพการผลิตที่ใครหลายคนก็คงปฏิเสธไม่ได้ ทำให้ในอดีตทั้งคู่สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดไปได้อย่างมากมาย

Motorola Mobility อดีตบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ที่สามารถทำยอดขายได้ถล่มทะลาย ก่อนที่จะเกิดการพลิกกระแสเมื่อสมาร์ทโฟนได้เข้ามา แน่นอนว่า Motorola เองก็ย่อมต้องปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่แต่ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก จากนั้นไม่นาน Google ก็เข้ามาและทำการซื้อบริษัทและอุปกรณ์ทั้งหมดไป ต่อมาก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดซึ่งได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่กำไรที่เพิ่มขึ้นก็ยังไม่เพียงพอต่อผลขาดทุนที่ผ่านมา สุดท้าย Google ได้ตัดสินใจขายหุ้นบางส่วนให้กับ Lenovo ไป จากการเข้าครอบครองบางส่วนจาก Lenovo ทำให้เกิดโปรเจคพิเศษขึ้นมานั่นคือการร่วมกันพัฒนา “Ara” โปรเจคโทรศัพท์มือถือสายพันธุ์ใหม่ประกอบได้ตามใจ แต่ในส่วนของสมาร์ทโฟนจะมี Lenovo เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

AH-Motorola-Logo-1.3

หากพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่า Lenovo เป็นบริษัทจากประเทศจีนเพราะฉะนั้นข่าวนี้ย่อมเป็นข่าวดีของผู้บริโภคชาวจีนอย่างแน่นอน และมีแนวโน้มสูงที่ Motorola จะหันไปหาตลาดจีน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในจีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศโทรศัพท์มือถือ Gen 2 สำหรับรุ่น Moto G และ Moto X เช่นเดียวกับ Moto X Pro phablet ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของแฟบเล็ตที่จะมาแทน Nexus 6 phablet แต่ก็คงรู้กันดีว่า Motorola จะต้องเผชิญกับบริษัทมือถือสมาร์ทโฟนอีกมากมายในประเทศจีน ซึ่ง Lenovo เองก็ตระหนักดีถึงความจริงข้อนี้

ณ ตอนนี้ Xiaomi บริษัทน้องใหม่มาแรงที่อาจจะถือได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในผู้ผลิตสามาร์ทโฟนในจีนหรือแม้แต่ Samsung เองที่ถึงแม้จะไม่ใช่บริษัทสัญชาติจีนแต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่เข้ามามีส่วนแบ่งทางการตลาดในจีนไปไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งยังรวมถึง Huawei, Meizu, ZTE, Asus, Acer และบริษัทอื่นๆ อีกมากมายที่อาจจะเข้ามาสร้างความลำบากให้กับเส้นทางของ Motorola ที่หวังจะเข้ามากอบโกยกำไรในประเทศจีนได้

Motorola ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท Lenovo ในขณะนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีสำหรับ Motorola เนื่องจากอย่างทีรู้กันดีว่า Lenovo ถือเป็นองค์กรที่สามารถทำการตลาดทั้งในจีนและเอเชียได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังเป็นคำถามที่น่าสนใจอีกเช่นกันว่าจะทำอย่างไรให้สามารถปรับ Motorola ให้เข้ากับตลาดและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคจากจีนได้

เนื่องจากอุปกรณ์จาก Motorola ไม่สามารถกำหนดให้เป็นผลิตภัณฑ์ราคาต่ำได้แต่ Moto G, Moto X และ Moto X Pro นั้นนับว่าแตกต่างโดยสิ้นเชิงจากสินค้าที่ Lenovo มีอยู่ก่อนหน้านี้ เพราะทุกรุ่นถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นไฮเอนด์ จึงทำให้เกิดความสงสัยว่าจะต้องใช้วิธีไหนเพื่อดึงดูดลูกค้าชาวจีน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

อุปสรรคใหญ่ของ Motorola คือการขายแบบ “Flash Sales” (แฟลชเซล-การขายแบบลดราคามากที่สุดโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า) ซึ่งเป็นที่นิยมมากในประเทศจีน ดังนั้นจึงพอตั้งสมมติฐานได้ว่า Motorola อาจจะนำวิธีนี้มาใช้เพื่อการเข้าถึงลูกค้าและอาจจะมีการปรับแนวคิดเพื่อที่จะเข้าสู่ความสำเร็จ

คัดมาเพื่อคุณ
xiaomi mi mix fold ceny parametry | Xiaomi | ยืนยันแล้ว Xiaomi Mix Fold 2 เปิดตัว 11 สิงหาคมนี้

ซึ่งแน่นอนว่าหากพูดชื่อ Motorola ใครๆ ก็คงรู้จักอย่างแน่นอนแต่สิ่งที่ผู้คนจดจำได้อีกอย่างหนึ่งคือแบรนด์นี้ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นที่ประสบความสำเร็จออกมาให้ได้เห็นกัน จากเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดเรื่องน่าแปลกใจเมื่อกลุ่มตลาดภาคยุโรปกลับไม่กล้าซื้อสินค้าจาก Motorola เพียงเพราะว่าบริษัทไม่เคยผลิตสมาร์ทโฟนออกสู่ตลาดมาเป็นเวลานานแล้ว นี่จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าการตลาดนั้นมีสำคัญเพียงใดและบริษัทในประเทศจีนก็มีรูปแบบทางการตลาดที่ต่างไปจากฝั่งตะวันตกเป็นอย่างมาก ดังนั้นการที่ Motorola ได้รับการดูแลจาก Lenovo นั้นจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะด้วยประสบการณ์ของ Lenovo ถือว่ามีแนวทางที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายในไม่ช้านี้ว่า Lenovo จะมีกลยุทธ์ใดมาจัดการให้ Motorola สามารถแบ่งส่วนการตลาดจากยี่ห้ออื่นๆ ได้ และ Motorola จะสามารถกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหรือไม่

ที่มา : ANDROIDHEADLINES


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx